Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa"

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Kết hợp giữa các vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động của đời sống nhân loại và văn hóa, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa".

Lễ ra mắt cuốn sách và giao lưu cùng tác giả Hồ Quang Lợi vừa diễn ra sáng ngày 12-6 tại Hà Nội. Đông đảo bạn đọc, đồng nghiệp đã tới chia vui cùng nhà báo Hồ Quang Lợi. 

Chia sẻ về lý do lựa chọn văn hóa và các sự kiện thời sự để phân tích, mổ xẻ trong cùng một cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, văn hóa là gốc của đời sống con người. Mọi sự kiện diễn ra trong đời sống chính trị của thế giới có mối liên hệ chặt chẽ với nền tảng văn hóa. Những năm tháng làm báo và làm công tác tuyên giáo đã giúp ông hiểu về văn hóa Việt Nam để soi chiếu ra thế giới. Văn hóa vừa mang tính nhân loại nhưng cũng lại rất dân tộc.

ảnh 1

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Thời cuộc và văn hóa tưởng chừng như không có mối liên hệ với nhau nhưng thực ra lại vô cùng gắn bó và ảnh hưởng trực tiếp qua lại lẫn nhau. Những cuộc chiến tranh có thể hủy diệt các di sản và đe dọa sự tồn vong của một dân tộc, làm thay đổi các giá trị về văn hóa. Nhưng ngược lại, văn hóa là cái còn lại, là cái gắn kết và cứu rỗi các dân tộc khỏi chiến tranh. 

Do vậy, ông đã lựa chọn đề tài này để cho ra đời cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" do NXB Hà Nội phát hành.

Là một người nhạy cảm và hiểu biết, nhà báo Hồ Quang Lợi luôn biết cách dẫn dắt các ý tưởng của mình trong sự cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Mỗi từ, mỗi câu đều là nơi gặp gỡ giữa xúc cảm và tư duy, làm bừng lên ý nghĩa sâu xa của đời sống nhân loại mà ông luôn day dứt, trăn trở: lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải...

Các trang viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều lấp lánh ánh sáng của lương tri, của tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả. Chất văn hóa trong con người ấy bộc lộ trong từng con chữ và làm nên vẻ đẹp sang trọng của văn hóa ngôn ngữ nơi ông mô tả sự nóng bỏng và quyết liệt của thời cuộc.

Những con chữ khô khan vào tay ông lại trở nên có ma lực, sống động, có hồn để tạo  nên phong cách Hồ Quang Lợi hút hồn người đọc.

ảnh 2

Tiến sĩ Phạm Quang Nghị- Nguyên Bí Thư Thành ủy Hà Nội nhận xét: "Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Nhưng câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng".

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái cho rằng, cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" là một bữa tiệc sang trọng của ngôn từ. Qua cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã trang bị cho bạn đọc trường từ vựng phong phú. Cái tài của tác giả là đã biến những điều lớn lao như các vấn đề chính trị nóng bỏng trở nên nhẹ nhàng và dễ tiếp thu. Đó là điều mà nhà văn Nguyễn Hồng Thái đã học được từ nhà báo Hồ Quang Lợi.

Trong cuốn sách này, ngòi bút của nhà báo Hồ quang Lợi đã hướng đến, quan tâm, dành cả trí lực và tâm huyết cho các vấn đề thời cuộc, những phong ba của chính trường thế giới, những nhịp thở thời sự trong cuộc sống đương đại, để nhìn nhận, phản ánh từ góc độ văn hóa.

Đây là cuốn sách nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức nhưng người đọc vẫn bị cuốn hút bởi trí tuệ sắc sảo, tỉnh táo, không lên gân, khiên cưỡng lại đấm chất thời sự khi viết về những nhà văn hóa, những vấn đề đạo đức-phẩm cách nhà báo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top