NSƯT Thanh Ngoan hóa thân thành mẹ chồng đáo để trong "Quan âm Thị Kính"

0 Thanh Xuân

ANTD.VN - Dàn diễn viên hạng "sao" của Nhà hát Chèo Việt Nam như NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Đoàn Vinh, NSƯT Tuấn Tài, Hà Thảo, Lệ Thu.... sẽ góp mặt trong vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính". Vở diễn sẽ tái xuất khán giả Thủ đô vào ngày 25/8/2018 tại rạp Kim Mã.

Bản dựng “Quan Âm Thị Kính” lần này của các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Việt Nam giữ nguyên cấu trúc do NSND Trần Bảng, cây đại thụ của làng chèo dàn dựng vào những năm cuối của thế kỷ 20. Vở diễn là thành quả hơn 50 năm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo không ngừng nghỉ của ông trong việc cộng hưởng giữa những nguyên tắc ước lệ của sân khấu chèo cổ với nghệ thuật đạo diễn của phương Tây, từ đó, tạo cho khán giả một sản phẩm ấn tượng và sâu sắc.

Dù được diễn trên sân khấu hộp nhưng NSND Trần Bảng đã “trả lại” cho “Quan Âm Thị Kính” không khí hội hè sống động của chèo cổ sân đình. Tích chèo kể về nhân vật Thị Kính đẹp người, đẹp nết, là vợ của Thiện Sỹ. Trong lúc Thiện Sỹ ngủ, Thị Kính định cắt sợi râu mọc ngược trên gương mặt chồng. Đúng lúc này, Thiện Sỹ tỉnh giấc. Thị Kính bị kết tội mưu toan giết chồng.

ảnh 1

Vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính" sẽ tái ngộ khán giả Thủ đô vào ngày 25/8 tại rạp Kim Mã. 

Nỗi oan không biết ngỏ cùng ai, Thị Kính đành giả trai đi tu, trở thành chú tiểu Kính Tâm. Trong thời gian ở chùa, Kính Tâm bị Thị Mầu đổ oan tội thông dâm, khiến ả chửa hoang. Kính Tâm bị làng phạt vạ, sống trong sự ghẻ lạnh của người đời nhưng vẫn yêu thương, chăm sóc đứa bé do Thị Màu sinh ra. Đến khi “chú tiểu” Kính Tâm kiệt sức, qua đời, sự thật mới được phơi bày. Thị Kính hóa thành Phật Quan Thế Âm. 

Với ý nghĩa nhân văn cao cả, hình ảnh Quan âm Thị Kính cũng chính là biểu tượng của lòng vị tha, bao dung, tiêu biểu cho phẩm chất của dân tộc Việt Nam. Cũng bởi ý nghĩa nhân văn cao cả, vở “Quan âm Thị Kính” đã  được biểu diễn tại chương trình Hòa nhạc Hòa giải Thế giới 9/2017.

Ở lần phục dựng này, NSƯT Thanh Ngoan sẽ trực tiếp chỉ đạo diễn xuất và tham gia một vai diễn mẫu trong nghệ thuật chèo, vai mẹ chồng của Thị Kính (bà Sùng). Theo NSƯT Thanh Ngoan, lần này, chị sẽ hóa thân thành bà mẹ chồng đáo để, ức hiếp con dâu. Và đây là vai diễn mẫu nên không thể tính đất diễn của vai ngắn hay dài. 

Hơn thế, các diễn viên tham gia vở "Quan Âm Thị Kính" đều đã ghi dấu ấn trong từng vai diễn. Do vậy, tác phẩm được phục dựng lại còn là một lần, các nghệ sỹ dù đã chuyển qua làm quản lý hay các công tác khác sẽ thêm một lần được đứng dưới ánh đèn sân khấu. 

Sau đêm diễn tái ngộ khán giả Thủ đô vào ngày 25/8, vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính" với sự góp mặt của dàn "sao" Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ "đi Tây". Theo chia sẻ của NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, vở diễn sẽ lưu diễn tại Mỹ vào tháng 9/2018 nhằm quảng bá những nét đẹp của nghệ thuật chèo truyền thống tới bạn bè quốc tế và đông đảo Việt kiều đang sinh sống tại đây. 

ảnh 2

NSƯT Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam

Cũng theo NSƯT Thanh Ngoan, "Quan Âm Thị Kính" là vở chèo cổ thứ 2 của Nhà hát Chèo Việt Nam được phục dựng trong năm 2018, bên cạnh vở "Nàng Trinh Nguyên". Trong giai đoạn sân khấu khó khăn như hiện nay, song song với việc dàn dựng các vở biểu diễn gần gũi và hiện đại, Nhà hát Chèo Việt Nam còn chú trọng dựng lại các tích chèo kinh điển, để lôi kéo khán giả trở về với sàn diễn. Đây cũng là hướng đi của đơn vị nghệ thuật này nhằm bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống. 

"Tôi nghĩ, để giữ gìn và phát huy chỉ cần chúng ta có tâm huyết với nghề chắc chắn nghề sẽ không phụ mình. Tới đây, nhà hát đã có những dự định dài hơi cho việc xúc tiến du lịch. Chúng tôi luôn có những vở diễn mới để kéo khán giả đến rạp. Hiện tại, tôi thấy phản hồi của khán giả rất tích cực với loại hình truyền thống này"-NSƯT Thanh Ngoan chia sẻ. 

Vé xem vở chèo cổ "Quan Âm Thị Kính" có giá dao động từ 150.000 đồng tới 300.000 đồng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top