Những người lính viết về chiến tranh

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Sáng 25-8, trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Nhà xuất bản Văn học và Khoa Văn học - Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Hà Nội phối hợp tổ chức buổi giao lưu với Nhà văn Phạm Ngọc Tiến với chủ đề “Người lính viết về chiến tranh – Nói về văn học chiến tranh”.

ảnh 1

Cuốn sách "Tàn đen đốm đỏ" là một kỷ niệm sâu sắc của nhà văn Phạm Ngọc Tiến

Nhà văn Phạm Ngọc Tiến được độc giả biết đến với cuốn tiểu thuyết “Tàn đen đốm đỏ” được in lần đầu năm 1994 và tái bản nhiều lần, ấn bản mới nhất vừa được NXB Văn học phát hành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Tiểu thuyết từng đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hà Nội 5 năm (1991 - 1996). Nội dung tiểu thuyết là câu chuyện của chính bản thân tác giả, bạn bè thế hệ ông, những hồi ức về cuộc kháng chiến chống Mỹ, những người lính đi tìm lại đồng đội của mình. Qua tiểu thuyết, ông mong muốn chia sẻ với bạn đọc một vấn đề tồn tại nhức nhối, hậu quả của cuộc chiến tranh đẫm máu không thể khắc phục.

ảnh 2

Tác giả Nguyễn Quang Vinh viết “Quảng Trị 1972 – Hồi ức của một người lính” với niềm tự hào về tuổi trẻ Hà Nội trong những ngày kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Cũng trong buổi tọa đàm, NXB Văn học giới thiệu tới các độc giả cuốn sách “Quảng Trị 1972 – Hồi ức của một người lính” của tác giả Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1954, là lính Hà Nội nhập ngũ 27-4-1972 và chiến đấu ở mặt trận B5, Quảng Trị. Hồi ký vừa được NXB Văn học ấn hành cùng thời điểm tái bản “Tàn đen đốm đỏ” để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ, thương binh, cựu chiến binh... những người đã hy sinh xương máu và tuổi xuân của mình vì sự hòa bình, thống nhất của dân tộc. Đã hơn 40 năm kể từ ngày non sông nối liền một dải, nhưng những ký ức về chiến tranh vẫn còn tươi nguyên với những chiến sĩ đã trực tiếp cầm súng. Qua “Quảng Trị 1972 – Hồi ức của một người lính”, bộ mặt thật của chiến tranh được phơi bày, cả vinh quang lẫn nước mắt, cả dũng cảm và hèn nhát. Nhưng trên tất cả vẫn là bản anh hùng ca của tuổi trẻ, từ bộ đội chủ lực đến giao liên, du kích.

“Tàn đen đốm đỏ” và “Quảng Trị 1972 – Hồi ức của một người lính” đều là những cuốn sách được chính những người lính cầm bút viết về chiến tranh, rồi hòa vào dòng văn học chiến tranh không chỉ là những nguồn cảm hứng, đem những giá trị lịch sử đến với độc giả mà còn góp phần khẳng định một khuynh hướng mới có nhiều triển vọng trong đời sống văn học hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top