Quãng đường phía trước còn rất dài

0 Quân.Trần (Thực hiện)
(ANTĐ) - Vietnam Idol 2010 đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn còn len lỏi trên các trang báo cũng như trong lòng người hâm mộ. Độ “hot” từ cái tên Uyên Linh vẫn còn đó, nhưng hoàn toàn chưa đủ nếu không nhắc đến Văn Mai Hương...

Quãng đường phía trước còn rất dài

(ANTĐ) - Vietnam Idol 2010 đã kết thúc, nhưng dư âm của nó vẫn còn len lỏi trên các trang báo cũng như trong lòng người hâm mộ. Độ “hot” từ cái tên Uyên Linh vẫn còn đó, nhưng hoàn toàn chưa đủ nếu không nhắc đến Văn Mai Hương...

Văn Mai Hương

- Cảm xúc của em sau cuộc thi Vietnam Idol?

- Em cảm thấy thoải mái, được trở về nhà trong vòng tay yêu thương của bố mẹ. Em vui khi ra đường nhiều người nhận ra mình, được nhiều người biết đến hơn, thỉnh thoảng tên của em bị gọi “giật” lại. (Cười)

- Em khám phá bản thân có những gì khác so với trước cuộc thi?

- Nhìn lại chặng đường đã qua, tuy chưa đủ để được gọi là dài nhưng em không thể nghĩ được rằng bản thân mình có nhiều sự tiến bộ đến vậy. Sau khi cuộc thi kết thúc, trở về nhà, xem lại tất cả những phần thi em thấy mình lớn hơn rất nhiều trong cả suy nghĩ lẫn niềm đam mê âm nhạc.

- Vậy trước Vietnam Idol Văn Mai Hương sẽ như thế nào?

- Em vẫn còn rất trẻ con, chưa nghĩ được nhiều thứ như những gì mọi người đọc trên báo. Em là một người bình thường như bao người, là một cô học sinh học trường nghệ thuật, sau này mong được về đầu quân cho một đoàn quân đội nào đó, rồi đi tiếp để nuôi dưỡng niềm đam mê ca hát, ấp ủ sẽ làm thêm một nghề tay trái như kinh doanh. Và Vietnam Idol đến, em nhận ra rằng niềm đam mê ca hát trong em lớn quá, và giờ có lẽ sẽ không có tay trái hay tay phải nào hết, em sẽ tập trung hết sức lực để đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp.

- Em có mơ mình sẽ là người số 1?

- Em nghĩ ai cũng thích mình đứng ở vị trí số 1, nhưng sau cuộc thi Vietnam Idol em thấy mình đứng ở vị trí thứ 2 sẽ hợp hơn. Bởi con đường em đi sẽ còn rất dài, đứng ở vị trí thứ 2 sẽ khiến em phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Cô muốn trở thành 1 ca sĩ được nhiều người yêu mến
- Ai là người có ảnh hưởng lớn đến con đường nghệ thuật của em?

- Tác động trực tiếp và gián tiếp hướng em đi theo con đường nghệ thuật có rất nhiều người; cùng em, dõi theo em từ khi em học hát ở CLB Họa Mi Hà Nội có bố mẹ, bác chủ nhiệm CLB cùng các bạn sinh hoạt cùng em. Tiếp theo đó người hướng em đi theo con đường chuyên nghiệp là NSƯT Hà Thủy.

- Nghệ thuật chưa bao giờ là con đường dễ dàng, đầy vinh quang cũng đầy những cám dỗ, người trẻ như em làm gì để tránh không bị cuốn theo vòng xoáy đó?

- Trước mắt điều quan tâm nhất là con đường âm nhạc của em, em sẽ không quan tâm đến những gì hiện hữu phía sau nó. Làm sao lúc này là em có thể hát thật hay, hơn nữa là một người trẻ tuổi nên rất cần phải hoàn thiện tư cách sống - đây là việc em phải làm đầu tiên trước khi muốn trở thành một người nổi tiếng trước công chúng.

- Nói vậy thì mong muốn của em là trở thành một người nổi tiếng?

- Em muốn trở thành một ca sỹ được nhiều người yêu mến hơn là trở thành một người nổi tiếng.

- Để thành công, được nhiều người yêu mến người ca sỹ cần rất nhiều thứ, và hành trình đến đích đó cần lắm một “bệ đỡ” về nhiều mặt?

- Điều đó là quan trọng và cần thiết đối với ca sỹ, đặc biệt là ca sỹ trẻ như em. Nhưng trước mắt em chưa nghĩ đến điều đó, sau lưng em hiện nay đã có một sự hậu thuẫn rất tốt, vững chắc nhất cho em đó là NSƯT Hà Thủy; và lúc nào em cũng nhận được sự cố vấn của nhạc sỹ Huy Tuấn, nhạc sỹ Sơn Thạch.

- Người trẻ nhiều năng lượng, muốn khát khao cống hiến, đó là lợi thế nhưng vốn sống chưa nhiều có thể làm người trẻ sụp đổ khi vấp ngã, em có lường đến tình huống đó?

- Không một người nào hoàn hảo cả, và em cũng đang đi trên con đường để tìm ra sự hoàn thiện của chính mình. Khi mắc lỗi và biết đứng dậy, vượt qua, hay nhận được những lời chê bai của mọi người sẽ làm mình lớn hơn lên mà thôi. Con đường em đi còn quá dài và em cũng không thể tránh được hết những sai lầm, em hy vọng đó là điều rất nhỏ và em tự tin là mình có thể đứng được dậy sau vấp ngã.

- Để tự tin bước đi, một ca sỹ trẻ như em cảm thấy cần phải hội tụ những yếu tố nào?

