NSND Đoàn Dũng và những vai diễn làm nên tên tuổi của ông

0 Thanh Vân (tổng hợp)
ANTD.VN - NSND Đoàn Dũng vừa qua đời ở tuổi 79 vì bạo bệnh trong sự thương tiếc của người thân, bạn bè và bao thế hệ khán giả Việt Nam. Nhắc đến NSND Đoàn Dũng, người ta ngay lập tức nhớ đến nhân vật Vệ trong "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm", người thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Yên Thế "Hoàng Hoa Thám" hay người lính lạc quan giữa cuộc chiến trong phim "Rừng O Thắm".

ảnh 1NSND Đoàn Dũng ra đi trong sự thương tiếc của người thân, bạn bè và bao thế hệ khán giả Việt.

Như báo NLĐ đã đưa tin, sau thời gian chống chọi với căn bệnh thận, biến chứng sang tim mạch rồi bị nhiễm trùng thần kinh, dù được các bác sĩ của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) tận tình cứu chữa, NSND Đoàn Dũng đã trút hơi thở cuối cùng lúc 8 giờ 50 phút ngày 17-9 tại Bệnh viện Thống Nhất, hưởng thọ 80 tuổi. Ông ra đi để lại một sự nghiệp lớn với nhiều vai diễn để đời.

Về những vai diễn của NSND Đoàn Dũng, Báo CATP HCM đánh giá, nói tới những vai diễn tính cách - một thế mạnh của nghệ sỹ Đoàn Dũng, khán giả yêu sân khấu thuở ấy không thể quên “Người cha thô bạo” và “Erostap - người đốt đền” của ông. Hai vai diễn khiến người xem sau vở diễn không tài nào ngủ được; buộc phải trăn trở nghĩ suy về lẽ đời, cật vấn bản thân trước câu hỏi “Tồn tại hay không tồn tại”..

Với điện ảnh, nghệ sỹ Đoàn Dũng cũng đảm nhận nhiều nhân vật trong hàng chục bộ phim như: “Biển lửa", “Tiếng gọi phía trước”, “Rừng O Thắm”, “Ngày lễ thánh”, “Trừng phạt”, “Dòng sông thơ ấu”, “Ông Hội đồng”, “Chân trời nơi ấy”... Hai vai diễn màn ảnh - hai “tuýp” người sống ở hai thời buổi khác nhau, với những diễn biến tâm lý, với cách hành xứ rất khác nhau, nhưng trong cách thể hiện của nghệ sỹ Đoàn Dũng đã đạt tới hai hình tượng sẽ còn lưu giữ rất lâu trong lịch sử nền điện ảnh Việt Nam.

Dưới đây là những vai diễn được đánh giá là thành công nhất và gắn liền với tên tuổi của người nghệ sỹ tài hoa – người thầy của nền điện ảnh Việt (theo VNE):

Biển lửa

ảnh 2Đoàn Dũng trong phim biển lửa

Năm 1964, Đoàn Dũng được đạo diễn Phạm Kỳ Nam mời đóng vai Đại đội trưởng Toàn trong phim Biển lửa của Phạm Kỳ Nam,. Phim rất hoành tráng, điều động cả một đoàn quân Âu Phi tham gia, kể về những trận chiến nơi tiền tuyến. Nhân vật của ông là đại đội trưởng Toàn - một chiến sĩ dũng cảm. Trong phim, Đoàn Dũng phải đóng nhiều cảnh hành động. Ở một trích đoạn, ông phải bế một chiến sĩ lội sông. Khi nhóm làm hiệu ứng cho nổ quá mạnh, sóng ngầm khiến Đoàn Dũng bủn rủn cả chân tay. Tuy nhiên, ông vẫn cố bê đồng đội diễn nốt để không làm hỏng đúp quay. Đến cuối cùng, bộ phim thành công tốt đẹp và nhận được nhiều lời khen từ khán giả.

