Ra mắt tạp chí Phương Đông và Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Sáng ngày 22-2 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã ra mắt chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông (trụ sở tại Tòa nhà Almaz Market, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội).

 

Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và tạp chí Phương Đông là tổ chức phi chính phủ, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự quản, tự hạch toán tài chính theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Các thành viên của viện hoạt động trên tinh thần tự nguyện. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng làm Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, đồng thời làm Tổng biên tập tạp chí Phương Đông. 

ảnh 1 

TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Phương Đông

Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội có nhiệm vụ sưu tầm các tư liệu về lịch sử, chiến tranh, kinh tế, chính trị, xã hội, quan hệ quốc tế của Việt Nam ở trong và ngoài nước; nghiên cứu, khai thác các tư liệu để tư vấn cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội, đồng thời phản bác những quan điểm không phù hợp với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước... 

Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội đã sưu tầm và chuyển về Việt Nam nhiều hiện vật của quân đội Việt Nam chiến đấu ở chiến trường miền Nam do cựu binh Mỹ lưu giữ, trong đó có nhiều hiện vật rất có giá trị về lịch sử và chính trị. 

ảnh 2

Số đầu tiên của tạp chí Phương Đông

Tạp chí Phương Đông là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, đồng thời là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, phản biện trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc. Tạp chí đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên vào dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2-2019). 

Phát biểu tại buổi ra mắt, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định, toàn bộ hoạt động của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và tạp chí Phương Đông không có mục đích nào khác là phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước. 

ảnh 3

Các tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam được lưu giữ tại Trung tâm tư liệu của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội

"Các thành viên của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và tạp chí Phương Đông tuy mới được mời tham gia nhưng đều là những nhà khoa học, học giả, luật sư, các giáo sư, tiến sỹ, các nhà quản lý và các nhà báo có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết muốn được cống hiến, cùng theo đuổi một triết lý "Yêu nước, cống hiến và văn hóa" - Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng nói

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã chúc mừng sự ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông chi nhánh Hà Nội và tạp chí Phương Đông. Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, số đầu tiên của Tạp chí Phương Đông ra mắt “nhưng đã có đường nét” và mong tạp chí “từng bước có mặt trong bản đồ báo chí Việt Nam, phục vụ cho lợi ích của đất nước và nhân dân”.
ảnh 4

Khách tham quan Trung tâm tư liệu

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Chi nhánh Hà Nội đã giới thiệu Trung tâm tư liệu. Đây là trung tâm tư liệu có quy mô lớn với trên 10.000 cuốn sách và hàng triệu loại tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam của các cơ quan trọng yếu của chính phủ Hoa Kỳ, cùng hàng nghìn bản đồ cổ về Việt Nam… được sưu tầm ở Hoa Kỳ, Pháp và một số nước châu Á từ nhiều năm nay, chuyển về Việt Nam, phục vụ cho việc nghiên cứu của các cơ quan Đảng và Nhà nước về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top