Quà sáng sau Tết

0 Ngô Văn Phú
(ANTĐ) - Quà sáng sau Tết, nhiều người hay nghĩ đến bún riêu, bún ốc.Ba ngày sau Tết, ăn nhiều mỡ, nhiều món ngon truyền thống, cỗ cổ truyền như giò, chả, gà luộc, gà nướng; thưởng thức đủ nem, chao, quay sang vị cá kho tàu ăn với bánh chưng..., món ăn ngày Tết, đã nấu là phải cầu kỳ.

Quà sáng sau Tết

(ANTĐ) - Quà sáng sau Tết, nhiều người hay nghĩ đến bún riêu, bún ốc.Ba ngày sau Tết, ăn nhiều mỡ, nhiều món ngon truyền thống, cỗ cổ truyền như giò, chả, gà luộc, gà nướng; thưởng thức đủ nem, chao, quay sang vị cá kho tàu ăn với bánh chưng..., món ăn ngày Tết, đã nấu là phải cầu kỳ.

Nấu một nồi cá kho tàu thì nguyên liệu đâu chỉ là cá, mà còn thịt ba chỉ thái miếng lớn, còn trứng luộc bóc ra thả vào nấu kèm, kho cho đến cá mềm nục, miếng thịt ba chỉ mềm, động đến lưỡi là tơi ra, còn quả trứng vịt thì thấm mỡ, thấm muối, thấm vị cá ngọt, chắc đanh lại, cắn một miếng trứng mà đủ cả mấy thứ khác, vừa thơm, vừa bùi, rất đậm đà...

Món ngon ngày Tết đều là những món ăn đầu bảng truyền đời tự ngày xưa. Đến ngay một miếng bánh chưng mỏng hay một khoanh bánh tét, thì vị ngon thượng thặng của gạo nếp hoa vàng, của đậu xanh độc chiêu, cũng đủ ấm chân răng rồi, chưa kể đến nhân bánh nữa. Ba ngày Tết thưởng thức bao nhiêu món, nên quà sáng các bà, các cô đều đi tìm những bún riêu, bún ốc...

Chẳng ai khai hàng sớm được bằng các thứ hàng này. Hầu như khắp Hà Nội, chẳng ai bảo ai mà cứ cách một quãng phố, đã gặp ngay một hàng bún riêu, bún ốc... Những hàng có tiếng, khách ngồi chật kín, có khi phải chờ năm, bảy phút mới có bát bún nóng rẫy mang tới. Vị riêu cua, riêu ốc, ăn vào, giải mã được những món ăn đậm đà chất đạm ba ngày Tết, bỗng thấy ngon hẳn lên... Hóa ra, cái chất dân giã, chất bình dân, bỗng đắt giá hẳn sau mấy ngày Tết. Bún ốc riêu nấu bỗng rượu, đỏ tươi, ăn vào vị chua chua kèm với vị ốc đằm trong riêu ngọt và nóng...

Người nào ăn được mắm tôm thì người bán nhúng thêm một đầu đũa vào bát, rậy hẳn mùi. Bún riêu cua, thì sợi bún trắng ngần, có chất riêu rưới vào bỗng đỏ au lên, mùi thơm chua chua ngọt ngọt bốc lên hấp dẫn, khi người ăn tự pha thêm dấm, ớt cho vừa miệng... Và quý nhất là rau sống ăn kèm theo, thứ rau xà lách thái nhỏ, lẫn mùi, vài cọng rau răm; gắp đũa rau nhấn vào bát bún, và lùa vào miệng, thì miếng bún sau ba ngày Tết, quả thật đã đời.

Mồng bốn Tết, ra ngoài phố, hầu như nhiều cửa hàng còn chưa mở cửa. Những người bán bánh mỳ rong còn bận ở dưới quê chưa lên, mà có lẽ ngay cả chủ lò bánh mỳ, biết thừa đội quân bán hàng rong của mình tập hợp muộn, cũng chưa đốt lửa khai lò. Những cửa hàng quà sáng khác như cháo lòng, giầy giò, bánh bao... cũng chưa thấy tăm hơi đâu cả.

Nhẩn nha đi đến giữa một con phố. Mọi ngày khá sầm uất. Khách ra vào ở các loại cửa hàng thời trang, điện tử, mỹ phẩm, hoa quả... hình như bữa nay vẫn còn đang mải đi lễ hội ở đền chùa đâu đâu. Mà các cửa hàng, quầy hàng cũng đâu chịu mở! May sao, đến giữa phố thì gặp được hàng bún riêu, bún ốc...

Cô hàng bún ốc ngồi trên vỉa hè. Đã có tới mươi vị khách ngồi chật ở mặt trước, mấy cái bàn dã chiến. Đành phải kéo ghế ngồi xế vào một góc trái! Người đến trước đang ăn, tập trung vào bát bún. Thỉnh thoảng lại thấy một đầu đũa, gắp lên những đũa rau thái nhỏ, xanh, trắng lẫn lộn, xem ra khá sạch mà ngon. Đầu năm bán hàng, chắc phải chọn rau sạch và cẩn thận lắm. Khi bún đã bỏ vào bát, những con ốc nhồi được thả lên bát bún trông thật hấp dẫn, rồi nồi bỗng thơm ngát mở ra, hơi bốc nghi ngút. Cô hàng hỏi:

- Bác ăn ớt chứ ạ!

- Vâng, cho đậm một chút!

Thứ ớt tương đỏ kia, có đậm thì vào vị bỗng mới ngon... Rồi thì dấm tỏi! Cũng cần vài lát ớt tươi cho thơm miệng. Lâu lắm mới có cái thú ngồi ngắm bát bún “ốc hồ Tây”, đúng kiểu một chút, rồi mới dùng đũa, dùng thìa ăn. Miếng bún lùa vào miệng, vị ốc béo, vị bỗng chua, rau mát, rau thơm, ớt cay râm ran trong miệng, mới thấy thứ quà dân giã sau Tết thật đáng tiền.

Đám người nghiện phở thường sà vào hàng phở. Cánh phở người Nam Định lên thuê mở cửa hàng vốn chịu khó. Mồng bốn Tết đã khai hàng... Vào quán, gọi một bát phở tái nạm, chín gầu, hoặc tái chín, ăn sau mấy ngày Tết phải xa phở, cũng có cái thú riêng...

 Lúc này, mấy vị ngày Tết quen uống rượu Tây, đãi đằng tiếp khách suốt ba ngày Tết, bỗng hứng lên, sẵn rượu trắng trên bàn, rót một chén, nhâm nhi bên bát phở sáng, bỗng thấy nhớ một thời tem phiếu, lòng lại bời bời hoài niệm, khi một bát phở, một ly rượu trắng tưởng mình như một khách sang, khách xộp...

Quà sáng sau Tết lác đác cũng có hàng xôi, hàng bánh khúc. Rau khúc quê hái được ở mấy làng ngoài đê phía Thanh Trì, Tây Hồ, được những cửa hàng quen ăn từ trong năm, bán sau Tết, mua mươi cái đem về cho cả nhà ăn, hoặc ngồi tại chỗ, gọi vài chiếc mà thưởng thức, để thấy vị hương đồng cỏ nội, còn theo ra tận trung tâm thành phố, thì cũng là một cái thú.

Ngô Văn Phú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top