Quảng cáo tấm lớn: Quy hoạch một nơi, thực tế một nẻo...

0 Nhóm phóng viên văn hoá
(ANTĐ) - Ngày 7-1, Sở VH-TT Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế những biển quảng cáo vi phạm, trong đó có cả những biển quảng cáo không đúng như quy hoạch mới. Đa số các doanh nghiệp quảng cáo đều đồng tình với việc quy hoạch quảng cáo, song rất nhiều doanh nghiệp đã tỏ ra bức xúc với bản quy hoạch mới vì cho rằng “có vấn đề” bởi đã bộc lộ rất nhiều điểm thiếu sót, bất cập không đáng có gây khó khăn cho các doanh nghiệp quảng cáo.

Quảng cáo tấm lớn: Quy hoạch một nơi, thực tế một nẻo...

(ANTĐ) - Ngày 7-1, Sở VH-TT Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế những biển quảng cáo vi phạm, trong đó có cả những biển quảng cáo không đúng như quy hoạch mới. Đa số các doanh nghiệp quảng cáo đều đồng tình với việc quy hoạch quảng cáo, song rất nhiều doanh nghiệp đã tỏ ra bức xúc với bản quy hoạch mới vì cho rằng “có vấn đề” bởi đã bộc lộ rất nhiều điểm thiếu sót, bất cập không đáng có gây khó khăn cho các doanh nghiệp quảng cáo.

Đi tìm quy hoạch

Theo đề án quy hoạch quảng cáo tấm lớn giai đoạn 2006-2010  được thành phố phê duyệt có hiệu lực từ 10-4-2007, quảng cáo tấm lớn trong khu vực nội đô sẽ hạn chế ở con số 35 điểm. Tuy nhiên theo phản ánh của một số doanh nghiệp quảng cáo thì có tới 18 điểm trên tổng số 35 vị trí quy hoạch ngay trong quá trình thực hiện đã tỏ ra khập khiễng so với văn bản được ban hành.

Một trong những điểm bất cập mà các doanh nghiệp gặp phải là sự thiếu chuẩn xác về địa danh quận, huyện, phường, xã khiến cho các doanh nghiệp phải chạy theo quy hoạch. Đơn cử như vị trí HBT-02 được ghi chú trong bản quy hoạch là nằm trên góc phải vỉa hè hướng từ cầu rẽ sang Kim Ngưu thuộc phường Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng.

Vị trí HBT-01 ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng vướng phải hệ thống hầm điện chằng chịt nên không thể dựng được biển

Tuy nhiên trên thực tế, tại địa bàn quận Hai Bà Trưng chỉ có phố Lạc Trung chứ  chẳng có phường nào là phường Lạc Trung và mốc giới đặt biển quy hoạch trên thực ra thuộc sự quản lý của phường Vĩnh Tuy (!).

Hay như trường hợp Công ty quảng cáo Hà Việt sau khi đi khảo sát để làm thủ tục xin giấy phép đào hè đường để đặt khung treo quảng cáo tại vị trí TX-03 (cầu Hoà Mục nối đường Láng Hạ với đường Lê Văn Lương) mới phát hiện ra địa điểm này thuộc phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy chứ không phải phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân như ghi trong quy hoạch.

Đại diện Công ty Hà Việt cho biết vì sự cố này nên doanh nghiệp đã phải mất thêm thời gian gần một tháng chờ đợi để có được biên bản theo kiểu giải quyết tình thế là xác nhận lại từ phía đơn vị chủ đề án - Sở VHTT Hà Nội. Biên bản này được xem như giấy điều chỉnh tạm thời để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục công việc.

Trước đó, được biết Công ty này cũng đã vấp phải tình cảnh trớ trêu tương tự khi xin giấy phép dựng biển ở vị trí quy hoạch nằm trên đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài (ghi chú biển dựng trên xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn song thực chất đó lại là đất của xã Thanh Xuân) và cũng đã phải chờ cơ quan quản lý ra biên bản xác minh lại.

