Những triết lý sống ý nghĩa đằng sau "Lật mặt: Ba chàng khuyết"

0 Chúc An
ANTD.VN - Sau hơn 2 tuần công chiếu, bộ phim điện ảnh “Lật mặt” do vợ chồng diễn viên Lý Hải đứng ra sản xuất vẫn đang đứng Top đầu các phim ăn khách ngoài rạp chiếu. Những thước phim được đánh giá là hài hòa giữa tính giải trí và nghệ thuật, đồng thời hàm chứa nhiều triết lý sống ý nghĩa.

Lạc quan là “liều thuốc” vượt qua mọi biến cố

ảnh 1

“Lật mặt: Ba chàng khuyết” được khán giả gọi vui là bộ phim “khiếm khuyết” nhất của điện ảnh Việt khi cả ba nhân vật chính đều là… người khuyết tật. Có điều bất ngờ ở chỗ, cả ba anh chàng khuyết tật này luôn rất lạc quan, yêu đời, đúng kiểu mỗi lần xuất hiện lại mang đến tiếng cười cho người xem. Cả ba đều chưa bao giờ thể hiện sự tự ti, xấu hổ hay mặc cảm vì mình là người khuyết tật.

Trước đó, với vai trò nhà sản xuất kiêm đạo diễn, Lý Hải đã khẳng định bộ phim của mình không lấy yếu tố người khuyết tật ra để đổi lấy sự thương xót hay thương hại của mọi người. Trái lại, các nhân vật khuyết tật có một sứ mệnh lớn lao hơn, đó là truyền đến người xem cảm hứng sống mạnh mẽ cùng quyết tâm vượt lên số phận.

Trong phim, khán giả cũng thấy các chàng trai được nhân vật má Tư dặn dò pải luôn ghi nhớ dù mình tàn tật về thể xác nhưng không tàn tật về tâm hồn.

ảnh 2

Xuyên suốt phim, người xem cũng cảm nhận được rõ nét nghị lực vươn lên của bộ ba anh chàng khuyết tật trên. Không chỉ sống vui vẻ, lạc quan mà cả ba đều thể hiện nét tính cách mạnh mẽ và can trường. Chính nhờ điều đó mà dù gặp biến cố nào trong cuộc sống, bộ ba này cũng đều sẵn sàng đối mặt và nỗ lực hết mình vượt qua.

Tình cảm chân thành là thứ gắn kết mọi người

Không đề cập đến chuyện tình yêu với “trai tài, gái sắc” như nhiều bộ phim khác, “Lật mặt: Ba chàng khuyết” xoay quanh câu chuyện giữa 3 chàng trai sống chung và nương tựa vào nhau từ tấm bé cho tới khi trưởng thành. Không ít lần trong cuộc sống, cả ba gặp phải những sóng gió và hoạn nạn nhưng không ai bảo ai, mỗi người đều sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ hai người còn lại.

ảnh 3

Mặc dù những lúc bình thường, bộ ba đặc biệt này không tránh khỏi chuyện chành chọe hay cãi vã, song khi cần thì tất cả đều có chung suy nghĩ “một người vì mọi người”. Tình nghĩa mà cả ba anh chàng khuyết tật này dành cho nhau khiến người xem không khỏi xúc động.

ảnh 4

Tình cảm tương thân tương ái ấy không chỉ có ở 3 nhân vật chính mà trong phim, khán giả cũng dễ dàng nhận ra thông điệp rất đỗi nhân văn về tình người mà nhà sản xuất gửi gắm như chuyện cô sinh viên thực tập của đài truyền hình, chú tài xế, những người dân tộc ở vùng cao… cũng đều hết lòng giúp đỡ các chàng trai trong cuộc hành trình tìm mẹ.

Hình ảnh tương thân tương ái của những con người dễ mến trong phim đã cho khán giả cảm nhận được cuộc đời này vẫn còn nhiều lắm những con người đáng yêu và tốt bụng.

Tình mẫu tử thiêng liêng

ảnh 5

Ngay từ khi công bố dự án, “Lật mặt: Ba chàng khuyết” đã nhanh chóng gây ấn tượng khi tiết lộ mạch chuyện khai thác về đề tài gia đình nhưng theo cách rất riêng và hoàn toàn mới mẻ. Đó là thông qua cuộc hành trình đi tìm lại mẹ của 3 anh chàng khuyết tật, phim mang đến cho khán giả bức thông điệp ý nghĩa về tình mẫu tử, tình cảm thiêng liêng mà những người con hướng tới mẹ mình.

Ở đó, dù cho cuộc sống có cuốn chúng ta vào vòng xoáy bận rộn với những lo toan, bộn bề; dù những những hiểu lầm và mâu thuẫn trong gia đình diễn ra mỗi ngày khiến cho khoảng cách giữa cha mẹ và con cái thêm phần xa cách… thì tình cảm gia đình ruột thịt vẫn là thứ tình cảm cao quý nhất, không thể bị chia lìa.

Những thước phim cũng chính là lời nhắc nhở nhẹ nhàng và sâu lắng đến những người con về tình thân, tình mẫu tử thông qua nhiều lời thoại thực sự chạm đến trái tim người xem: “Nếu có cơ hội con phải tìm về gia đình của mình vì gia đình mới là chốn bình an”, hay “trên đời này không có mất mát nào lớn hơn là mất con”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top