NSND Tâm Chính: Nghệ sỹ xiếc Việt Nam nên chấm dứt tình trạng "áo gấm đi đêm"

0 Thanh Xuân (thực hiện)
ANTD.VN - Gây được tiếng vang tại Britain’s Got Talent, nghệ sỹ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã làm nức lòng người hâm mộ nước nhà. Tuy nhiên, NSND Tâm Chính, Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam lại cho rằng, tiết mục của “cặp đôi vàng” với người làm nghề không có gì ghê gớm về mặt kỹ thuật. Nhưng rõ ràng, cái được ở đây là hai nghệ sỹ đã đưa tên tuổi của ngành xiếc Việt Nam tới với bạn bè quốc tế tới mức, nhắc tới xiếc Việt là nhắc tới Quốc Cơ, Quốc Nghiệp.

PV: Bà có lời khen nào dành cho Quốc Cơ, Quốc Nghiệp sau màn trình diễn tại Britain’s Got Talent?

NSND Tâm Chính: Tôi rất tự hào vì ngành xiếc Việt Nam có Quốc Cơ, Quốc Nghiệp. Nhờ có hai bạn mà tên tuổi của nghệ thuật xiếc Việt Nam đã được nhắc tới nhiều hơn. Thậm chí, tôi có thể nói, nhắc tới xiếc Việt là người ta nhắc tới Quốc Cơ, Quốc Nghiệp. Tiết mục “Sức mạnh của đôi tay” do cặp đôi vàng biểu diễn đã từng tham dự nhiều chương trình giải trí và giành được một số giải thưởng quốc tế.

Nhưng với con mắt của một người làm nghề, tôi cho rằng tiết mục này không có gì ghê gớm. Trước đây, ngành xiếc Việt Nam đã xuất hiện một cặp đôi biểu diễn tiết mục này nhưng khó hơn, đòi hỏi sức mạnh nhiều hơn. Người làm đế trụ trong tiết mục là một bạn nữ. Cô gái này đã mang bạn diễn là nam bằng đôi tay của mình.

ảnh 1
Quốc Cơ, Quốc Nghiệp tại Britain's Got Talent             

Nhưng sau khi lập gia đình, bạn nữ này đã chuyển sang luyện xiếc thú và đến nay, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp đã nổi lên từ tiết mục tương tự như vậy. Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp là những người may mắn hơn.

PV: Dù độ khó của tiết mục “Sức mạh đôi tay” chưa phải là nhất nhưng bà có cho rằng, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp là những người khéo léo hơn?

NSND Tâm Chính: Về kỹ thuật không có gì ghê gớm nhưng anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp hơn hẳn các cặp đôi khác ở nghệ thuật biểu diễn. Đấy cũng chính là cái khó trong nghệ thuật xiếc khi cùng tiết mục ấy, người này làm thì đẹp mắt, làm hài lòng khán giả còn người khác lại không.

Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận xét, “cặp đôi vàng” là  những người khéo léo hơn. Nếu để ý sẽ thấy, cũng động tác nâng bạn diễn lên trên nhưng Quốc Cơ thực hiện rất uyển chuyển. Chưa kể, hai anh em đã biết gắn với hình ảnh Việt Nam vào tiết mục như trang phục bộ đội Trường Sơn, áo dài Việt Nam…

Rồi khi đi tới các chương trình của nước này, nước khác, cặp đôi đã biết vận dụng và thực hiện các động tác kỹ thuật theo ý đồ của ê kíp sản xuất, để làm nổi bật nét văn hóa đặc sắc của đất nước. Hơn thế, hình thể đẹp mắt, phong cách biểu diễn lịch lãm, cách ứng xử lịch thiệp nên Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nổi bật hơn hẳn các nghệ sỹ trong nước.

PV: Từ hiệu ứng dư luận tốt của Quốc Cơ, Quốc Nghiệp sau Britain’s Got Talent, theo bà, các nghệ sỹ xiếc Việt có nên thay đổi tư duy làm nghề hiện nay?

ảnh 2
NSND Tâm Chính             

NSND Tâm Chính: Từ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, tôi cho rằng, các nghệ sỹ xiếc Việt nên học tập hai anh em nhà họ Giang ở phong cách biểu diễn, cách quảng bá để đẩy hình ảnh đi xa. Xiếc không chỉ có kỹ thuật mà còn có cả nghệ thuật.

Chúng ta phải biết đặt câu hỏi, vì sao Quốc Cơ, Quốc Nghiệp làm thì gây được tiếng vang, còn vào tay người khác lại chìm. Bên cạnh đó, các nghệ sỹ xiếc Việt Nam cũng nên chấm dứt tình trạng “áo gấm đi đêm”.

Bao giải thưởng danh giá đoạt được từ các cuộc thi quốc tế hầu như đều trôi dần vào quên lãng. Không ít người vẫn cứ lầm tưởng xiếc Việt bấy lâu nay đang giậm chân tại chỗ. Trong khi đó, thực tế không phải như vậy. Nền xiếc Việt vẫn đang sở hữu trong tay các nghệ sỹ yêu nghề, tài năng và nhiệt huyết.

PV: Về việc các giải thưởng quốc tế bị chìm vào quên lãng, lý do là do đâu, thưa bà?

NSND Tâm Chính: Trước hết, về mặt quản lý, trách nhiệm này thuộc về những người lãnh đạo và đứng đầu đơn vị, nơi các nghệ sỹ xiếc Việt đang gắn bó. Tư duy bao cấp khiến cho việc quảng bá tên tuổi của một diễn viên xiếc gặp trở ngại.

Nếu thử nhìn vào Quốc Cơ, Quốc Nghiệp thì thấy, vì không gắn bó với một đơn vị nghệ thuật cụ thể nên hai anh em đã khá thoải mái trong việc đẩy xa tên tuổi và hình ảnh đi xa. Còn về phía các nghệ sỹ xiếc, họ lại quá khiêm tốn, ngần ngại khi được nhắc tên quá nhiều. Vì từ hai phía như vậy nên không ít các nghệ sỹ xiếc của Việt Nam bị thiệt thòi.

Các giải thưởng đều được đánh đổi bằng sự khổ luyện lại hầu như bị lu mờ theo thời gian. Ngành xiếc thì chịu điều tiếng là ít đổi mới. Do vậy, tôi đánh giá cao công tác tuyên truyền của hai anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhìn từ show truyền hình Britain’s Got Talent. Sự tinh tế, khéo léo đã giúp cặp đôi vàng khuếch trương thành công, tạo nên hiệu ứng dư luận rất tích cực. Tôi rất tự hào về họ.

PV: Là một người làm nghề, bà có thể cho biết, tuổi thọ của tiết mục "Sức mạnh đôi tay" do anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp thực hiện?

NSND Tâm Chính: Dù xiếc là loại hình có tuổi nghề thấp, nhưng nếu luyện tập đều đặn, thực hiện chế độ ăn uống điều độ, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp có thể biểu diễn tiết mục này kéo dài đến năm 40, thậm chí là 50 tuổi. Nhưng điều quan trọng hơn cả, vẫn là niềm say mê với nghề, đam mê và nhiệt huyết mới có thể giúp các nghệ sỹ không bị... xuống cơ.

PV: Xin cảm ơn NSND Tâm Chính về cuộc trò chuyện!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top