Phim Tết 2010: Quẩn quanh lối cũ

0 Dương Cầm
(ANTĐ) - Nhìn vào danh sách phim ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, có người nói vui đã đến lúc phải thêm... muối. Nói vậy là bởi từ khi có khái niệm "mùa" phim Tết thì chưa năm nào số lượng phim tham gia lại ít ỏi như năm nay, còn đề tài thì vẫn quanh đi quẩn lại: hết hài hước, kinh dị lại đến chân dài...

Phim Tết 2010: Quẩn quanh lối cũ

(ANTĐ) - Nhìn vào danh sách phim ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, có người nói vui đã đến lúc phải thêm... muối. Nói vậy là bởi từ khi có khái niệm "mùa" phim Tết thì chưa năm nào số lượng phim tham gia lại ít ỏi như năm nay, còn đề tài thì vẫn quanh đi quẩn lại: hết hài hước, kinh dị lại đến chân dài...

"Bom"… xịt!

Sốt sắng đưa ra những tuyên bố sớm nhất về việc làm phim Tết Tân Mão phải kể đến cặp đạo diễn trẻ Nguyễn Quang Dũng và Vũ Ngọc Đãng. Theo tiết lộ của Vũ Ngọc Đãng anh định tung ra dự án phim có thể làm người xem... bỗng dưng muốn khóc. Phim dựa trên kịch bản mà anh và nam diễn viên "ruột" Lương Mạnh Hải cùng đứng tên không chỉ gây "sốc" ngay từ cái tựa dài loằng ngoằng và rối rắm: "Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt" mà còn bởi đề cập đến vấn đề nhạy cảm - nghề mại dâm đồng tính nam.

Kịch bản xong, nhà sản xuất đã có hãng phim Việt (BHD), dàn diễn viên chính đã hòm hòm, ngày bấm máy cũng được định song chờ mãi mà vẫn chưa thấy phim khởi quay. Hỏi ra được biết phim chính thức lỡ hẹn với dịp Tết năm nay vì lý do... kỹ thuật.

“Hồn ma siêu quậy” gây chú ý với lời quảng cáo bộ phim 3D đầu tiên của Việt Nam

Cùng chung cảnh ngộ như người đồng nghiệp, dự án làm phim "Chân dài hành động" mà đạo diễn Nguyễn Quang Dũng ấp ủ khuấy đảo rạp chiếu trong dịp Tết Tân Mão cũng bỗng nhiên "đổ". Bộ phim gây tò mò bởi lời hứa "ít hài - nặng hành động - nhiều kỹ xảo" cùng khả năng "công phá" rạp chiếu và đem về doanh thủ tiền tỷ... lẽ ra đã khởi quay vào cuối hè vừa qua song đột nhiên im thin thít và lặn mất tăm.

Làm phim... vô thưởng vô phạt?

Đến giờ gút lại chỉ có 3 bộ phim chắc "vé" ra rạp trong dịp Tết Nguyên đán này là "Hồn ma siêu quậy" (Hãng Thiên Ngân Galaxy), "Đại chiến cô dâu" (Hãng BHD) và "Thiên sứ 99" (Hãng Phước Sang). Tuy nhiên những thông tin về cả ba dự án phim trên cho tới thời điểm này vẫn rất nhỏ giọt và im ắng, khác hẳn với chiến dịch PR rầm rộ mà các nhà sản xuất vẫn thường tung ra các năm trước. Chả thế mà ngoại trừ "Hồn ma siêu quậy" đã đóng máy, chỉ chờ ngày khai rạp, hai bộ phim còn lại đều úp mở về thời gian khởi quay.

Trong số ba bộ phim kể trên, gây tò mò nhất phải kể đến "Hồn ma siêu quậy" của đạo diễn Lê Bảo Trung khi dự án này được tuyên bố là bộ phim điện ảnh 3D đầu tiên của Việt Nam và thuộc Top 10 bộ phim 3D đầu tiên của châu Á với kinh phí sản xuất lên tới gần 20 tỷ đồng. Song bỏ qua những thông tin gây "sốt" ngoài lề ấy thì không khó để nhận ra bộ phim được quảng cáo là "siêu nghệ thuật" này vẫn chưa thoát khỏi quỹ đạo làm phim giải trí quen thuộc ở các mùa phim Tết trước. Câu chuyện về một nhà văn chuyên viết truyện bạo lực trên mạng và cuộc sống bị thất điên bát đảo bởi một nhóm "ma" tuổi teen siêu quậy xét cho cùng dù có làm ở hình thức 2D, 3D hay... chẳng có D nào thì chẳng qua cũng là sự pha trộn công thức: hài hước + kinh dị = giải trí.

Kịch bản "Thiên sứ 99" mà nhà sản xuất Phước Sang nhấc lên đặt xuống hồi lâu mới quyết định đưa vào sản xuất để kịp trình chiếu trong dịp Tết năm nay cũng vậy. Sau thất bại về doanh thu từ việc thể nghiệm đưa bộ phim nghệ thuật "Huyền thoại bất tử" ra rạp mùa phim Tết 2009, hãng này đã nhanh chóng trở lại với công thức làm phim giải trí "câu" khách kiểu cũ mà nhiều người nói vui là... vô thưởng vô phạt. Có mới chăng là ở chỗ lần này, "Thiên sứ 99" được nhà sản xuất Phước Sang tin cậy giao cho đạo diễn trẻ Nguyễn Minh Cao dàn dựng. Đó âu cũng là cách đem đến phong vị mới cho mùa phim Tết năm nay như nhà sản xuất này thừa nhận.

Trường hợp dự án phim "Đại chiến cô dâu" của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ lại gây tò mò kiểu khác. Đây là dự án phim được Hãng BHD chọn thay thế cho kế hoạch làm phim "Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt" của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng phải hoãn lại vào phút chót. Khi bắt tay vào thực hiện "Đại chiến cô dâu", đạo diễn Victor Vũ đang vấp phải nghi án "đạo phim" khi bộ phim "Giao lộ định mệnh" mà anh thực hiện cách đây không lâu bị xem là trùng khít ý tưởng và phong cách làm của một bộ phim nước ngoài.

 Chính bởi thế, để tránh lùm xùm không đáng có khi đang bị dư luận để ý rất kỹ, phía nhà sản xuất "Đại chiến cô dâu" đã lên tiếng rằng bộ phim này sẽ rất giống một bộ phim Mỹ có tên gọi "John Tucker must die" (2006). Ở đó, nam diễn viên chính là một anh chàng "Don Juan" cũng phải đau đầu khi cùng lúc phải đối phó với những người phụ nữ từng bị mình lừa gạt tình cảm. Không chỉ vậy, dàn "sao" gồm toàn trai thanh gái lịch cũng được giăng ra để mời gọi người xem tới rạp, trong đó có Quách Ngọc Ngoan - nam diễn viên vừa được biết đến qua hai bộ phim truyện nhựa "Long thành cầm giả ca" và "Khát vọng Thăng Long".

Chưa rõ 3 phim kể trên, phim nào sẽ đủ sức làm nóng rạp chiếu trong mùa Tết năm nay, song có một thực tế là chính sự cẩn trọng của các nhà sản xuất đã làm thị trường phim Tết tự khu biệt và làm dễ mình khi cứ luẩn quẩn trong môtip phim giải trí đơn thuần với nội dung dễ dãi. Có chăng, cái mới chỉ nằm ở khâu kỹ thuật và hình thức thể hiện kiểu "bình mới rượu cũ"!

Dương Cầm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top