NSNA Thái Phiên "ém" thông tin đến phút chót về triển lãm ảnh nude cá nhân đầu tiên được cấp phép

0 Phạm Thu Hương
ANTD.VN - Sau 3 lần thất bại khi xin cấp phép tổ chức triển lãm ảnh khỏa thân, cuối cùng, NSNA Thái Phiên cũng được toại nguyện. “Miền cổ tích” diễn ra vào ngày 16-6-2018 tại TP.HCM.

Không giới hạn độ tuổi người xem

“Ém” thông tin đến phút chót, NSNA Thái Phiên đã làm nhiều người bất ngờ trước thông tin, anh sẽ có triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên của Việt Nam. Với tên gọi “Miền cổ tích”, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20/6/2018 tại Hội Nhiếp ảnh TP.HCM.

Lý giải về lời hứa sẽ không bao giờ làm triển lãm ảnh khỏa thân nhưng đến nay lại... vượt rào, Thái Phiên cho biết, anh vẫn giữ nguyên lời hứa, cái khác ở đây là anh đem ảnh khỏa thân đi bày theo lời mời của Hội Nhiếp ảnh TP.HCM. Hay đúng hơn, hội đã đứng ra tổ chức và xin cấp phép cho hội viên. Sau 3 lần bị nhà quản lý từ chối cấp phép, Thái Phiên đã không còn đủ kiên nhẫn để thực hiện công việc này một lần nữa.

ảnh 1 

 “Miền cổ tích” là cuộc trình diễn “độc tấu” của Thái Phiên với đề tài ảnh khỏa thân tâm đắc và được anh dày công thực hiện trong suốt 26 năm qua. Ở đó, 26 bức ảnh nude trong nhà và ngoài trời sẽ được người nghệ sỹ này khoe với người xem. Đặc biệt, nếu như triển lãm do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm dán nhãn “18+” (cấm người xem dưới 18 tuổi) thì “Miền cổ tích” lại mở cửa tự do chào đón công chúng tới thưởng thức.

Theo Thái Phiên, triển lãm của anh không giới hạn độ tuổi bởi đó là ảnh khỏa thân nghệ thuật, hoàn toàn không gợi dục. Vì thế, các chị, các cô hoàn toàn yên tâm khi dẫn theo con nhỏ tới xem. Đồng thời, Thái Phiên còn dẫn chứng cho tính đúng đắn của việc không dãn nhãn tại triển lãm. Đó là ở các bảo tàng nước ngoài có trưng bày bức tượng điêu khắc khỏa thân, nhà trường vẫn đưa các em học sinh tới xem mà không e dè sẽ làm vấy bẩn những tâm hồn thơ bé.

Thấm thía những lần xin cấp phép

Không những thế, các tác phẩm lần này còn được nghệ sỹ phóng với kích thước lớn, có bức lên tới 1,5 m, tương đương với kích thước của người thật. Tuy nhiên, cha đẻ của tác phẩm rất tự tin khi bày những “đứa con cưng”. Bởi trước triển lãm mang tính dấu mốc này, Thái Phiên đã từng ra mắt cuốn sách ảnh nude cùng tên và đến nay, chưa nhận được bất cứ ý kiến nào cho rằng bộ ảnh này dung tục.

Nhà nhiếp ảnh này còn hóm hỉnh cho biết, có một chị còn đặt mua sách ảnh “Miền cổ tích” cho đứa con mới 10 tuổi. Thái Phiên rất ngạc nhiên nhưng được chị này giải thích rằng, chị mua để cho con học về giới tính. Điều đó phần nào cho thấy các bức ảnh nude của anh vô hại với trẻ nhỏ.

ảnh 2

Về thời điểm tổ chức, Thái Phiên cho biết, triển lãm ảnh nude của anh không “ăn theo” triển lãm của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Việc bàn thảo và chuẩn bị cho cuộc ra mắt đầy bất ngờ đã được tiến hành từ khá lâu.  

Nghệ sỹ chia sẻ, anh muốn điều gì đó chắc chắn, đạt tới độ 90% mới công bố, vì những lần xin cấp phép, anh đã thấm thía việc có được cái gật đầu của nhà quản lý không hề dễ dàng. Nhiều cái "ngộ nhỡ" có thể xảy ra cho tới ngày cắt băng triển lãm. Do vậy, chỉ đến khi cách ngày khai mạc vài hôm, thông tin về triển lãm ảnh nude của Thái Phiên mới được công khai đăng tải trên trang facebook cá nhân và thư mời mới được gửi tới bạn bè cũng như những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam.

ảnh 3

Dù đã được toại nguyện sau nhiều năm vất vả cùng nghề nhưng tay máy vẫn đùa rằng, ước mơ của anh mới thực hiện được một nửa. Cái một nửa còn lại trong giấc mơ của Thái Phiên ấy sẽ là một cuộc triễn lãm ở 29 Hàng Bài, Hà Nội. Nhưng trước mắt, nhà nhiếp ảnh này sẽ tập trung cho 5 ngày diễn ra cuộc triển lãm đầu tiên mang nhiều ý nghĩa “Miền cổ tích”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top