Những người bình dị đam mê nghệ thuật

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN - Tiếp nối các hoạt động nghệ thuật được tổ chức tại Hà Nội trong nhiều năm qua, lần trở lại này Davines Art Series 2016 sẽ giới thiệu tới cộng đồng một triển lãm đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ, nhân vật chính là những người đã vượt lên số phận bằng nghệ thuật, đồng thời thay đổi cuộc đời của chính mình.

ảnh 1

Thảo Tươi, cô sinh viên Đại học Ngoại thương, người từng thành công với các vai diễn trong “Góc phố danh vọng” và “Đêm hè sau cuối”

Mảnh ghép cuộc sống

Nếu như Davines Art Series (DAS) năm 2015 với chủ đề: “Tôi gìn giữ vẻ đẹp”, là nơi tôn vinh những con người đang gìn giữ nét văn hóa, nghệ thuật và xã hội của Việt Nam thì điểm mới của DAS năm nay, những gương mặt được giới thiệu đều là những con người rất bình thường.  

Điều đó nhằm chứng minh thực tế, nghệ thuật là một phần của cuộc sống, sinh ra từ đời sống và quay lại phản ánh đời sống. Những con người bình thường có thể làm nghệ thuật và họ cũng có thể tạo ra những điều phi thường.

Dự án này được thực hiện bởi Nguyễn Phi Phi Anh, một đạo diễn trẻ nổi danh với những vở nhạc kịch “Góc phố danh vọng” hay “Đêm hè sau cuối”. Mỗi video sẽ kể một câu chuyện về một nghệ sĩ với những việc làm rất đỗi đời thường, những công việc mà họ đam mê, những khó khăn và cả khát khao vươn lên, khát khao thay đổi những điều dù nhỏ nhất cho xã hội, cho cộng đồng nơi mình sinh sống.

Mỗi câu chuyện là một mảnh ghép nghệ thuật, sự động viên lớn lao với những con người bình thường, để rồi từ đó cho chúng ta thêm niềm tin vào cuộc sống, thêm động lực thay đổi số phận của chính mình bằng nghệ thuật và bằng cả những điều đẹp đẽ vẫn đang hiện hữu.

Những thông điệp nghệ thuật

ảnh 2

KTS Hải Tròn say mê sáng tạo đồ cũ thành vật dụng

Đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh chia sẻ, dự án này muốn truyền đi thông điệp, nghệ thuật hoàn toàn có thể thay đổi cuộc sống, nó như một phép màu khiến những người bình thường trở nên khác đi. Đó là câu chuyện của Xuân Lan, một giáo viên tiếng Anh nhưng có biệt tài vẽ truyện tranh, từng được diễn viên Hollywood Joseph Gordon-Levitt khen ngợi và chia sẻ trên Facebook.

Đó là kiến trúc sư Hải Tròn say mê sáng tạo những vật dụng cũ thành các đồ dùng nội thất. Hay như cô sinh viên Ngoại thương Thảo Tươi với tài diễn kịch, từng nổi bật với vai Chim Non trong “Góc phố danh vọng” và vai Bà Tị trong “Đêm hè sau cuối” hay Phạm Trần Quân, một vận động viên rồi huấn luyện viên của Đội tuyển Karate-do Hà Nội, một ngày rẽ ngang sang nghệ thuật và thành danh với vai trò họa sĩ.

Hỏi Phi Phi Anh, khi mà xu thế truyền thông đang trông chờ vào những nhân vật nổi tiếng, những hotgirl, hotboy tại sao anh lại luôn lựa chọn những gương mặt không chuyên cho những dự án nghệ thuật của mình, đạo diễn của “Góc phố danh vọng” chia sẻ: “Có thể đó là thói quen của tôi. Tôi thích những gì thật nhất. Còn riêng với “Nghệ thuật và cuộc sống” tôi chỉ là người ghi lại những lời nói và hình ảnh về họ để sao cho con người của họ được hiện lên chân thật và sát nhất với thông điệp: Nghệ thuật là gì nếu không phải một trạng thái của cuộc sống?”. 

Ở mỗi clip các nhân vật đều thể hiện quan điểm riêng về bản thân mình, tuy nhiên có một điểm chung, họ làm nghệ thuật, vừa kiếm được tiền vừa thấy hạnh phúc. Xuân Lan hạnh phúc vì được nói lên tiếng nói của mình một cách dí dỏm. Hải Tròn thì vui vì anh có sở thích sưu tầm đồ cũ và đồ công nghiệp.

Thảo Tươi tìm đến nghệ thuật vì nó mang lại “năng lượng” gạt đi những uể oải. “Khi làm clip tôi không cố gò ép vào một thông điệp cụ thể nào, mà chỉ muốn thông qua thần thái và cách kể chuyện của từng người để làm toát lên một điều: những người này đều đang sống rất thoải mái, sống vui, và có lẽ là nhờ nghệ thuật” - Phi Anh cho biết thêm.

Davines Art Series là chương trình do Davines và Tạp chí Đẹp tổ chức từ năm 2007 nhằm mang công chúng tới gần hơn các nghệ sĩ và các bộ môn nghệ thuật. Davines Art Series 2016 là một series những video phản ánh những con người bình dị trong xã hội đam mê nghệ thuật, dùng nghệ thuật để thay đổi cuộc sống của mình.

Chương trình do đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh dàn dựng, thực hiện, hoạ sĩ Lê Thiết Cương làm giám tuyển. Chương trình diễn ra từ ngày 3 đến hết ngày 8-11 tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hà Nội.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top