NSND Tự Long: Tôi nhịn Xuân Bắc như "nhịn cơm sống"

0 Lan Tường (Thực hiện)
ANTD.VN - NSND Tự Long nổi tiếng là nghệ sĩ hài duyên dáng trên sân khấu, nhưng anh lại là con người sống rất sâu sắc và tình cảm. Anh tự nhận là người không nặng về tiền bạc, thế nên đi làm kiếm được bao nhiêu đều mang về đưa vợ và dành thời gian chăm sóc cho gia đình.

Tự Long - Xuân Bắc: Cặp nghệ sĩ thân thiết và diễn rất ăn ý

Thích tiền nhưng ngại đàm phán về tiền bạc 

- Phóng viên: Người ta nói, mời Tự Long và Xuân Bắc khó lắm vì cả 2 hét cát-xê cao quá, lại cứ phải mời cả đôi. Điều đó có đúng không, thưa anh?

- NSND Tự Long: Cái này đúng, nhưng chỉ đúng một nửa. Mọi người biết cát-xê của Xuân Bắc, Tự Long bao nhiêu mà bảo là cao? Ở ngoài mình có kiểu, không mời được lại cứ đổ cho nghệ sĩ hét giá cát-xê cao. Thậm chí, có nhiều đơn vị tổ chức sự kiện không muốn mời chúng tôi để hướng đối tác đến các nghệ sĩ do họ chỉ định cũng bịa ra lý do chúng tôi hét cát- xê cao, không mời nổi. Những đơn vị đó có mời chúng tôi cũng không nhận lời.

Còn tại sao chúng tôi chỉ nhận lời khi mời cả 2 bởi đó đã là thương hiệu. Tôi không diễn chung với ai ngoài Xuân Bắc và Xuân Bắc cũng không diễn cặp với ai ngoài tôi. Bao nhiêu năm diễn chung, chúng tôi có nhiều đứa con tinh thần, diễn hợp rơ và ăn ý với nhau rồi nên giờ không muốn diễn với ai khác. Trường hợp có những chỗ thân thiết muốn 1 trong 2 người diễn chung với người khác vì một lí do nào đó thì chúng tôi phải xin phép nhau. Nó không phải là quy ước mà là phép xử sự của chúng tôi.

- Dù hai người thân nhau nhiều năm, nhưng có thông tin cho rằng anh cũng phải chịu đựng Xuân Bắc lắm?

- Tôi nhịn Xuân Bắc như “nhịn cơm sống”. Xuân Bắc là “chủ tịch nông trường cao su” vì thường xuyên đi muộn. Ngoài ra, Xuân Bắc làm cái gì cũng lâu. Ăn lâu, nói chuyện cũng rất lâu. Đang bữa cơm mà có ai gọi đến là y như rằng, mọi người ăn xong đứng dậy hết, đồ ăn nguội ngắt rồi hắn mới bỏ máy để ăn lại từ đầu. Mà không phải ăn ít đâu, hắn ăn rất khỏe. Đôi khi chúng tôi phải đợi bởi nếu không hắn sẽ vừa ăn vừa làm.

Hắn làm nghề cũng  quên mất cả thời gian. Đáng ra làm từ 2h chiều đến 12h đêm nghỉ thì hắn làm từ 4h chiều đến 4h sáng. Nhiều khi vì thế mà cả đám mệt rũ ra. Lắm lúc tôi cũng phải gay gắt vì những thói tật của Xuân Bắc. Thậm chí, tôi còn doạ bỏ nhóm 2 lần rồi nhưng sau đó lại hòa vì quá hiểu tính nhau.

- Vậy ngược lại, Xuân Bắc phải chịu đựng anh ở điểm nào?

- Tính tôi rất cầu toàn và cũng rất ngang. Tôi để ý đến những tiểu tiết và đòi hỏi mọi thứ hoàn hảo nên đôi khi rất khó cho Xuân Bắc. Trong nhóm, tôi viết kịch bản còn Xuân Bắc làm đạo diễn. Sau đó, cả 2 sẽ tập với nhau. Ông đạo diễn nào cũng thích làm theo ý mình và Xuân Bắc cũng vậy nên chúng tôi hay “vênh” nhau. Nhiều lúc biết Xuân Bắc nói đúng nhưng tôi vẫn ngang lắm, nhất định diễn theo kiểu của mình 1-2 lần rồi mới chịu thay đổi theo kiểu của Xuân Bắc.

- Anh có thể tiết lộ bí quyết nào mà cả hai đều phải chịu đựng lẫn nhau nhưng vẫn tồn tại được tình bạn hơn 25 năm?

- Tất nhiên, để tồn tại được nhiều khi phải cố chịu đựng thôi. Bên cạnh những thứ trái ngược thì tôi với Xuân Bắc cũng có nhiều cái tương đồng. Nhiều khi một câu nói bộc phát mà cả 2 nói giống nhau như đúc. Nhiều ý tưởng cho các tiểu phẩm cũng rất trùng nhau. Việc chịu đựng nhau chỉ là vì công việc thôi, chúng tôi có cãi nhau về kịch bản, để xem cái nào tốt nhất, hay nhất khi lên sân khấu, chứ ngoài đời thì không vấn đề gì cả. Hai bà vợ cũng khá thân nhau, họ thường xuyên trò chuyện, chia sẻ với nhau.