Như vậy sự nhầm lẫn về địa danh đã không chỉ xảy ra trong phạm vi 35 điểm thuộc khu vực nội thành. Điều này khiến người ta không khỏi lo lắng và đặt dấu hỏi cho số phận của 323/358 vị trí còn lại được xác định trong quy hoạch!

Được biết hiện Sở VHTT Hà Nội đang yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát lại tất cả các vị trí nằm trong quy hoạch của địa bàn mình, để tập hợp và sửa chữa lại.

“Vênh” ngay từ trong... văn bản

Điển hình như hai địa điểm CG-03 và CG-04 nằm cạnh tường rào chợ Dịch Vọng (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), ngay trong đề án quy hoạch được duyệt đã thể hiện sự không ăn khớp giữa ghi chú quy cách và sơ đồ minh họa.

Trong khi ghi chú về quy cách cho phép dựng biển 3 mặt, diện tích 80m2/mặt thì liền kề cạnh đó, sơ đồ minh hoạ lại vẽ hình thức biển một mặt, diện tích 60m2/mặt (!?). Cùng với đó, 3 vị trí khác là: TX-01, HM-04, TL-02 mặc dù quy cách ghi rất rõ cho phép làm biển 2 mặt song không hiểu sao khi vẽ mô phỏng hình thức biển sẽ thực hiện, người vẽ lại minh họa thành biển... 3 mặt.

Theo ông Hà Bình Thái - Giám đốc Công ty quảng cáo Hà Thái, điều này đã đẩy doanh nghiệp chẳng biết đường nào mà lần. Cũng theo phản ánh của ông Hà Thái, vị trí CG-07 và CG-08 ghi rõ trong bản quy hoạch là cách mặt đường 1 mét, song điều này lại mâu thuẫn với quy chuẩn xây dựng của Luật xây dựng yêu cầu phải cách mặt đường 3 mét trở lên mới được làm.

Bên cạnh đó còn có một số điểm chưa phù hợp khác mà nhiều doanh nghiệp kiến nghị vướng phải khi tiến hành xin giấy phép dựng biển tại những khu vực quy hoạch trên như: vi phạm hành lang an toàn lưới điện, vướng hệ thống cáp quang, hạn chế tầm nhìn...

Chẳng hạn như vị trí HBT-01 nằm trên vỉa hè cạnh tường rào trường ĐH Bách Khoa (ngã tư Đại Cồ Việt - Giải Phóng), thông tin từ phía doanh nghiệp quảng cáo Hà Thái cho biết thì địa điểm quy hoạch này “đụng” phải cống điện, hầm điện nên không thể dựng được biển.

Còn theo ông Phạm Thành Minh - Giám đốc dự án Công ty quảng cáo Gold Sun thì mặc dù Gold Sun đã được cấp vị trí tại 3 điểm nằm trong quy hoạch mới song đến nửa năm nay vẫn chưa thể tìm được khách hàng để dựng biển do tầm nhìn bị hạn chế.

Cụ thể là dựng biển ở bến xe phía Nam tuy đông người nhưng phải đi sát đến cổng bến xe và ngoái cổ lên mới nhìn thấy được, biển ở ngã ba Âu Cơ - Yên Phụ nếu dựng đúng 15 mét theo quy định thì quá thấp, nhà dân che khuất hết...

Theo ý kiến của phần lớn công ty quảng cáo trên địa bàn Hà Nội, trước và trong khi làm quy hoạch, các doanh nghiệp đều không được tham gia đóng góp ý kiến. Trong khi họ lại là đối tượng điều chỉnh chính của bản quy hoạch mới. Chính bởi vậy mới dẫn đến tình trạng quy hoạch một nơi, thực tế một nẻo....

Nhóm phóng viên văn hoá

Kỳ II: Cần phải điều chỉnh quy hoạch

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top