Phải gắng mà chờ

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Bác Nghêu hỏi:

Phải gắng mà chờ

(ANTĐ) - Bác Nghêu hỏi:

- Này chú Ốc, tớ nghe nói người nghèo sẽ được mua nhà giá rẻ khoảng 200-300 triệu đồng/căn phải không?

- Vâng, đã có chủ trương.

- Thế thì tớ và chú nuôi hy vọng, một ngày không xa sẽ được mua nhà dành cho người có thu nhập thấp. Nhưng bao giờ giấc mơ này thành hiện thực?

Ốc trầm ngâm:

- Báo cáo bác, em không biết. Nhưng đã có chủ trương của Nhà nước thì mình có hy vọng. Các ngành liên quan thực hiện chủ trương này đang bàn… gỡ khó đấy ạ.

- Sao lại khó?

Hến chen vào:

- Bác Nghêu tưởng dễ lắm phỏng? Nhà nước ra chủ trương, các Bộ, ngành liên quan bàn giải pháp, doanh nghiệp đầu tư thực hiện việc xây nhà… cả một lộ trình ấy chứ.

- Tớ biết rồi, nhưng phải nhanh chóng lên, chứ ngóng cổ chờ nhà thu nhập thấp mãi tớ buồn dài râu mất.

Trùm Sò cười:

- Phải tính cho được giải pháp chứ. Bởi vì giải pháp thực hiện nhà ở cho người thu nhập thấp hiện đang vướng 4 yếu tố “chưa sẵn sàng” là: Nhà nước, nhà đầu tư, ngân hàng và người dân.

- Là sao?

- Nhà nước phải giao “đất sạch”, tức đất đã được giải tỏa, đền bù xong, hoặc thu hồi các khu đất công để doanh nghiệp xây dự án. Chứ để doanh nghiệp tự đi tìm quỹ đất xây dựng rồi giải tỏa đền bù thì chắc không doanh nghiệp nào làm nổi cho dù Nhà nước không thu tiền sử dụng đất. Thứ hai là cần dành nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư như được phép điều chỉnh tăng mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất 1,5 lần so với quy định hiện hành để góp phần làm giảm giá thành.

Hến gật gù:

- Doanh nghiệp cũng được áp dụng thuế VAT bằng 0% đối với các hợp đồng thuê nhà ở công nhân và hợp đồng bán nhà ở giá thấp, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm từ khi có thu nhập chịu thuế, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp 9 năm tiếp theo và được áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian hoạt động.

- Chậc, chậc… nhiêu khê quá - Nghêu than.

- Rồi ngân hàng phải hỗ trợ vốn vay, được bù lãi suất…

Ốc thở dài:

-  Thế là em và bác Nghêu vẫn phải gắng mà chờ thôi.

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top