NSND Đàm Liên - "Ông già cõng vợ đi xem hội" qua đời ở tuổi 78

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - NSND Đàm Liên, người "đóng đinh" tên tuổi với loạt vai tuồng như Ông già cõng vợ đi xem hội, Phương Cơ, Hồ Nguyệt Cô đã qua đời ngày 25/4 tại Hà Nội, hưởng thọ 78 tuổi.

NSND Đàm Liên mất vì căn bệnh thận. Mấy năm nay, bà liên tục phải chạy thận, sức khỏe sa sút, cử chỉ không còn nhanh nhẹn. Thế nhưng, thần thái của một nghệ sĩ tuồng vẫn toát ra từ đôi mắt tinh anh, từ giọng nói rất đặc trưng của một người gắn bó cả cuộc đời với sân khấu tuồng.

NSND Đàm Liên tên thật là Đàm Thị Liên sinh năm 1942 tại Phú Yên, trong một gia đình có nghề tuồng, ông ngoại là chủ gánh hát Bầu Leo, mẹ cũng là một nghệ sĩ tuồng với nghệ danh đào Cúc. Đàm Liên từng là diễn viên Đoàn Tuồng dân ca khu 5 khi mới vào nghề, sau này bà là nghệ sĩ của Nhà hát Tuồng Việt Nam từ năm 1975. Nhắc tới nghệ thuật tuồng, khán giả nhiều thế hệ đều nhớ tới Đàm Liên.

ảnh 1

NSND Đàm Liên

Những vai diễn đã làm nên tuổi tuổi của bà có thể kể đến như: Trưng Trắc trong “Trưng Nữ Vương”, Phương Cơ trong “Ngọc lửa Hồng Sơn”, Liễu Nguyệt Tiêm trong vở “Đào Phi Phụng”, Hồ Nguyệt Cô trong “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” và đặc biệt là vai Ông già cõng vợ đi xem hội.

Riêng “Ông già cõng vợ đi xem hội”, NSND Đàm Liên lập kỷ lục hơn 2.000 đêm diễn, có thời điểm kỷ lục ngày diễn bốn tăng. Đây cũng là vở tuồng được đưa đi giới thiệu ở rất nhiều quốc gia như Nga, Ấn Độ, Pháp, Đức. Sự sáng tạo cho mỗi vai diễn đã làm nên một Đàm Liên có một không hai trong lịch sử tuồng Việt Nam.

NSND Lê Tiến Thọ, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trước khi làm công tác quản lý đã có 20 năm gắn bó với NSND Đàm Liên ở Nhà hát Tuồng Việt Nam, từ sau năm 1975 đến năm 1996. NSND Lê Tiến Thọ và NSND Đàm Liên đã từng có nhiều vai diễn ăn ý như vở Lý Phùng Đình, vở Đào Phi Phụng, vở Nghêu Sò Ốc Hến...

ảnh 2

Vai diễn để đời của NSND Đàm Liên-Ông già cõng vợ đi xem hội

Nhận xét về người đồng nghiệp của mình, NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ, NSND Đàm Liên là một ngôi sao sáng của làng tuồng Việt Nam, một người được đào tạo bài bản, rất giỏi nghề, sáng tạo và say nghề, luôn trăn trở sáng tạo những vai diễn để đời, một tài năng mà sân khấu tuồng sẽ còn lâu mới lại xuất hiện thêm một người thứ hai.

Lễ viếng NSND Đàm Liên diễn ra vào 9h ngày 28- 4-2020. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 10h ngày 28 tháng 4, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top