NSƯT Đức Khuê:

“Ở đời phải biết mình là ai”

1 Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ Ai cũng biết tới vai diễn nói nhiều của Đức Khuê. Vai diễn ấy không chỉ đưa Đức Khuê lên hàng “sao” trên sân khấu mà còn giúp anh tự liệu sức mình trong nghệ thuật cũng như trong cuộc sống cá nhân khi: “Ở đời phải biết mình là ai”...

ảnh 1
Đức Khuê tự nhận mình là ngu ngơ, khù khờ trong cuộc đời

- PV: Nhìn Đức Khuê diễn hài duyên thế, nhiều người nghĩ ngoài đời anh cũng sẽ rất dí dỏm? 
- NSƯT Đức Khuê: Khán giả vẫn bị ám ảnh bởi vai diễn nói nhiều mà suy ngay ra Đức Khuê ngoài đời đấy thôi (cười). Còn tôi, tôi thấy mình chả hài tí nào. 
- PV: Sao lại thế được… Chắc anh quá khiêm tốn rồi!
- NSƯT Đức Khuê: Nếu tôi hài hước, khán giả sẽ bật cười khi gặp tôi ngoài đường nhưng tôi chỉ thấy họ reo lên “A! nghệ sỹ Đức Khuê” thôi. Đấy là một dẫn chứng để khán giả thấy tôi không hài hước. Cái hình dáng bề ngoài của tôi trông rất khù khờ, ngu ngơ, không hề có tí chất hài nào trong người nên các đạo diễn thường giao cho các vai có số phận tương tự nhưng kết thúc có hậu, “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” mà. Nhưng rồi cái duyên với diễn hài đã đưa tôi “đóng đinh” trong những vai diễn mang lại tiếng cười cho khán giả. Hơn nữa, quan điểm sống của tôi rất đơn giản, tôi tôn trọng sự giản dị và chân thành. Chỉ có 2 điều ấy thôi mà tôi theo cũng đến mệt, không dễ dàng như ta vẫn tưởng. 
- PV: Tự nhận là người khù khờ, chắc anh dễ bị lừa lắm? 
- NSƯT Đức Khuê: Lừa thì không nhưng đãng trí thì có. Những chuyện như đi chợ đưa thêm… tiền, mua xong để đấy cho các bà ấy bán tiếp là chuyện thường (cười). 
- PV: Sự đãng trí ấy có theo anh lên sân khấu?
- NSƯT Đức Khuê: Ôi, nhiều chuyện kể ra thì cười chết mất. Lần tôi được giao đóng vai GS. Hà trong vở chính kịch “Trái tim thầm lặng” của Đại tá Phan Gia Liên, đang diễn cảnh chia ly giữa 2 vợ chồng rất lâm ly bi đát, đáng lý phải nói lời thoại “Anh biết để hai mẹ con em ở lại Pháp sẽ vô cùng vất vả”. Nhưng lúc ấy cuống lên lại tôi lại nói thành “Anh biết hai con mẹ em ở lại, Pháp sẽ vô cùng vất vả”.  Tôi biết mình đã nói sai và tự sáng tạo ra một tình huống hài bất đắc dĩ trên sân khấu nên nhanh trí sửa sai ngay lại bằng lời thoại “Anh đùa em đấy”. Những trường hợp như thế, xấu hổ vô cùng và có khán giả cũng đã phát hiện ra lỗi sai của tôi. 
- PV: Giờ đang có “mốt” diễn viên hài kiêm MC, sao không thấy bóng dáng của anh trong lĩnh vực này? 
- NSƯT Đức Khuê: MC là nghề đòi hỏi khả năng xử lý linh hoạt, hoạt ngôn. Nhưng tôi lại nói năng chậm rãi, câu nọ cách câu kia cả…kilomet nên không phù hợp. “Ở đời phải biết mình là ai chứ!”, đã không nói được mà tôi cứ cố thì lúc đấy lại loạn hết cả. 
- PV: Ai là người mang lại tiếng cười cho anh sau khi trở về từ sàn diễn, thưa nghệ sỹ?
- NSƯT Đức Khuê: Không ai khác chính là mình thôi. Tôi có sự phân biệt rạch ròi giữa công việc (nghệ thuật) và cuộc sống đời thường nên ít rơi vào trạng thái buồn bã, hụt hẫng. Đôi khi, người ta cứ bị ám ảnh bởi vai diễn nên tự cho mình là vua, là hoàng hậu thì làm sao phù hợp với cuộc sống hiện tại. Tôi mà như thế thì vợ bỏ từ sớm. Gia đình, bạn bè là một cách để tôi tìm thấy sự cân bằng về cảm xúc. Đúng hơn là tôi sống khá an phận, xong việc thì về nhà hoặc lang thang cùng bạn bè, nhưng nhất định không bao giờ một mình.  Tôi rất sợ sự cô đơn. 
- PV: Hẳn là cuộc sống gia đình anh hiện đang rất hạnh phúc?
- NSƯT Đức Khuê: Không riêng gì nghệ thuật mà các ngành nghề khác đều cần sự hy sinh và dấn thân. Các nghệ sỹ như chúng tôi thì vất vả về thời gian và phải lưu diễn thường xuyên nên người vợ phải biết thông cảm với nghề của chồng nhiều lắm. Hạnh phúc gia đình tôi đã được giữ lửa trong suốt mười mấy năm qua cũng nhờ vào sự lo liệu khéo léo của bà xã. Thiên chức của người phụ nữ giúp họ lo liệu công việc gia đình rất giỏi, đi hàng tuần mà về nhà vẫn ổn nhưng mấy lần “đổi vai” cho vợ đi công tác, tôi ở nhà chăm là nhà cửa loạn lên ngay. Những lúc như thế, tôi mới thấu hiểu và chia sẻ những nỗi vất vả cùng vợ để giữ gìn hạnh phúc gia đình được vẹn tròn.
- PV: Các nghệ sỹ thời gian gần đây “sôi sùng sục” với các danh hiệu nhưng anh dường như không mấy quan tâm đến vấn đề này?
- NSƯT Đức Khuê: Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu rất cần thiết và quan trọng để tôn vinh cũng như công nhận sự đóng góp của các nghệ sỹ với nền nghệ thuật nước nhà. Nhưng việc đạt được nó hay không nằm ngay trong bản thân các nghệ sỹ. Trong cuộc sống cũng vậy, anh yêu một cô nào ngoài khả năng thì không thể lấy cô ấy làm vợ. Hãy cứ để mọi chuyện tự nhiên. Dù đạt được hay không đạt được danh hiệu thì cuối cùng người nghệ sỹ lại trở về cuộc sống đời thường, đấy cũng là một vai diễn trên sân khấu thôi mà. Năm nay, tôi cũng được phong danh hiệu NSƯT sau quãng thời gian gắn bó với sân khấu và phim ảnh. 
- Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

bình luận(1 bình luận)

20x20Ngô Minh Thắng

Tôi rất yêu mến nghệ sĩ Đức Khuê, nhất là cái khả năng "Nói nhiều" đến... chuyên nghiệp của anh trong các vở diễn hài. Thật sự là khó có thể nói nhanh, nhiều và lưu loát, ít nhầm lẫn đến như vậy. Rất cảm ơn tác giả đã giúp mọi người hiểu thêm về cuộc sống và con người của nghệ sĩ Đức Khuê.

Cùng chuyên mục
Top