NSƯT Đức Hùng: "Tôi có đủ kinh nghiệm để làm khán giả thấy thích"

1 Phạm Thu Hương
ANTD.VN - Nổi tiếng là nhà thiết kế thời trang, NSƯT Đức Hùng hầu như ít được khán giả biết tới với tư cách là nghệ sỹ múa rối. Chỉ đến khi anh làm đạo diễn chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi “cháy vé” vào dịp Noel  năm 2017, tạo thành sự kiện hiếm hoi, mọi người mới ngỡ ngàng, hóa ra NSƯT Đức Hùng là người của múa rối.

ảnh 1Nghệ sĩ ưu tú Đức Hùng

Tự biến mình thành đứa trẻ

Với những người đã biết đến Đức Hùng, sự thành công của chương trình “Thế giới của chúng em” năm 2017 cũng là chuyện thường. Bởi với cá tính chỉn chu của anh lại thêm việc được mở rộng tầm mắt nhờ các chuyến đi ra nước ngoài, Đức Hùng đã hiểu mọi người xem nghệ thuật trong tâm thế ra sao, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Chia sẻ về bí quyết thành công, Đức Hùng cho biết, trước khi bắt tay vào dựng kịch cho thiếu nhi, điều trước tiên anh làm sẽ là tìm hiểu xem các em nhỏ thích gì khi đến với rạp hát. Kết quả cho thấy, cảm xúc của các em thiếu nhi khi xem kịch không ổn định và nhanh chán. Vì thế, tiết mục biểu diễn phải thay đổi liên tục, có sự đột biến và không tiết mục nào được kéo dài quá 3 phút. 

Còn khi xây dựng kịch bản, Đức Hùng đã tự biến mình thành một đứa trẻ, dù hiện nay, anh đã ngoài 50 tuổi. Đức Hùng đã sống trong thế giới của các em để nghĩ ra các cảnh diễn thu hút được các em nhỏ. Đặc biệt, với những khán giả từng xem chương trình “Thế giới của chúng em” năm 2017 và phần nối dài của chương trình này vừa ra mắt vào những ngày giữa tháng 5-2018 sẽ thấy, anh còn sử dụng cả yếu tố rùng rợn trong dựng kịch cho thiếu nhi để tạo nên cảm giác hỗn mang.

Với chương trình “Thế giới của chúng em 2”, các em nhỏ đã rất sợ hãi khi chứng kiến cảnh Thạch Sanh chiến đấu với đại bàng. Tiếng kêu man dại của con đại bàng cùng với hiệu ứng ánh sáng loang loáng trong bóng tối khiến tim các em nhỏ đập thình thịch. Thế nhưng, đạo diễn Đức Hùng lại cố tình tạo ra điều ấy bởi anh muốn các em phải có nhiều cảm xúc, vui buồn, sợ hãi, hoảng loạn dù chỉ một phút. 

ảnh 2Một cảnh trong vở diễn “Thế giới của chúng em 2”

Không thể ngồi yên khi xem kịch

Đặc biệt, làm kịch cho thiếu nhi, NSƯT Đức Hùng không đề cao yếu tố giáo dục. Theo anh, đấy là việc của nhà trường, gia đình, còn nghệ thuật chỉ hướng tới chân, thiện, mỹ, trong sáng, hồn nhiên. Anh muốn các em đến đây là quên đi việc học hành, quên tất cả những gì đã là khuôn mẫu, mà được trở về với chính mình, được hò hét, thích thú, sợ hãi, hoang mang. Anh không muốn nghệ thuật gánh nhiều trọng trách. “Tôi làm cái khán giả thích và tôi có đủ kinh nghiệm để làm việc đó. Tôi tham gia hoạt động trong showbiz, nên biết khán giả thích gì và không thích gì” NSƯT Đức Hùng khẳng định. 

Với sự tự tin này, Đức Hùng đã không làm phụ lòng khán giả. Chương trình “Thế giới của chúng em 2” vừa ra mắt đã chinh phục hoàn toàn các em nhỏ và các phụ huynh. Với lợi thế là nhà thiết kế thời trang nên Đức Hùng đã làm phục trang cho các nhân vật được các em nhỏ yêu thích như công chúa Elsa, Anna, nàng Bạch Tuyết, người nhện, siêu nhân… như bước ra từ các bộ phim hoạt hình, các câu chuyện cổ tích.

Các khán giả nhỏ tuổi rất phấn khích vì ngỡ được gặp nàng Bạch Tuyết, công chúa Elsa... Chưa hết, về cách dàn dựng, Đức Hùng đã biến cả rạp hát thành sân khấu. Có lúc rối và người cùng diễn trên sân khấu rồi lại đột nhiên biến mất và xuất hiện ngay sau lưng khán giả. Có lúc, anh còn sử dụng cả rối trên trần. Lúc khác, rối và  người cùng xuất hiện ở hai bên hàng ghế khán giả… Do vậy, xem kịch Đức Hùng dựng cho thiếu nhi thường rất khó để ngồi yên. “Cái cổ của các em phải quay rất nhiều” - Đức Hùng nói vui về cách khán giả xem kịch của anh. 

Cùng với đó, việc sử dụng các bản nhạc hit đúng lúc, đúng chỗ đã tăng thêm hiệu quả nghệ thuật của vở diễn. Khán giả và phụ huynh khi bước ra từ rạp hát đều hỉ hả sau khi được thưởng thức một món ăn tinh thần giàu giá trị. Hơn thế, để đáp ứng sự mến mộ của các em nhỏ, Nhà hát Múa rối Thăng Long còn dựng pano để các em chụp ảnh cùng các diễn viên đóng vai công chúa Elsa, nàng Bạch Tuyết, siêu nhân… trong vở kịch.

Với hiệu ứng khán giả tốt như “Thế giới của chúng em 2”, NSƯT Đức Hùng đã chứng minh được điều anh đã nói “Tôi có đủ kinh nghiệm để làm khán giả thấy thích”. Vở diễn sẽ biểu diễn phục vụ khán giả nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tới tại số 57B Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Chu Chu Chu

Thời trang nhiều không thấy rối

Cùng chuyên mục
Top