Những dung dị của cuộc đời trên hành trình cận tử

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Những tinh tế, cảm động, đầy chân thành và nhân văn trong cuốn sách “Ngoài kia, trời rất xanh” của cố tác giả Cúc Phương qua đời vì căn bệnh ung thư, chợt khiến ta nhận ra cuộc sống quý báu nhường nào và ngắm bầu trời xanh tha thiết như chưa từng xanh như thế…

"Ngoài kia, trời rất xanh" kể về những ngày tháng cuối cuộc đời khi cố tác giả Trần Thị Cúc Phương phải sống cùng với căn bệnh ung thư, về những chấn động mạnh mẽ đến rung động li ti trong tâm hồn cô. Cuốn sách đưa người đọc song hành cùng tác giả từ giây phút chị chẩn đoán mắc căn bệnh hiểm nghèo, đến khi “dừng chân bên cuộc đời”.

ảnh 1

Cố tác giả Trần Thị Cúc Phương (bên phải)

Cuốn sách tuy chỉ có ba chương nhưng trong mỗi một chương, tác giả lại chia sẻ một chút về cuộc chiến chống chọi với căn bệnh ấy, nhắc một chút đến tình yêu, gia đình, những người đã luôn bên cô, và đặc biệt là nhắc đến những thứ tưởng chừng như vô cùng nhỏ bé như chiếc lá trên cành, khung cửa sổ…những thứ thường ngày không mấy ai để ý đến sự tồn tại của chúng, nay lại đẹp đến lạ thường.

Dường như khi bị đặt trước ngưỡng cửa sống chết, con người ta thường trở nên mạnh mẽ và nhạy cảm hơn bao giờ hết. Người phụ nữ ấy một mặt ra sức kháng cự căn bệnh, mặt khác ráo riết sống, ráo riết yêu cuộc đời, một cuộc đời theo nghĩa bình thường nhất. Chăm chút nhà cửa, chăm chút gia đình, cố gắng làm đẹp cho mình mọi lúc có thể, cố gắng hoàn thành công việc nhà báo mà mình gắn bó.

Để rồi những ngày tháng cuối cùng, khi nhận ra con người ai cũng như vậy thôi. Đôi khi, để có thể bước thêm một chặng đường thì cũng buộc phải bỏ lại một vài thứ. Đây không chỉ là hành trình chữa bệnh, mà còn là hành trình nhận thức của một con người.

Đây là những trang viết trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời chị, đầy chân thành, cảm động và gợi nhiều suy ngẫm. Chị viết cho chính mình, để tự an ủi, tự làm lành và tự yêu thương chính mình. Chị viết cho chồng, con, cho người thân, bạn bè để gửi gắm lại yêu thương. Chị viết cho những người không quen biết có cùng cảnh ngộ, để họ được chia sẻ.

Câu chuyện cảm động về hành trình cận tử của cố tác giả Cúc Phương khiến chúng ta bỗng thấy yêu cuộc đời này hơn, thấy quý giá mỗi giây phút trôi qua, khiến ta bớt phù phiếm, giục ta ngồi lâu hơn bên người thân yêu, hối thúc chúng ta sống chân thành và tử tế hơn.

Buổi tọa đàm về “Ngoài kia, trời rất xanh” sẽ được NXB Nhã Nam Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace tổ chức vào 18h00 ngày 6 tháng Sáu năm 2019 tại hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Tham dự buổi tọa đàm có sự góp mặt của các diễn giả: 

Nhà báo Nguyễn Thế Thịnh – chồng của cố tác giả Cúc Phương

Tác giả Đặng Hoàng Giang

Biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy

Trần Thị Cúc Phương là một nhà báo, Trưởng ban Văn nghệ của Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng. Chị là cộng tác viên của nhiều tờ báo và tạp chí, giành nhiều giải thưởng báo chí và phim tài liệu truyền hình.

Năm 2013, chị phát hiện ung thư cổ tử cung và đã được phẫu thuật. Năm 2015, chị tiếp tục phát hiện bị ung thư vú. Từ 2013 đến 2017 chị đã trải qua 5 lần phẫu thuật, 2 đợt hóa trị, 2 đợt xạ trị, 1 đợt điều trị nội tiết. Nhưng căn bệnh đã không dừng lại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top