- Nghe nói, khi đi diễn chung, anh thường để Xuân Bắc đàm phán và cầm hết tiền cát sê?

- Tôi rất thích tiền nhưng lại ngại làm việc về tiền bạc nên để Xuân Bắc quyết đoán chuyện này. Tôi biết Xuân Bắc cũng không bao giờ để tôi thiệt. Mọi công việc liên quan đến cát-xê, ví dụ như chốt hợp đồng bao nhiêu, chia tiền thế nào, đều do Xuân Bắc quyết định và quản lý. Xuân Bắc đưa bao nhiêu, tôi cầm bấy nhiêu, vì tôi tin Xuân Bắc. 

- Ngày nay, nhiều kênh hài trên Youtube phát triển, điều này có ảnh hưởng đến thu nhập của anh và Xuân Bắc?

- Tôi nghĩ là không ảnh hưởng vì các sản phẩm hài trên mạng đều có phân khúc. Những sản phẩm mà các nghệ sĩ bỏ ra bao nhiêu chất xám, công sức và thời gian nên luôn có một chỗ đứng nhất định, không sản phẩm nào cạnh tranh được. Những sản phẩm đó có đối tượng khán giả riêng và một khi họ đã yêu thì sẽ xem mãi. Còn những sản phẩm chỉ làm để kiếm tiền sẽ không bằng được. Riêng thu nhập của nghệ sĩ đôi khi cũng còn tùy thuộc vào mối quan hệ của từng người. Đôi khi quan hệ kém, người ta ít mời thì thu nhập ít đi.

NSND Tự Long hạnh phúc bên vợ và các con

Không để người phụ nữ của mình lo lắng 

- Vợ anh nói gì khi cát-xê của chồng lại do bạn diễn quyết định?

- Quan điểm của tôi là đừng để phụ nữ xen vào chuyện tiền bạc. Rách việc lắm. Vợ tôi cũng không bao giờ hỏi hôm nay anh diễn ở đâu? Cát-xê được bao nhiêu? Cô ấy rất yên tâm vì đi diễn được bao nhiêu, thẻ ATM tôi đều đưa vợ giữ hết. Tôi thuộc dạng người mà nói như anh Xuân Hinh là lương nộp đủ, ngủ tại nhà, thỉnh thoảng có massage nhưng không tiêm chích. Nói chung tôi lành lắm nên vợ không có gì phải lo lắng cả.

- Có thêm một em bé trong gia đình khiến anh thay đổi như thế nào?

- Có thêm em bé, tuy có vất vả hơn chút nhưng vui lắm. Khi sinh con ra ai cũng mong muốn con có cuộc sống thật tốt về sau này. Bởi vậy tôi rất hiểu giá trị và tình cảm bố mẹ dành cho con cái. Giá trị ở đây không phải giá trị về đồng tiền mà đó là sự quan tâm đúng mức, đúng lúc. Ngày xưa bố mẹ có thể gửi con cho hàng xóm, gửi con cho họ hàng để đi làm việc này việc khác, thậm chí hàng ngày, hàng tuần. Nhưng bây giờ việc ấy rất là khó, mình chưa biết phải tin ai bởi lòng tin bây giờ không trọn vẹn như xưa, mức độ lo lắng càng thêm nhiều. Vợ chồng tôi cố gắng ở bên con nhiều nhất có thể.

- Nghe nói anh thích có nhiều con, điều đó đúng không?

- Đúng là tôi thích nhà đông con nhiều cháu. Nhưng cái gì cũng phải có duyên. Việc trước mắt là vợ chồng tôi phải nuôi dạy tốt 2 con đã. Mình thích là vậy, nhưng vợ mình mỗi lần sinh đều rất vất vả. Sau mỗi lần có con, tôi lại thương vợ hơn. Người phụ nữ giống như cái bong bóng ấy, lúc chửa đẻ phồng lên sau đấy lại xẹp đi. Độ 10 năm một lần còn đỡ, chứ 5 năm phồng xẹp 2 - 3 lần thì quả bóng bị teo khiến họ luôn mặc cảm và toan tính với chính bản thân mình rằng: Tại sao mình phải đẻ nhiều thế trong khi bạn bè mình lúc này vui chơi nhảy múa rồi.

- Cảm ơn NSND Tự Long về những chia sẻ!

Tôi không diễn chung với ai ngoài Xuân Bắc và Xuân Bắc cũng không diễn cặp với ai ngoài tôi. Bao nhiêu năm diễn chung, chúng tôi có nhiều đứa con tinh thần, diễn hợp rơ và ăn ý với nhau rồi nên giờ không muốn diễn với ai khác. Trường hợp có những chỗ thân thiết muốn 1 trong 2 người diễn chung với người khác vì một lí do nào đó thì chúng tôi phải xin phép nhau. Nó không phải là quy ước mà là phép xử sự của chúng tôi.

NSND Tự Long

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top