Nổi và ngầm

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Nghêu: - Tôi đố các ông các bà biết thế nào là nổi và ngầm?

Nổi và ngầm

(ANTĐ) - Nghêu: - Tôi đố các ông các bà biết thế nào là nổi và ngầm?

Hến: - Nổi, ngầm cái gì mới được chứ? Tàu ngầm à?

Nghêu: - Không. Đây là cái sự nổi trên mặt đất và các công trình ngầm dưới đất như cống, rãnh, dây cáp ngầm, hay là nút giao thông ngầm Kim Liên.

Ốc: - Hiểu rồi. Nổi thì có dây điện, cáp điện thoại treo như mắc cửi trên cột, trên cây. Nổi ở mặt đường là hàng đoàn, hàng đoàn xe máy, ôtô luồn lách, va húc và… tắc tị.

Trùm Sò: - Lại bàn chuyện giao thông à?

Nghêu: - Chứ sao. Bức xúc số một bây giờ là giao thông chứ không phải HIV và cúm A/H5N1. Vì giao thông gây tai nạn chết người gấp mấy lần hai cái gọi là đại dịch kia. Nó vốn lãng phí thời gian, gây ô nhiễm kinh người.

Hến: - Nào thì bàn về nổi: Xe máy, đăng ký thả cửa vì đúng luật. Cấm đăng ký là… vi hiến. Ôtô cũng thế.

Ốc: - Viễn thông của ta đi rất nhanh, tốc độ người dân có máy điện thoại bàn, điện thoại di động… ngang tầm các nước phát triển. Quá được. Nhưng dây dợ thì bạ đâu kéo đó đến nỗi có khái niệm mới là… rác trên cao.

Trùm Sò: - Công trình ngầm thì ta có các loại… cống luôn luôn… bị tắc. Mưa 50mm là ngập ngang bánh xe rồi. Nó lại còn được đổ thẳng ra sông hồ gây… chết hồ, diệt sông. Hôi thối ghê người.

Nghêu: - Có cái thứ ngầm rất cần, ở các đô thị văn minh đã có, Hà Nội ta vẫn chưa có?

Hến: - Cái gì?

Nghêu: - Bãi đỗ xe ngầm, siêu thị ngầm, đường bộ hành ngầm.

Ốc: - Ấy ấy. Bộ hành ngầm có rồi. Ngã tư Kim Liên - Đại Cồ Việt nhé, dọc tuyến đường Phạm Hùng nhé, hàng chục đường ngầm… nhưng không hiểu lý do gì, đang để… vứt rác.

Trùm Sò: - Cách đây gần chục năm, nghe nói vườn hoa Vạn Xuân, phía dưới sẽ là khu đỗ xe ôtô ngầm gần 2ha tự nhiên cứ thấy lịm dần rồi… tắt hẳn. Không ai đả động tới nữa.

Nghêu: - Ở ta vẫn thế. Ý tưởng, kể cả ý tưởng đúng nhưng để thành hiện thực thì còn là… khốn khổ.

Hến: - Muốn làm tốt mà cũng khó à?

Nghêu: - Thì đấy, cách đây dăm năm đã thử áp dụng tạm dừng đăng ký xe máy ở 5 quận nội thành cũ. Làm kỳ công, đã có kết quả, xe máy giảm mạnh. Đùng một cái, bảo là… vi hiến, dân phải được đăng ký xe thoải mái, thế là đề án bị… khai tử.

Trùm Sò: - Bây giờ Chính phủ đã chính thức có ý kiến về giảm xe máy ở Hà Nội. Phải làm thôi.

Ốc: - Làm thế nào?

Trùm Sò: - Đây không phải việc của chú. Hiểu chửa!

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top