Phim trực tuyến - lượng nhiều chất ít

0 Thiên Bình
(ANTĐ) - Trong thời đại công nghệ số, Internet mang lại cho mỗi cá nhân sự thỏa mãn trên rất nhiều lĩnh vực. Nếu như thuở ban đầu, các trang web chủ yếu mới cung cấp dịch vụ nghe nhạc thì thời điểm này, các trang web xem phim trực tuyến đã thực sự bùng nổ.

Phim trực tuyến - lượng nhiều chất ít

(ANTĐ) - Trong thời đại công nghệ số, Internet mang lại cho mỗi cá nhân sự thỏa mãn trên rất nhiều lĩnh vực. Nếu như thuở ban đầu, các trang web chủ yếu mới cung cấp dịch vụ nghe nhạc thì thời điểm này, các trang web xem phim trực tuyến đã thực sự bùng nổ.

Tuy nhiên có một thực tế những người “nghiện” xem phim trực tuyến phải thừa nhận đó là số lượng không hề đi đôi với chất lượng. Các trang web xem phim trực tuyến nhiều nhưng hầu hết mang đến cho người xem chất lượng hình ảnh thấp, chậm, hay bị giật, thậm chí tệ hơn là bị dừng hình trong một khoảng thời gian dài. Cùng với đó, các bộ phim nước ngoài được yêu thích, khán giả muốn xem lại sau khi xem trên truyền hình thì đều nghe được giọng thuyết minh phim đã không hay lại thiếu chuẩn cũng rất phản cảm. Thực tế cho thấy, các trang web xem phim trực tuyến hiện có rất nhiều nhưng số lượng khiến người xem hài lòng cả về chất lượng âm thanh lẫn hình ảnh thì chẳng được bao nhiêu.

Trước đây, trang ephim của mạng FPT đã từng làm mưa làm gió trong cộng đồng cư dân “ghiền” phim online. Tuy nhiên, trang này đã biến mất một cách khó hiểu và thay vào đó là sự xuất hiện của một web mới có tên Zing. Khi đó, không còn sự lựa chọn nào khác, người sử dụng buộc phải chấp nhận đăng ký nick và truy cập bằng nick chat của Zing thì mới xem được phim. Đối với một số khách hàng dễ tính thì việc biến mất hay xuất hiện các trang web xem phim online mới thực ra cũng không ảnh hưởng nhiều. “Tôi thường vào các web xem phim trực tuyến nhưng thông thường chất lượng rất kém, âm thanh bị vỡ tiếng, hình ảnh không mịn và nhiều phim còn bị “chia năm xẻ bảy” thành nhiều phần do hạn chế băng thông. Nói chung xem cũng khó chịu nhưng không có lựa chọn khác nên đành xem tạm” - bạn Thanh Tùng, sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Dạo qua các trang web xem phim trực tuyến như                         phimtructuyen.org, xemphim.60s.com.vn, hayghe.clip.vn, ephim24g.net, thegioiphim.com... hiện nay mới thấy rằng hình như vẫn chưa được quan tâm đúng chỗ về mặt nội dung. Các bộ phim được trình chiếu về cơ bản có nội dung na ná như nhau, được chia thành các chủ đề như phim truyền hình dài tập, phim chiếu rạp, phim kinh điển, phim hài... Song phần nhiều là các bộ phim nước ngoài, một số trang web thì có phim bản quyền, nhưng phần còn lại thì rất khó kiếm. Các trang chiếu phim có bản quyền, do các công ty truyền thông lập ra thì đòi hỏi người xem phải có tài khoản đăng ký, với các trang xem miễn phí thì người xem lại “no mắt” với những chiêu quảng cáo độc đáo. Không ít trang xem phim trực tuyến miễn phí có những hình quảng cáo nếu in trên báo giấy sẽ không tránh khỏi vi phạm. Và nên nhớ, xem phim trực tuyến, khán giả phần đông là thanh niên, có cả trẻ mới lớn, những hình ảnh quảng cáo đó sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tâm hồn và trí tuệ của các đối tượng nhạy cảm này.

Ai cũng biết, xem phim trực tuyến hay hình ảnh trên các trang web đó mang tính chất giải trí. Nhưng giải trí cũng cần có giới hạn và mức độ trong khuôn khổ cho phép của người á đông. Những trang web xem phim trực tuyến này không phải tồn tại mãi mãi mà có khi chỉ kéo dài khoảng 1 năm vì thiếu kinh phí duy trì. Nhưng dù là 1 ngày thì cũng cần có sự quản lý chặt chẽ về nội dung các bộ phim được trình chiếu. Các trang này đều có giấy phép của Bộ Thông tin Truyền thông vì vậy khi cấp giấy phép hoạt động, Bộ cũng nên lưu ý đến chất lượng đường truyền, các nội dung có liên quan để chúng ta có những trang web xem phim trực tuyến đúng nghĩa, phục vụ nhu cầu giải trí của đông đảo thanh niên hiện nay, đặc biệt là sinh viên, học sinh, công nhân trong các khu công nghiệp. Vì chỉ cần một chiếc máy tính công cộng và một đường truyền là các đối tượng này vốn đang hiếm hoi các loại hình giải trí có thêm một kênh thông tin hữu hiệu.

Thiên Bình

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top