Nỗi khổ của kẻ chuyên sa thải người khác

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Giữa thời khủng hoảng kinh tế, cơn lốc thất nghiệp hoành hành, Ryan (George Clooney) lại là người làm không hết việc. Sa thải người khác chính là nghề của anh...

Nỗi khổ của kẻ chuyên sa thải người khác

(ANTĐ) - Giữa thời khủng hoảng kinh tế, cơn lốc thất nghiệp hoành hành, Ryan (George Clooney) lại là người làm không hết việc. Sa thải người khác chính là nghề của anh...

Lịch lãm, tự tin và kiêu ngạo, Ryan mải miết trên những chuyến bay từ nước này sang nước khác để đuổi việc thuê. Anh yêu thích triết lý “cuộc đời là 1 chiếc ba-lô - hãy vứt bỏ mọi thứ không cần thiết để chiếc ba-lô trở nên nhẹ nhất…”. Tình yêu mà Mr. Ba-lô có cũng chỉ là cuộc tình “một số đêm” với Alex, một phụ nữ xinh đẹp đạt ba tiêu chí: Không cần tình phí – Không cần bảo dưỡng – Không chất vấn.

Cho đến một ngày, “kẻ phá đám” - Natalie xuất hiện, đề xuất một phương pháp mới: sa thải online. Điều đó nghĩa là chính Mr Ba-lô sẽ thất nghiệp. Cảm thấy “cuộc sống” của mình bị đe dọa, Mr Ba-lô phản đối và đưa Natalie đi cùng để chứng minh rằng: đuổi việc là cả một nghệ thuật và người đuổi việc cũng là một nghệ sỹ. Và sau đó, chính anh cũng nhận được bài học về cuộc sống và tình cảm mà anh chưa từng trải nghiệm…

Mr. Ba-lô là bộ phim vinh dự đạt giải thưởng “tiền” Oscar đầu tiên do Hội đồng Phê bình điện ảnh Quốc gia Mỹ trao tặng cho Phim chính kịch hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc (George Clooney), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (2 giải cho 2 diễn viên: Vera Farmiga; Anna Kendrick), Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản hay nhất.

Bộ phim luôn có mặt trong những danh sách 10 bộ phim hay nhất của năm 2009 mà các tạp chí và nhà phê bình điện ảnh danh tiếng bình chọn. Dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Walter Kirn xuất bản năm 2001, Mr. Ba-lô có vẻ như muốn giải đáp câu hỏi “Điều gì xảy ra nếu bạn chọn một cuộc sống không ràng buộc, không người thân, không những đồ đạc gắn bó?".

Với kinh phí khiêm tốn 25 triệu USD, phim đã thu về 160 triệu USD và giành được nhiều giải thưởng từ các Liên Hoan Phim danh giá khác. Một tác phẩm điện ảnh sâu sắc và có tính thời cuộc cao, khán giả xem Mr. Ba-lô và thấy bóng dáng mình trong đó.

Sự nổi tiếng của Mr. Ba-lô cũng thật dễ hiểu bởi phim đề cập đến vấn đề thất nghiệp, một trong những mối quan tâm hàng đầu của nước Mỹ hiện nay. Với nội dung sâu sắc, lời thoại dí dỏm, thông minh, Mr. Ba-lô khiến khán giả phải tập trung để suy ngẫm, lắng nghe và cảm nhận sự hài hước, châm biếm thâm trầm xuyên suốt bộ phim.

Đạo diễn Jason Reitman đã rất biết chọn cách đặt vấn đề trong các bộ phim mà anh từng làm, đặc biệt là bộ phim mới nhất này. Jason lật lại những vấn đề đạo đức trong kinh doanh, nhìn nhận lại những hành vi ứng xử đi ngược lại đạo đức xã hội với một lối lập luận chặt chẽ. Nghề sa thải – một nghề không có thực nhưng kịch bản lại hoàn toàn lô-gíc và công phu trong cách đan chéo các mối quan hệ và những ảnh hưởng tư tưởng với nhau.

Một chi tiết đặc biệt hấp dẫn khác, đó là Ryan trong phim rất giống Clooney ở ngoài đời nên anh vào vai rất "ngọt": lịch lãm, tự tin và  thêm chút kiêu ngạo.

Bộ phim tình cảm hài hước này sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 25/6 tới.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top