Nhạc sĩ Quốc Trung:

Phụ nữ rất giống… cây vĩ cầm!

0 Dương Cầm (Thực hiện)
ANTĐ Đó là chia sẻ thú vị của nhạc sĩ Quốc Trung khi mạnh dạn đưa cây vĩ cầm có dây làm từ tóc thật lên sân khấu trong đêm nhạc “Hair Sonata - Bản giao hưởng của âm nhạc và mái tóc - Khi tóc nàng hát…” diễn ra vào tối 4-9 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Vị nhạc sĩ tài ba đã bộc bạch cùng phóng viên Báo An ninh Thủ đô về ý tưởng “độc nhất vô nhị” này.  

ảnh 1
Thanh Lam sẽ đồng hành cùng Quốc Trung trong buổi hòa nhạc độc đáo này

- PV: Làm một đêm nhạc lấy cảm hứng từ mái tóc. Điều gì đã khiến anh có ý tưởng thú vị này vậy, thưa nhạc sĩ?

- Nhạc sĩ Quốc Trung: Với tôi khi nhìn nhận vẻ đẹp người phụ nữ, bao giờ tôi cũng quan tâm nhất đến mái tóc. Tôi xem đó như tuyên ngôn cho vẻ đẹp của phái yếu. Và tôi nghĩ đến việc xây dựng một buổi hòa nhạc làm sao để tôn vinh được vẻ đẹp đó, sâu xa hơn là vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ từ độ mới lớn đến khi trưởng thành với những thăng trầm trong đời sống nội tâm. Tôi muốn đó là một buổi hòa nhạc không quá xa vời với công chúng, nhưng cũng phải có chất lượng về mọi mặt, từ nghệ thuật đến kỹ thuật. Cũng may, khi đem ý tưởng này bàn bạc với một vài người bạn, tôi đều nhận được sự ủng hộ hết mình.

- Tại sao anh lại chọn chiếc violin cho đêm diễn này mà không phải loại nhạc cụ nào khác?

- Trong nhạc giao hưởng, violin được mệnh danh là “bà chúa”. Còn trong mắt tôi, cây đàn này rất gần và mang đầy đủ vẻ đẹp của người con gái, vừa mềm mại mượt mà, điệu đà quyến rũ, lại có vẻ gì đó nũng nịu, đôi khi cũng rất dữ dội. Cây đàn này giống hệt như phái yếu vậy, nếu yêu nó thì thấy nó cái gì cũng đẹp, mà không thích thì thấy nó… phiền kinh khủng. Vả lại, từ xưa đến nay tôi rất thích làm việc với dàn nhạc và đàn dây, đặc biệt là violin, rất nhiều sáng tác của tôi đều sử dụng loại nhạc cụ này. Đó vừa là sở trường lại vừa là sở thích của tôi. 

- Nếu không có Mạnh Thường Quân, liệu anh có dám thực hiện ý tưởng này đến cùng không?

- Với một chương trình như thế này mà không có nhà tài trợ, thú thực là rất khó làm. Vì nói đến buổi trình diễn có dàn nhạc giao hưởng, rồi ca sĩ cổ điển, độc tấu violin… dĩ nhiên cũng vẫn có khán giả thích và chờ đợi, nhưng không có Mạnh Thường Quân thì tôi e là chẳng làm được trong điều kiện kinh doanh nghệ thuật chật vật như hiện nay.

- Sở dĩ hỏi vậy bởi trước giờ anh rất hiếm khi tìm kiếm nhà tài trợ để giúp mình biến ý tưởng thành hiện thực. Còn lần này có vẻ như anh đã chịu “phá lệ”?

-   Tôi thừa nhận mình hơi bảo thủ. Như chương trình “Cầm tay mùa hè” gần đây, vào phút chót tôi buộc lòng phải hủy vì không bán được vé mặc dù có rất nhiều người bạn nói tôi cứ làm đi, họ sẽ chung tiền vào ủng hộ. Nhưng tôi thấy điều đó rất vô lý. Bởi nếu đó là chương trình kén người nghe như “Hair Sonata”, tôi sẽ cần đến sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân. Đằng này, “Cầm tay mùa hè” không quá thị trường, cũng không quá cao siêu mà cần phải nhờ đến nhà tài trợ và tôi muốn nó phải tự sống được bằng kinh doanh bán vé.

-  Anh có tự ái không nếu với suy nghĩ ấy, nhiều người sẽ nói anh chỉ có thể làm nghệ thuật chứ không thể kinh doanh nghệ thuật?

- Không. Tôi thừa nhận mình không đủ tài năng về mặt kinh doanh. Nhưng tôi vẫn sẽ giữ quan điểm đó. Tức là người sản xuất âm nhạc phải xây dựng được một nền sản xuất công nghiệp âm nhạc tự nó nuôi sống nó chứ không thể trông chờ vào nhà tài trợ. 

-  Có phải vì thế mà “người cũ” Thanh Lam luôn nhận lời sát cánh cùng anh trong các chương trình… khó bán vé mà không nề hà tới vấn đề cát sê?

-  Giữa chúng tôi ngoài mối quan hệ thân thiết còn là sự hợp nhau về chuyên môn. Thanh Lam cũng diễn nhiều chương trình không phải do tôi dàn dựng và ngược lại. Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi có thể hỗ trợ nhau để mang lại hiệu quả cao nhất cho chương trình. Và đó là sự hỗ trợ ăn ý. 

-  Trở lại với chương trình hòa nhạc mà nhân vật chính là cây đàn violin có dây kéo làm từ tóc thật, anh có ngại sự cố xảy ra nếu giữa chừng tóc… đứt?

- Khi làm cây vĩ cầm đặc biệt này, chúng tôi đã kiểm định cẩn thận. Gần 200 sợi tóc được dùng làm dây vĩ có độ dài tối thiểu 80cm và đều chắc khỏe, mềm mượt. Cây vĩ cầm có dây làm từ tóc thật này có thể chơi liên tục trong vòng 8 tiếng đồng hồ mà không bị đứt một sợi nào. Nhưng thật ra khi nghệ sĩ say sưa và cao trào thì dây vĩ cầm đứt là chuyện bình thường, song điều đó sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng chương trình.

- Anh có định đăng ký kỷ lục Guinness cho cây vĩ cầm độc đáo này không?

- Tôi nghĩ đến chất lượng âm nhạc nhiều hơn là việc ghi một kỷ lục nào đó cho cây đàn này. Nếu không, nó đã trở thành một buổi biểu diễn bình thường. Tôi  và những người bạn mong muốn làm được một sản phẩm âm nhạc đúng nghĩa và hướng buổi hòa nhạc này thành hoạt động nghệ thuật thường niên nếu đạt được thành công nhất định và được khán giả ủng hộ. 

- Xin cảm ơn và chúc anh thành công với ý tưởng độc đáo này!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top