Nói không với các hoạt động kỷ niệm phô trương tốn kém

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Lần đầu tiên, một Nghị định quy định cụ thể về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các Bộ, ngành, địa phương do Bộ VHTTDL soạn thảo đã được Chính phủ thông qua. Điểm đáng chú ý của Nghị định 111/2018/NĐ-CP là việc siết lại những lễ kỷ niệm phô trương, tốn kém - vấn đề đã làm “nóng” dư luận trong thời gian qua.

Nghị định 111 có hiệu lực thi hành từ ngày 15/10/2018 gồm 4 chương, 18 điều. Trong đó, nguyên tắc xuyên suốt llà thực hành tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí. Cụ thể, nghị định ghi rõ: các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, không phô trương, hình thức...

Chỉ tổ chức lễ kỷ niệm, ngày thành lập, ngày truyền thống khi có văn bản thành lập hoặc quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền; Chỉ được tổ chức lễ kỷ niệm vào năm tròn, trường hợp Bộ, ngành, cấp tỉnh đồng thời có ngày thành lập, ngày tái lập, ngày truyền thống thì chỉ được lựa chọn một trong các ngày trên để tổ chức lễ kỷ niệm; Không tặng quà và tổ chức chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm.

ảnh 1

Một địa phương trên cả nước đã chi tiền tỷ để mua quà tặng quan khách

Với những quy định tại Nghị định, từ nay sẽ không còn cảnh tượng khách mời dự lễ kỷ niệm lễ mễ ôm quà tặng khi ra về, cũng không còn tái diễn những hội trường, sân vận động la liệt hàng trăm mâm cỗ khiến nhiều địa phương phải tiêu tốn ngân sách.

Đặc biệt, những lễ kỷ niệm dềnh dang, sân khấu hoành tráng với sự tham gia của hàng nghìn diễn viên, đầu tư nhiều tỷ đồng sẽ không được phép tái diễn. Việc “vung tiền” lo ngày kỷ niệm của các địa phương trong những năm tới sẽ buộc phải chấm dứt.

Theo thống kê của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL), cả nước hiện có khoảng 200 ngày thành lập, ngày truyền thống của các Bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên trong thời gian qua vẫn chưa có văn bản có tính chất pháp lý quy định cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục, quy trình, nghi thức, quy mô để tổ chức. Điều này đã gây nên nhiều lễ kỷ niệm được tổ chức với quy mô lớn, rườm rà về nghi thức nhưng thiếu sự trang trọng, số lượng khách mời quá đông gây lãng phí. Dư luận từng rất sửng sốt trước độ chịu chơi của một tỉnh khi đề nghị chi hơn 100 tỷ đồng cho các hoạt động kỷ niệm trong khi, tỉnh đó vẫn là một trong những địa phương có nhiều huyện nghèo nhất nước.

ảnh 2

Ảnh mang tính minh họa

Năm ngoái, một địa phương khác cũng đã khiến dư luận xôn xao khi chi cả chục tỷ đồng để mua quà tặng là bộ ấm chén tặng quan khách. Đây chỉ là một trong nhiều lễ kỷ niệm từng bị dư luận lên tiếng chỉ trích. Vẫn còn đó, ở nhiều nơi khác, những hoạt động lễ lạt tiêu tốn hàng tỉ đồng, trong khi hiệu quả xã hội không thu được là bao. Bên cạnh đó, quy trình tổ chức mỗi nơi mỗi khác, kể cả ở những nghi thức cần có sự chuẩn mực.

Như vậy, việc ban hành Nghị định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các Bộ, ngành, địa phương đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay của xã hội, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân, tạo cơ sở pháp lý, đưa việc tổ chức ngày thành lập, ngày truyền thống ở các cấp theo hướng quy định cụ thể. Từ đó, Nghị định giúp khắc phục những hạn chế trong việc quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống trong thời gian qua, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top