Rừng O Thắm

ảnh 3Đoàn Dũng tham gia bộ phim Rừng O Thắm với rất nhiều kỷ niệm khó quên

Rừng O Thắm (1967) do Hải Ninh đạo diễn và biên kịch, kể về những chiến công của nữ chiến sĩ giao thông vận tải Thắm (Đỗ Thủy đóng). Câu chuyện diễn ra trong một ngày, lấy bối cảnh một đoạn đường ngắn nơi nhân vật chính phải hoàn thành nhiệm vụ giúp đoàn xe đi qua. Đoàn Dũng thủ vai một người lính lạc quan trong lúc kẻ thù đánh phá ác liệt.

Theo lời kể của Đoàn Dũng được đăng trên trang Thế giới điện ảnh, phim Rừng O Thắm cũng có nhiều phân đoạn nguy hiểm mà hồi đó kinh phí còn nghèo, lại chưa có kinh nghiệm thực tế. Khi lội xuống suối để gánh cầu cho xe ô tô chạy qua, khổ một nỗi không có cọc bảo hiểm cứ nhảy đại xuống mà gánh cầu, thật  nguy hiểm chết người mà vẫn vô tư. Gánh cầu cho xe qua rất nặng, sơ sẩy một chút chỉ cần một người không gắng chịu thì cầu sập ngay, ôtô đè lên chết người như không. Cũng vì lòng đam mê đóng phim, thậm chí lại thiếu hiểu biết nữa mà cùng làm liều, nghĩ lại rùng mình, may mắn thoát chết quá sức tưởng tượng.

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Đoàn Dũng góp mặt trong tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh cách mạng Việt Nam năm 1972, do Hải Ninh đạo diễn. Nhân vật của ông là Vệ - một dân quân bị tên ác ôn Trần Sùng (Lâm Tới đóng) khống chế. Ông lột tả nhân vật vừa hung ác vừa bất lực qua những cảnh lè nhè, say khướt, đôi mắt xếch dữ tợn.

Để nhập vai, Đoàn Dũng cho biết đã vào Cửa Tùng (Quảng Trị) ngay trong thời chiến để quan sát thực tế. Bộ phim của đạo diễn Hải Ninh xoay quanh cuộc sống ở hai bên đường biên giới chia cắt Việt Nam thời chống Mỹ. Nhân vật trung tâm là Dịu - một người phụ nữ ở lại bờ Nam khi chồng tập kết ra Bắc, sau thành bí thư chi bộ và nhiều lần bị chính quyền miền Nam bỏ tù.

Hoàng Hoa Thám

Xem trên trang Media


NSND Đoàn Dũng trong phim Thủ Lĩnh áo nâu

Năm 1987, đạo diễn Trần Phương thực hiện bộ phim Hoàng Hoa Thám, gồm hai tập Thủ lĩnh áo nâu và Lửa cháy đường chân trời. Đoàn Dũng thủ vai Hoàng Hoa Thám (1858 - 1913), thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Yên Thế.

Người anh hùng áo nâu nhiều lần giành chiến thắng, khiến kẻ địch kính sợ và gọi là Hùm thiêng Yên Thế. Đây là vai chính nổi bật trong sự nghiệp điện ảnh của Đoàn Dũng.

Nghệ sĩ thể hiện sinh động hình ảnh người anh hùng can đảm, kiên cường, được bà Hoàng Thị Thế - con gái Hoàng Hoa Thám - khen ngợi trên trường quay. Ở phim này, nghệ sĩ Trà Giang thủ vai bà Ba Cẩn - vợ Hoàng Hoa Thám.

Tây Sơn hào kiệt

Năm 2010, Đoàn Dũng hóa thân Tôn Sĩ Nghị - vị tướng Trung Quốc - trong Tây Sơn hào kiệt, tác phẩm kể chuyện Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh. Ông khắc họa cái ác, sự kiêu ngạo của nhân vật qua tiếng cười cường điệu giống nghệ thuật tuồng. Sự xấu xa của nhân vật đối lập với vẻ oai hùng, trượng nghĩa của Nguyễn Huệ (Lý Hùng đóng). Ngoài đời, Lý Hùng là một trong những học trò của Đoàn Dũng trong thời gian ông làm việc ở TP.HCM. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top