Quốc Cơ, Quốc Nghiệp có nên được đón tiếp như U23 Việt Nam sau khi về nước?

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Vào 18h ngày 6-6-2018, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp sẽ có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) kết thúc chuyến lưu diễn đầy thành công và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế cũng như các khán giả nhà. Tuy nhiên, cho tới nay, hình thức đón tiếp những người hùng trở về từ cuộc thi Britain's Got Talent hầu như vẫn rất... yên ắng. 

Theo MC Hồng Phượng, vợ NSƯT Quốc Cơ, cho tới ngày hôm nay (5-6), gia đình chị vẫn chưa nhận được bất cứ sự liên hệ nào của Sở VHTT TP.HCM. Vì thế, cuộc đón tiếp "cặp đôi vàng" của nghệ thuật xiếc Việt Nam là Quốc Cơ, Quốc Nghiệp về nước vẫn sẽ chỉ diễn ra với sự góp mặt của gia đình, bạn bè và những người hâm mộ. 

Theo NSND Doãn Ngoạn Hợp, nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp dù không giành được ngôi vị Quán quân nhưng họ xứng đáng được đón tiếp như những người hùng trở về từ cuộc thi Britain's Got Talent 2018. Cặp đôi vàng đã đưa hình ảnh con người Việt Nam đi rất xa, tới với bạn bè quốc tế, đặc biệt là khả năng chinh phục những đỉnh cao, vượt qua giới hạn của các nghệ sỹ xiếc Việt Nam. 

ảnh 1
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp tại Britain's Got Talent 2018             

Cũng theo NSND Doãn Ngoạn Hợp, về hình thức khen thưởng Quốc Cơ, Quốc Nghiệp không cần thiết phải ồn ào như U23 Việt Nam vừa qua, nhưng cũng cần cho thấy sự trân trọng các tài năng bằng một lễ đón tiếp giản dị, có đoàn thể hẳn hoi. Đồng thời, các nhà quản lý Việt Nam nên tận dụng cơ hội này để nhấn mạnh đến chính sách khuyến khích người tài. Tổ chức đón tiếp Quốc Cơ, Quốc Nghiệp không đơn thuần là dành cho hai nghệ sỹ mà để cho các thế hệ trẻ nhìn vào có thêm động lực để phấn đấu và cống hiến. 

"Các nghệ sỹ xiếc Việt Nam bấy lâu nay đã quá quen với sự lặng lẽ. Dù giành được HCV, HCB quốc tế tại các cuộc thi danh tiếng nhưng khi trở về nước, họ hầu như bị lu mờ và ít được nhắc tới. Do vậy, các thành tích được đánh đổi bằng sự khổ luyện của các nghệ sỹ, làm vẻ vang cho nền nghệ thuật Việt Nam lại nhanh chóng rơi vào quên lãng. Tôi cho rằng, chúng ta nên nắm bắt lấy cơ hội này để khích lệ các nghệ sỹ trẻ hăng say nhiều hơn, đam mê nhiều hơn với nghề" - ông Hợp chia sẻ. 

ảnh 2
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp sẽ nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL trao tặng

Theo NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã làm được một việc xuất sắc khi đưa hình ảnh con người Việt Nam với sức mạnh phi thường. Đó là điều từ trước tới nay, dù các nghệ sỹ xiếc Việt đã giành được không ít các giải thưởng quốc tế lại không tạo được hiệu ứng dư luận lớn như lần này. Vì thế, Cơ và Nghiệp xứng đáng được tôn vinh. Nhưng do Quốc Cơ, Quốc Nghiệp hiện là những nghệ sỹ tự do, không còn làm việc tại Đoàn xiếc TP.HCM nên về mặt quản lý, Liên đoàn Xiếc Việt Nam không có hình thức khen thưởng nào. 

Hơn thế, theo NSƯT Tống Toàn Thắng, để được xét đặc cách NSND, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cần đoạt được huy chương hay giải thưởng. Nhưng tiếc là, hai nghệ sỹ chỉ lọt vào top 5 của chương trình truyền hình thực tế Britain's Got Talent nên một danh hiệu cụ thể cho Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trở về sau cuộc thi là hoàn toàn không khả thi. 

ảnh 3
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp giơ cao ngọn cờ Việt Nam trước ống kính truyền hình

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua-Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết, Bộ VHTTDL sẽ trao tặng Bằng khen cho hai nghệ sỹ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vì những thành tích xuất sắc vừa qua. Hiện nay, Bằng khen đã đóng khung và chờ ngày trao tận tay cặp đôi vàng. 

"Do Quốc Cơ, Quốc Nghiệp xin giấy phép ra nước ngoài lưu diễn tại TP.HCM nên Bộ VHTTDL sẽ ủy quyền cho Sở VHTT TP.HCM trao Bằng khen tới hai nghệ sỹ" - ông Phùng Huy Cẩn cho biết thêm. 

Như vậy, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp sẽ có một buổi trao tặng Bằng khen do Sở VHTT TP.HCM tổ chức. Còn trước mắt, buổi đón tiếp 2 người hùng trở về Việt Nam sau cuộc thi đầy cam go Britain's Got Talen sẽ là cuộc gặp mặt thân tình, ấm áp tình cảm của những người yêu mến cặp đôi vàng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top