NSND Thái Bảo từng bị e ngại sẽ hát "Thăm bến Nhà Rồng" giống như "Tây hát chèo"

0 Phạm Thu Hương
ANTD.VN -  “Đóng đinh” tên tuổi cùng ca khúc “Thăm bến Nhà Rồng” nhưng NSND Thái Bảo từng nhận được ánh mắt hồ nghi của nhạc sỹ Trần Hoàn vì sợ chị hát ca khúc này sẽ chẳng khác nào “Tây hát chèo”…

Quyết tâm thể hiện ca khúc dù bị… chê

NSND Thái Bảo nổi tiếng với nhiều ca khúc viết về Bác. Trong đó, “Thăm bến Nhà Rồng” của nhạc sỹ Trần Hoàn gắn liền với tên tuổi của chị trong dòng nhạc cách mạng. Thế nhưng, đằng sau ca khúc này, chuyện ít người biết tới là Thái Bảo từng khiến cha đẻ của ca khúc hồ nghi về sự thành công nếu chị thể hiện ca khúc này.

NSND Thái Bảo vẫn nhớ như in ánh mắt nửa ngờ nửa tin của ông khi chị đến xin nhạc sỹ một bài hát về Bác Hồ để tham dự cuộc thi đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990. Nhạc sỹ Trần Hoàn e ngại, một ca sỹ ở dòng nhạc nhẹ như Thái Bảo sẽ chẳng thể diễn tả nỗi các sắc thái của một ca khúc đậm chất dân ca như “Thăm bến Nhà Rồng”. Và nếu có thể hiện sẽ chẳng khác nào “Tây hát chèo”.

Dù bị chê nhưng chị vẫn quyết tâm theo đuổi ca khúc đến cùng. Sau một tuần tập luyện, NSND Thái Bảo quay lại hát cho nhạc sỹ nghe. Lần này nhạc sỹ Trần Hoàn có vẻ khá bất ngờ và khuyên chị nên tập luyện thêm cho nhuần nhuyễn. Sau phần dự thi và gặp nhạc sỹ Trần Hoàn tại đêm diễn, chị hỏi “Cháu hát có được không chú?”, nhạc sỹ cười và chỉ “được”. Thế rồi sau cuộc thi ấy, “Thăm bến Nhà Rồng” đã gắn bó với chị như một ca khúc “đóng đinh” tên tuổi.

ảnh 1

NSND Thái Bảo sẽ thể hiện ca khúc "Bác Hồ một tình yêu bao la" tại đêm nhạc "Quà tháng 5 dâng Người"

Cùng với “Thăm bến Nhà Rồng”, nhạc phẩm “Bác Hồ một tình yêu bao la” cũng là một ca khúc thành công khác gắn với tên tuổi của NSND Thái Bảo. Với ca khúc này, chị đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhớ nhất là lần chị cùng NSND Chu Thúy Quỳnh đến chúc Tết Đại tướng Võ Nguyên Giáp. NSND Thái Bảo mang theo cây đàn ghi ta gỗ và hát cho Đại tướng nghe bài hát này. Đại tướng nghe rất chăm chú, gương mặt xúc động và cho đến những câu cuối cùng, Đại tướng còn hát cùng với Thái Bảo. Đến bây giờ mỗi lần nhớ lại giây phút đó, chị vẫn rưng rưng .

Hát về Bác bằng cả con tim

Sau này, chị còn hát ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la” rất nhiều lần, trên nhiều sân khấu khác nhau. Đặc biệt là những lần đi lưu diễn, hát cho kiều bào xa quê hương và bạn bè quốc tế. NSND Thái Bảo không còn nhớ mình đã ngân lên những giai điệu mượt mà, da diết, ca từ đẹp đẽ và mênh mang ấy bao nhiêu lần.

Chị chỉ nhớ rằng, khi tiếng hát của Thái Bảo cất lên, mắt ai cũng đỏ hoe. Dường như trong giây phút xúc động ấy, giai điệu và những ca từ về Bác đã trở thành tiếng lòng chung của ca sĩ và người nghe, với tấm lòng tôn kính dành cho Người.

Là giọng hát gắn liền với các ca khúc về Bác Hồ, NSND Thái Bảo còn có nhiều kỷ niệm gắn bó với quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vốn sinh ra tại TP.Vinh (Nghệ An), bố chị lại là Giám đốc Bảo tàng Kim Liên nên cả thời thơ ấu, NSND Thái Bảo được nghe bố kể nhiều câu chuyện, được nhìn ngắm rất nhiều hình ảnh, kỷ vật, tư liệu về Bác Hồ. Những câu chuyện và kỷ vật ấy cho đến mãi những năm sau này, khi chị rời xa quê hương và theo đuổi sự nghiệp riêng của mình vẫn luôn hiện hữu trong ký ức và trái tim.

ảnh 2

Ngày còn theo học đàn bầu tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, dù chưa trở thành ca sỹ nhưng chị đã rất hay hát. Và những bài hát chị thường khe khẽ ngân lên, đủ để tim mình thôi thổn thức nỗi nhớ nhà, nhớ quê chính là những ca khúc về Bác Hồ. Sau này, khi đã trở thành ca sĩ, chị hát rất nhiều tác phẩm khác về Bác Hồ như: Lời Bác dặn trước lúc đi xa, Thăm bến Nhà Rồng, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Bài ca Hồ Chí Minh... Ca khúc nào cũng được chị thể hiện bằng tình yêu và lòng tôn kính đối với Bác. Đặc biệt, lần nào cất lên tiếng hát về Bác, chị cũng thấy rưng rưng niềm xúc động.

NSNS Thái Bảo chia sẻ: “Tôi đã và sẽ hát về Bác bằng những cảm xúc yêu thương, tôn kính, để mỗi ca khúc khi được cất lên sẽ đi vào trái tim người nghe một cách ngọt ngào, yêu thương nhất”.

Trong đêm nhạc Quà tháng 5 dâng Người, khán giả sẽ gặp lại NSND Thái Bảo với ca khúc “Bác Hồ một tình yêu bao la”. Chị sẽ thể hiện ca khúc này bằng cả trái tim mình, với khát khao chuyển tải những tình cảm nồng ấm đến những người con Việt Nam luôn hướng về Bác.

Đêm nhạc “Quà tháng 5 dâng Người” nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2018) sẽ diễn ra vào tối ngày 18-5 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ. Do Báo Văn hóa tổ chức, đêm nhạc có sự góp mặt của các nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Phương Thảo cùng các ca sỹ Hồng Nhung,  Minh Đức, Lan Anh, Vương Long,  PLoong Thiết, các nhóm nhạc Pha Lê, Thăng Long…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top