Quảng bá văn học Việt Nam ra thế giới

0 Quỳnh Vân

ANTĐ Hôm qua, 2-3, Hội nghị giới thiệu văn học Việt Nam lần thứ ba đã khai mạc tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Hội. Hội nghị có sự tham dự của 151 đại biểu quốc tế đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng nhiều nhà văn, nhà thơ dịch giả Việt Nam. 

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Hữu Thỉnh đã nhấn mạnh mong muốn hội nhập văn hóa thế giới của văn thơ Việt Nam đồng thời cũng muốn thế giới không chỉ thấy một cánh rừng, mà còn thấy cả từng bóng cây.

Tới dự Hội nghị, nhà văn M. Salmawy, Quốc vụ khanh Ai Cập, Tổng Thư ký Hội Nhà văn Á - Phi, Chủ tịch Hội Nhà văn Ai Cập bày tỏ: “Khi tôi còn trẻ  đã được biết rằng, người Việt Nam đã và đang chiến đấu cho tự do độc lập và giữ gìn nền văn hóa lâu đời của đất nước mình trước các thế lực xâm lược thù địch. Các nhà văn, nhà thơ Việt Nam không chỉ là những người cầm bút, giữ gìn tâm hồn Việt, bảo vệ bản sắc Việt, mà còn là những người lính cầm súng chiến đấu rất can trường. Việt Nam đã cho chúng tôi một bài học quan trọng trong cuộc kháng chiến dài đằng đẵng ấy”.

Nhà văn, dịch giả Chúc Ngưỡng Tu (Trung Quốc) trong bài phát biểu bằng tiếng Việt, ông dành sự quan tâm đặc biệt cho văn học Việt và khẳng định tầm quan trọng của văn học Việt Nam cùng những đóng góp cho Tổ quốc, cho văn học thế giới, văn học vì sự tiến bộ của loài người. Dịch giả Trúc Ngưỡng Tu cho biết thêm: Hiện nay, Đại học Nam Ninh đã có nhiều công trình nghiên cứu, dịch thuật văn học Việt Nam các thời kỳ sang tiếng Trung và sẽ quảng bá rộng rãi. Trong khi đó, nhà văn Colombia Fernando Rendon - Chủ tịch Hội Nhà văn      Colombia nói: Ở đất nước Việt Nam, thi ca là biểu tượng của tự do.

Trong chiều 2-3, các đại biểu sẽ tham dự Lễ khánh thành Bảo tàng Văn học Việt Nam tại 275 Âu Cơ - Tây Hồ. Buổi tối cùng ngày, Liên hoan thơ  châu Á - Thái Bình Dương lần thứ hai sẽ khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top