Hà Nội

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn sắp khai trương có gì hay và lạ?

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Mới đây, UBND quận Tây Hồ cho biết, công tác chuẩn bị phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã hoàn thành 95% về hạ tầng và dự kiến sẽ khai trương vào ngày 11-5 tới.

ảnh 1

Dự kiến phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ được khai trương vào ngày 11-5 tới

Theo đó, khu phố đi bộ mang tên nhạc sĩ nổi tiếng Trịnh Công Sơn gồm: phố Trịnh Công Sơn (đoạn đường từ ngã ba ngõ 612 Lạc Long Quân đến giao với dốc ngã ba đê Âu Cơ) và một phần ngõ 413 Âu Cơ.

Thời gian hoạt động tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn từ 19h30 tối thứ Sáu và 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Mọi hoạt động liên quan đến không gian đi bộ của tuyến phố do UBND quận Tây Hồ quản lý.

ảnh 2Vẻ đẹp yên bình của phố Trịnh Công Sơn

Công tác chuẩn bị hiện đã hoàn thành hơn 95%

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, nguyên nhân việc khai trương phố đi bộ Trịnh Công Sơn phải lùi lại gần một năm so với dự tính là do trước đó cơ sở hạ tầng của không gian đi bộ chưa đáp ứng, ví như: ngõ 431 Âu Cơ bị ngập nước, vỉa hè có chỗ bị bong tróc, chưa có cổng chào, chưa có đài phun nước ở hồ sen...

Một lý do khác khiến phải tạm hoãn, những ki-ốt cố định mô phỏng theo hình dáng ngôi nhà cổ của Hà Nội và Hội An đã trở thành vật cản của đề án này. Cụ thể, người người dân sinh sống trong khu phố đã phản ứng vì họ quan ngại nếu những ki-ốt cố định được đặt tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn sẽ ảnh hưởng tới thói quen sinh hoạt và không gian văn hóa vốn có.

Được biết, Ban tổ chức phố đi bộ đã tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, sau gần 8 tháng điều chỉnh, các ki-ốt cố định được chuyển thành các ki-ốt di động, chỉ được lắp dựng vào những ngày cuối tuần, dễ dàng tháo dỡ và cất giữ trong thời gian không diễn ra phố đi bộ. Hiện công tác chuẩn bị hiện đã hoàn thành hơn 95%.

Về vấn đề bãi đỗ xe cho người dân và du khách đến với phố đi bộ, ông Nguyễn Đình Khuyến – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tiết lộ, quận đã bố trí bốn bãi gửi xe trong phạm vi gần và rất thuận tiện. Quận Tây Hồ cũng tính các phương án dự phòng, tránh trường hợp bãi đỗ xe quá tải. Đặc biệt, các bãi gửi xe giao cho cơ quan sự nghiệp của quận phụ trách nên du khách không phải lo lắng xảy ra tình trạng “chặt chém”.

Để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, quận Tây Hồ bố trí khoảng 50-60 người phục vụ, giám sát, kiểm tra hoạt động phố đi bộ Trịnh Công Sơn trong suốt thời gian mở đón du khách dịp cuối tuần.

ảnh 3

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn được kỳ vọng là điểm hẹn văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực tại Hà Nội để lại ấn tượng trong lòng du khách

Ẩm thực gắn với làng nghề hứa hẹn tạo điểm nhấn

Sau phố đi bộ quanh Hồ Gươm, phố đi bộ Trịnh Công Sơn là không gian công cộng thứ 2 của Hà Nội không dành cho xe cơ giới. Theo quy hoạch, giữa khu vực phố đi bộ Trịnh Công Sơn là quảng trường sân khấu và hai hồ nước. Tại không gian nghệ thuật với sân khấu ngoài trời rộng 2.000m2 sẽ diễn ra những buổi biểu diễn nhạc Trịnh, múa rối nước tại hai hồ sen và biểu diễn nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống như quan họ, dân ca…

Để phố đi bộ Trịnh Công Sơn tạo được ấn tượng trong lòng người đến tham quan, ông Nguyễn Đình Khuyến – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ bật mí, hiện các tiết mục văn nghệ đã được tập luyện kỹ lưỡng, chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai trương dự kiến vào 11-5-2018.

UBND quận Tây Hồ cũng phối hợp với trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và các đơn vị lên chương trình cho các chương trình nghệ thuật vào dịp cuối tuần. Các cá nhân, nhóm nhạc yêu nhạc Trịnh có thể tự do thể hiện tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, tuy nhiên phải đăng ký nội dung biểu diễn với Phòng Văn hóa – Thông tin quận Tây Hồ.

Đáp ứng sự mong ngóng của đông đảo của người dân và du khách, phố đi bộ Trịnh Công Sơn được kỳ vọng là điểm hẹn của những món ngon Hà Nội, thời gian đầu sẽ có 15 gian hàng giới thiệu và bán những món ăn đặc sản của quận Tây Hồ như xôi Phú Thượng, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc...; nhiều "thức quà" đặc trưng của Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì, cốm làng Vòng…; ngoài ra, đa dạng và phong phú những món ăn phù hợp với giới trẻ hiện nay.

Tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn dự kiến sẽ được thí điểm đến hết năm 2018, sau đó sẽ được đánh giá và xem xét việc mở rộng hay thu hẹp quy mô. Lãnh đạo quận Tây Hồ kỳ vọng, không bao lâu nữa, khu phố đi bộ Trịnh Công Sơn - không gian đi bộ thứ 2 của Hà Nội sẽ giảm tải cho tuyến phố đi bộ quanh Hồ Gươm và trở thành một điểm tham quan, du lịch, hội tụ nhiều hoạt động văn hoá, giải trí đặc sắc phục vụ người dân và du khách tại Thủ đô Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top