Ông trùm tình báo "Biệt động Sài Gòn" qua đời ở tuổi 83

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Cố nghệ sỹ Quang Thái, người "đóng đinh" tên tuổi với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng "Biệt động Sài Gòn", đã qua đời ngày 17/6 vì bệnh tai biến, hưởng thọ 83 tuổi. 

Nghệ sĩ Quang Thái sinh năm 1937, ông vốn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980, rẽ ngang sang đóng phim truyện. Tên tuổi của nghệ sĩ Quang Thái gắn liền với vai trùm tình báo Tư Chung trong bộ phim “Biệt động Sài Gòn” sản xuất năm 1986.

Đây là bộ phim đầu tiên và gần như duy nhất làm về “biệt động thành”,  một lực lượng đấu tranh rất đặc thù, gần như chỉ có ở đô thị Sài Gòn từ sau những năm 1961 cho đến thời điểm 30/4/1975.

Khi vào vai trùm tình báo Tư Chung, ông đã 45 tuổi nhưng được chọn nhờ gương mặt lai Tây, vẻ ngoài vừa hào hoa vừa dễ gần. Vai diễn trùm tình báo Tư Chung được ông lột tả ấn tượng trên màn ảnh và đã chinh phục khán giả.

ảnh 1

Một cảnh trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn"

Trước vai Tư Chung, nghệ sỹ Quang Thái còn gây ấn tượng với "Nơi gặp gỡ của tình yêu" do đạo diễn Long Vân thực hiện. Ông vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thuỷ điện A5. Trong phim, ông đóng cùng các nghệ sĩ Thế Anh, Thẩm Thuý Hằng...

Ngoài lĩnh vực điện ảnh, cố nghệ sỹ Quang Thái còn là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980. Nhắc tới nghệ sĩ Quang Thái không thể bỏ qua các vai diễn như Ranf trong Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè

Không riêng kịch nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái khẳng định tên tuổi trong những vở kịch Việt Nam kinh điển của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân.

"Ni cô Huyền Trang" Thanh Loan cho biết, khi nghe tin cố nghệ sỹ Quang Thái qua đời, bà không bất ngờ đến sửng sốt vì bà biết, nghệ sỹ Quang Thái bị tai biến mấy năm nay.

ảnh 2

Vai trùm tình báo "Biệt động Sài Gòn" của cố nghệ sỹ Quang Thái

"Tuy nhiên, tôi thực sự rất buồn vì đó là một mất mát lớn. Vậy là trong dàn nghệ sĩ đóng nhân vật chính của phim, anh Bùi Cường rồi anh Quang Thái đã ra đi, giờ chỉ còn lại mỗi “Ngọc Mai” Hà Xuyên và “Huyền Trang” Thanh Loan", nghệ sỹ Thanh Loan nói. 

Cũng theo chia sẻ của NSƯT Thanh Loan, ngoài đời, nghệ sỹ Quang Thái sống ôn hòa, kiệm lời và khá nội tâm. Cuộc sống riêng tư của nghệ sỹ Quang Thái khá nhiều gian truân, lận đận. Cả hai người vợ của ông đều tên là Yến và đều mất khá sớm. Tuy nhiên, do vừa điển trai lại vừa có duyên nên đi đâu nghệ sỹ Quang Thái cũng được nhiều người yêu quý. Nhiều người tình nguyện chăm sóc ông. 

NSND Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, Quang Thái là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu, xuất sắc của sân khấu Việt Nam. Không chỉ  tài năng, Quang Thái luôn giữ đạo đức nghề nghiệp rất mẫu mực cho các đàn em và hậu bối học tập. Các tác phẩm ghi dấu ấn của ông rất nhiều nhưng thực sự vẫn chưa được ghi nhận xứng đáng.

ảnh 3

Tang lễ cố nghệ sỹ Quang Thái sẽ được tổ chức vào  13h30 đến 15 ngày 21/6 tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ và an táng tại thị trấn Trôi, Hoài Đức, Hà Nội. 

 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top