Những người thích ngắm trời

0 Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Một chút kiến thức từ thời phổ thông, cộng với sự tò mò về vũ trụ, không gian đã giúp những bạn trẻ xích lại gần nhau, chia sẻ và trao đổi sự hiểu biết về thiên văn. Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ (VACA) ra đời bởi lòng đam mê khám phá vũ trụ hay nói nôm na là những người thích ngắm trời.

Những người thích ngắm trời

(ANTĐ) - Một chút kiến thức từ thời phổ thông, cộng với sự tò mò về vũ trụ, không gian đã giúp những bạn trẻ xích lại gần nhau, chia sẻ và trao đổi sự hiểu biết về thiên văn. Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ (VACA) ra đời bởi lòng đam mê khám phá vũ trụ hay nói nôm na là những người thích ngắm trời.

Đến với thiên văn từ sự tò mò

Hầu hết họ đều trong độ tuổi rất trẻ nhưng tất cả cùng chung một niềm đam mê cháy bỏng là khám phá thế giới xung quanh, vũ trụ và con người. Họ gặp nhau trên diễn đàn, những hiện tượng diễn ra trong không gian, vũ trụ là đề tài thảo luận thường xuyên.

Song, dường như, diễn đàn chưa đủ thỏa mãn niềm hăng say, để rồi từ đó, câu lạc bộ thiên văn học trẻ (VACA) ra đời vào năm 2004 với 30 thành viên. Chiếm đến 80% thành viên trong VACA là học sinh, sinh viên.

Đến nay, VACA đã thu hút được khoảng 3.000 thành viên tham gia trên khắp mọi miền đất nước. Ngoài Hà Nội, tại một số tỉnh, thành đều có câu lạc bộ thành viên trực thuộc: Nam  Định, Nghệ An, Hải Phòng, Đã Nẵng...

Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ nhiệm VACA, chàng trai sinh năm 1983, một kiến trúc sư, dù công việc không liên quan chút nào đến thiên văn học nhưng tình yêu vật lý, niềm khao khát giải mã được những hiện tượng thiên nhiên đã đưa anh đến với VACA ngay từ những ngày đầu.

Tuấn Sơn tâm sự: “Từ ngày đi học tôi đã yêu thích môn Vật lý, đặc biệt là tìm hiểu về thiên văn, vũ trụ. Những câu hỏi: Trái đất hình thành ra sao? Không gian có 4 chiều là như thế nào?... hay trước bất kỳ một hiện tượng nào đó của tự nhiên tôi đều thấy tò mò và muốn có câu trả lời.

Buổi thử nghiệm phóng tên lửa nhựa tại Mỹ Đình tháng 10-2007


"Tại Việt Nam không có bất kỳ một trường lớp nào đào tạo về mảng này, và VACA đúng là nơi chúng tôi, những người trẻ say mê thiên văn gặp nhau. Có thể khẳng định, tất cả chúng tôi đến với thiên văn học đều bắt nguồn từ sự tò mò với những hiện tượng bí ẩn của thiên nhiên”.

Từ khi tham gia vào VACA đến nay, kiến thức về thiên văn của Sơn được bổ sung rất nhiều. Càng hiểu nhiều về vũ trụ, Sơn lại càng muốn khám phá hơn nữa. “Ngày trước, nhìn lên trời thấy sao thì chỉ biết đơn thuần nó là sao, nhưng bây giờ tôi đã biết nhiều thông tin liên quan đến chúng.

Ví dụ, các chòm sao đều xuất hiện theo chu kỳ, mỗi miền Nam, Bắc lại có một mùa lý tưởng để “ngắm trời” khác nhau. Miền Bắc thì mùa này là mùa thuận lợi, các chòm sao thường xuất hiện vào mùa này gồm: Bọ Cạp, Cung Thủ, Gấu Lớn, Gấu Nhỏ... hay, mỗi chòm sao đều mang theo một truyền thuyết về sự hình thành...” - Tuấn Sơn say mê kể.

Mơ ước một ngày chinh phục vũ trụ

Mục đích chính của VACA là nhằm giới thiệu bộ môn Thiên văn học cho  các bạn trẻ Việt Nam đang học tập và làm việc tại mọi nơi trong và ngoài nước, phổ biến kiến thức thiên văn học cơ bản cho tất cả những ai quan tâm. Đồng thời, nghiên cứu quan sát các hiện tượng thiên văn cơ bản, kinh nghiệm quan sát bầu trời, tổng hợp tài liệu về Thiên văn Vật lý và Vũ trụ học.

Đặc biệt là những khám phá mới về vũ trụ hay cách tự chế kính thiên văn đơn giản do hội sáng tạo ra. Anh Sơn cho biết thêm: “Kiến thức phổ thông về thiên văn trong cộng đồng của nước ta còn khá hạn chế. Tiêu biểu như hiện tượng nhật thực sẽ diễn ra vào 1-8 tới, nó đơn thuần chỉ là một hiện tượng thiên nhiên nhưng không ít người lo lắng hỏi tôi liệu nó có nguy hiểm không, hay nó có kéo theo sóng thần, động đất gì không?”.

Nguồn kinh phí duy trì hoạt động của VACA, 100% do thành viên tự đóng góp, không ép buộc định mức, người đi làm có điều kiện đóng nhiều, học sinh, sinh viên thì tùy. Mỗi tháng, các thành viên lại tổ chức gặp gỡ nhau một lần để trao đổi những tin tức mới, rồi cùng nhau thảo luận...

Quán cà phê hay quán trà đá vỉa hè đều có thể trở thành nơi trao đổi về thiên văn. Tuấn Sơn chia sẻ: “Có thể nói, thiên văn học khá khác với những lĩnh vực khoa học khác. Người nghiên cứu về thiên văn hầu như là độc lập, tự tìm tòi, từ lý thuyết đến quan sát bầu trời, và kết luận là sự tổng hợp của rất nhiều ngành khoa học: Sinh vật học, Triết học...

Rất nhiều bạn trẻ đến với VACA có mong ước trở thành một nhà thiên văn chuyên nghiệp nhưng lại khó thành hiện thực bởi Thiên văn học ở Việt Nam còn chưa phát triển, nếu xét về góc độ chuyên nghiệp thực sự thì chưa có ai”.

Từ sự khám phá về vũ trụ, những bạn trẻ tham gia VACA đều mơ ước về một lĩnh vực khoa học cao hơn, đó là sự chinh phục vũ trụ, thiên nhiên. Sự lớn mạnh về thiên văn học sẽ là điều kiện thuận lợi để trong tương lai, các nhà thiên văn học trẻ thực hiện thành công dự án phóng vệ tinh nhân tạo lên bầu trời, đó là điều mà các thành viên trong Câu lạc bộ Thiên văn học trẻ hướng tới.

Hạ Quỳnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top