- Đầu tiên phải có một tư cách tốt. Hơn nữa đối với một ca sỹ cần nhất là phải có giọng hát. Nhưng đối với em giọng hát chỉ là phương tiện, cái đầu tiên mới là quan trọng. Và sau cùng là người đó phải có duyên với khán giả, khán giả sẽ tác động để người ca sỹ đó trở nên nổi tiếng.

- Xét trên thang điểm 100%, thì phương tiện là giọng hát như em nói chiếm bao nhiêu %?

- Giọng hát là phương tiện để đưa người ca sỹ đến với công chúng, nhưng nếu một người chỉ có giọng hát mà không có một cái đầu thông minh - em nghĩ sẽ không thể nổi tiếng được. Và một người thông minh mà không có giọng hát thì họ cũng không thể trở thành ca sỹ. Vậy nên em nghĩ sẽ là 50-50.

- Dường như em không cần tới yếu tố may mắn?

- Một người có đầy đủ tư cách, có giọng hát cộng thêm 30% may mắn nữa sẽ trở thành người của công chúng.

- Đôi khi một con người đi hết cả một chặng đường dài mà mãi không tìm được sự thành công, nổi tiếng, nếu điều đó xảy ra với em thì sao?

- Khi đó có lẽ em là người không có duyên và tự tìm cho mình một con đường khác. Em có một niềm đam mê âm nhạc rất lớn, khi đã có đam mê, có giọng hát mà không có duyên với công chúng thì em sẽ không làm nghệ thuật nữa. Em hy vọng cái duyên của mình sẽ đến được với khán giả.

- Có nhiều thông tin các ca sỹ đàn anh đàn chị nói rằng giọng hát của Uyên Linh cũng không có gì quá đặc biệt, em nghĩ sao?

- Em không có nhiều trải nghiệm, chính vì vậy với em đơn giản là tham gia một cuộc thi có sự góp mặt của chị Uyên Linh. Chị Linh hơn em nhiều tuổi, có một độ lỳ trên sân khấu, chị cũng đã đi hát, tham dự một số cuộc thi và đã có những vấp ngã; tất cả khiến cho em cảm thấy cần phải học hỏi ở chị Linh rất nhiều. Còn giọng hát của chị Uyên Linh hãy để khán giả đánh giá, công nhận.  

- Nếu cũng có đánh giá Văn Mai Hương hát cũng thường thôi?

- Điều đó đối với em thật sự bình thường, bởi quãng đường phía trước còn rất dài, em sẽ phấn đấu từ cái thường thôi đấy thành cái hay cho riêng bản thân. Em cần phải học hỏi và trải nghiệm rất nhiều.

- Âm nhạc chiếm bao nhiêu quỹ thời gian một ngày của em?

- Bất kỳ lúc nào em cũng có thể hát... Mọi người trong xóm chỗ em ở quá quen với hình ảnh một cô bé suốt ngày hát. Hôm nào thức đến quá khuya em vẫn cứ ngồi đánh đàn và hát.

- Em có bị ảnh hưởng bởi một nghệ sỹ nào không?

- Em nghe rất nhiều người hát, thể loại nhạc và cách đây 3 năm em mới bị ảnh hưởng bởi chữ thần tượng. Đó là nữ ca sỹ trẻ người Philippines Charice       Pempengco hơn em 2 tuổi, em hâm mộ cô ấy đến mức mà không có gì liên quan đến cô ấy mà em không biết, không nghe và không xem. Dần dần em biết phải biến những thế mạnh của cô ấy thành cái của em. Em không bắt chước mà tiếp thu những cái hay, loại bỏ những cái dở trong con người em.

- Trong cuộc thi Vietnam Idol vừa rồi, em có nghĩ mình không may mắn khi gặp phải “đối thủ” Uyên Linh?

- (Cười) Điều may mắn nhất đối với em đó là bén duyên với Vietnam Idol, và Á quân là rất thành công với em rồi. Bước vào Top 16 em thấy cũng bình thường và hát rất bản năng. Càng vào sâu em càng có sự cố gắng, và sự cố gắng được em hướng đến đích thần tượng âm nhạc. Em nghiêm túc với cuộc thi và em muốn hưởng kết quả xứng đáng với em. Á quân rất xứng đáng bởi em đã đi đến đích - chung kết của Vietnam Idol.

- Lời nhận xét nào của Ban Giám khảo khiến em suy nghĩ nhiều nhất?

- Khi bắt đầu vào cuộc thi, do chưa định hình được phong cách nên mọi người thấy hình ảnh của em bị già, và chính lời nhận xét của nhạc sỹ Quốc Trung khiến em phải đặt ra là mình phải theo phong cách lady hay theo phong cách teen. Nhạc sỹ Quốc Trung đã nói, em nên để ý cái tuổi của em khiến em suy nghĩ rất nhiều. Sau khi định hướng theo phong cách teen, thật sự đúng, bởi nếu theo phong cách lady chưa chắc em đã đi đến được vòng đấy.

Thế còn lời nhận xét nào khiến em hạnh phúc nhất?

- Đó là lời nhận xét của cô Siu trong đêm Gala nhạc nước ngoài, cô Siu có nói đại ý là “tôi thật sự không thể tưởng tượng được rằng ca khúc này em lại hát được. Người em có như thế này mà tôi không biết giọng hát em phát ra từ đâu”. (Cười)

- Hãy chia sẻ điều gì đó đối với các bạn trẻ hâm mộ em?

- 16, 17 tuổi như em có rất nhiều bạn trẻ cũng có những niềm đam mê, nếu để em nói một lời với các bạn thì hãy cứ theo đuổi, cho dù có đến đâu đi nữa nhưng hạnh phúc là khi mình theo đuổi niềm đam mê của mình!

- Cảm ơn và chúc em thành công!

Quân.Trần (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top