Nước mắt người... “ngoại đạo”

0 Đỗ Mai
(ANTĐ) - Huỳnh Hải Long - nhà thiết kế 26 tuổi đã được trao giải cao nhất trong đêm trao giải Vietnam Collection Grandprix vừa diễn ra. Và thật thú vị người đã giành cú đúp với hai giải thưởng lại là một người “ngoại đạo” với ngành thời trang...

Nước mắt người... “ngoại đạo”

(ANTĐ) - Huỳnh Hải Long - nhà thiết kế 26 tuổi đã được trao giải cao nhất trong đêm trao giải Vietnam Collection Grandprix vừa diễn ra. Và thật thú vị người đã giành cú đúp với hai giải thưởng lại là một người “ngoại đạo” với ngành thời trang...

Từng thi đỗ trường Mỹ Thuật khoa Sơn Dầu, Hải Long tâm sự vì điều kiện cá nhân nên sau một thời gian, anh đã quyết định chuyển sang Khoa Kịch trường Cao Đẳng Sân khấu - Điện ảnh với học bổng toàn phần.

Những tưởng anh sẽ để niềm đam mê của mình trở thành kỷ niệm đẹp, nhưng không, thời trang đã hút hồn anh và Hải Long đã miệt mài theo đuổi khát vọng sáng tạo những trang phục mới lạ tinh tế dù đôi khi cũng thật nản trước khó khăn của con đường nghệ thuật “tốn kém” này.

Khi được hỏi nếu buộc phải lựa chọn giữa chuyên ngành tốt nghiệp là một diễn viên kịch và là một nhà thiết kế thì anh sẽ quyết định ra sao, Hải Long khẳng định thời gian học trong trường Sân khấu Điện ảnh đã giúp anh tích lũy, nuôi dưỡng niềm đam mê thời trang của mình. Và trong tương lai anh còn dự định sẽ thiết kế phục trang cho các vở kịch sân khấu hoặc các bộ phim.

Bắt đầu tham gia giải thiết kế Vietnam Collection Grandprix từ năm 2002, từng có nhiều mẫu lọt vào vòng chung kết nhưng thành công thực sự đến với Hải Long khi giải Grandprix năm nay anh khẳng định được tên tuổi chỉ với giải thưởng “đúp” - giải nhất thiết kế và giải Màu sắc mới.

Sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh, anh đã nhanh chóng xác định hướng đi bằng việc ghi danh vào các lớp học kỹ thuật cắt may để bù lấp khoảng trống kiến thức mà bất kỳ bạn trẻ nào theo đuổi nghề tạo mẫu cũng nhất thiết phải học. Đồng thời, lên mạng nghiên cứu kỹ thuật đồ họa, cũng như tập dựng mẫu thiết kế là một phần công việc trong chuỗi thời gian mày mò tự học của anh. Và để thỏa mãn niềm đam mê của mình, Hải Long đã cùng một người bạn mở một cửa hàng thời trang mang nhãn hiệu Hulos.

Bộ sưu tập “Vượt vũ môn” của NTK Huỳnh Hải Long trao giải thưởng lớn trong cuộc thi Vietnam Collection Grandprix 2009

Dẫu vậy, Hải Long không khỏi hồi hộp khi gửi mẫu tham dự cuộc thi Vietnam Collection Grandprix. Anh tâm sự khi đó anh cũng đã tự tạo cho mình áp lực khi quyết định tham gia một giải thi lớn mà trong đó hội tụ đa phần là những thí sinh từng tốt nghiệp các ngành liên quan đến mỹ thuật, thiết kế. Trong khi Hải Long lại chỉ am hiểu về màu sắc, bố cục chứ những kỹ thuật về dựng mẫu, về may thực hành thì chỉ là tự tích lũy học hỏi mà thôi.

Song cũng có thể vì không quá cứng nhắc và khuôn phép, những ý tưởng sáng tạo mới lạ trong thiết kế, ý tưởng táo bạo về kiểu dáng cũng như chất liệu của bộ sưu tập “Vượt vũ môn” năm nay của Hải Long đã thuyết phục được hội đồng Ban giám khảo vốn là những nhà thiết kế nổi tiếng và những giáo sư đầu ngành về thời trang.

Bên cạnh việc sử dụng chất liệu da, nhung, lưới, cotton, Hải Long  đã rất khéo léo kết hợp giữa nghệ thuật thêu truyền thống Việt Nam với xu hướng “tạo khối cho trang phục” của thời trang quốc tế nhằm làm nổi bật chủ đề “Tiên phong” của cuộc thi.

Trò chuyện cùng Hải Long, anh “bật mí” thêm rằng ba mẫu thiết kế này không chỉ được anh áp dụng kỹ thuật “thêu 3D” mà từng chi tiết còn là những ngày lao động miệt mài của anh. Có cái tay áo anh đã phải làm đi làm lại đến 9 lần mới thấy hài lòng, hay cái cổ áo thì mất 10 ngày và đặc biệt hơn những khối hình trên chiếc váy của một cô người mẫu anh đã phải tự tay làm từng khối một rồi mới ráp vào tổng thể.

Và thật bất ngờ cái tên Huỳnh Hải Long đã được xướng lên cho giải thưởng lớn nhất của Vietnam Collection Grandprix năm nay. Trong đêm ấy, Hải Long đã khóc.

Đỗ Mai

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top