Những bức tranh nude không có nỗi buồn của nữ họa sỹ Kim Thái

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Sau triển lãm tranh lụa vào đầu năm 2018, nữ họa sỹ Kim Thái lại tiếp tục ra mắt người xem triển lãm tranh sơn dầu vào những ngày cuối tháng 9. Điểm chung nhất ở cả hai triển lãm ấy là những bức tranh nude mạnh mẽ, hiện đại với những khối mập mạp, vuông tròn, ngọt ngào cách điệu đầy quyến rũ. 

ảnh 1Tranh nude vẽ trên chất liệu sơn dầu của họa sỹ Kim Thái

Bứt ra khỏi cái bóng của chồng

Họa sỹ Kim Thái là vợ của nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành. Dù có con đường riêng trong sáng tác nhưng nữ họa sỹ cũng thừa nhận, bà chịu ảnh hưởng nhiều từ phong cách đến bút pháp từ người chồng tài hoa. Có những bức tranh như bước ra từ tượng của chồng, cũng là người thầy bà rất đỗi yêu thương và kính trọng. Đó là những hình khối tròn trịa, đầy đặn miêu tả về những cơ thể phụ nữ thanh xuân. Phong cách này cũng thống nhất trong sáng tác của nhà điêu khắc Lê Công Thành với những bức tượng mập mạp, ngọt ngào về phụ nữ. Tuy nhiên, nhà điêu khắc Lê Công Thành khi nói về tác phẩm của vợ, ông lại bảo, tranh của bà không theo trường phái nào cả, vẽ rất vô tư, không có ý vẽ để phô bày, như một đứa trẻ con thích vẽ

Khi xem những bức tranh của bà tại triển lãm “Hội họa của Kim Thái” vừa qua, nhiều người cũng đồng tình với nhận xét này của Lê Công Thành. Có lẽ bao năm qua, người ta đã nghĩ nhầm về Kim Thái, bởi lẽ, bà đã bứt ra khỏi cái bóng của Lê Công Thành để khẳng định một con đường đi riêng trong hội họa. Bà đã vẽ về đàn bà khỏa thân từ rất lâu, vẽ rồi cất đi vì thời gian đó, tranh khỏa thân có bán cũng không ai dám mua.

Đàn bà trong tranh Kim Thái đẹp hồn nhiên, những tấm thân dù đang xuân thì hay đã trải qua cơn vượt cạn đều có vẻ hấp dẫn riêng của nó. Càng già, tranh nude của Kim Thái càng trẻ, đó mới là điều lạ. “Tranh tôi không u tối, bởi cuộc đời dù thế nào thì cái đẹp vẫn là bất biến” - nữ họa sỹ nhấn mạnh. 

Xem tranh của bà, họa sỹ, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Thức nhận xét: “Sức sống và tuổi xuân là cảm tưởng nổi bật khi tôi tiếp xúc với phòng tranh của nữ họa sỹ Kim Thái. Không chỉ đề tài mà qua cách diễn đạt sắc màu, đường nét, hình khối hiện diện qua bố cục đã tạo ra cái đẹp giàu mỹ cảm có chiều sâu nội tâm của tác giả. Những hình khối mập mạp, vuông tròn ngọt ngào cách điệu đầy quyến rũ. Những đường nét cong cắt ngang dọc kết nối, thắt nút, hay giao hòa đầy suy tư giăng mắc, chính là sự vận động nội tâm không ngừng nghỉ của tranh Kim Thái trên hành trình đi tìm cái mới. Và cái mới ấy chính là khát vọng khôn cùng của nghệ thuật nói chung với thế giới cái đẹp của Kim Thái nói riêng”.

ảnh 2Họa sỹ Kim Thái

Chưa bao giờ ngừng vẽ tranh nude

Nữ họa sỹ Kim Thái sống khá khép kín, bà ở nhà gần như cả ngày và ít đi đâu. Những lần hiếm hoi ra ngoài của bà thường là để tháp tùng đức ông chồng nổi tiếng, nhà điêu khắc Lê Công Thành. Chính sự hết mình chăm chút cho chồng, khiến nhiều người quên mất Kim Thái là một họa sĩ độc lập. Dù ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhưng theo họa sỹ Bằng Lâm, “tranh của bà có tư duy hiện đại, cách nhìn mới mẻ. Bà là đại diện nữ trong dòng tranh đổi mới của Việt Nam”. 

Kim Thái vẽ tranh theo những gì có sẵn trong tâm thức. Bà thường vẽ cái đẹp để tìm đến bình yên trong cuộc sống, con người. Tranh của họa sĩ Kim Thái không có nỗi buồn, không có số phận. Dường như với nghệ thuật, bà thực sự xa lánh những toan tính. 

Ở tuổi 75, mới tính sơ sơ, đến nay, nữ họa sỹ Kim Thái đã có khoảng 600 bức tranh nude. Và con số này sẽ không dừng lại khi bà chưa bao giờ ngừng vẽ về những cơ thể phụ nữ tràn đầy năng lượng. Với một phép tính đơn giản, có thể thấy, cả Lê Công Thành và Kim Thái đã tạo nên cả trăm, cả nghìn bức tranh, bức tượng tôn vinh phụ nữ Việt Nam. Có lẽ thế, 2 nghệ sỹ xứng đáng được vinh danh là “cặp đôi vì phái đẹp”. 

Họa sỹ Kim Thái chia sẻ, may mắn, hạnh phúc nhất trong cuộc đời bà là hai vợ chồng cùng làm nghệ thuật và đều hướng về một mục đích tôn vinh người phụ nữ. May mắn đó cộng với tình yêu nghệ thuật nên dù đã 75 tuổi, bà vẫn miệt mài sáng tạo. Trong khi, nhà điêu khắc Lê Công Thành được tôn vinh là “vị thần của phái đẹp” với số lượng đông đảo các bức tượng về phụ nữ của ông, thì Kim Thái vẫn lặng lẽ, cần mẫn với công việc của một họa sỹ, một người vợ tận tụy bên chồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top