Những bức tranh được làm từ…rác đào

0 Thu Hoài - Đức Hải
ANTD.VN - Rác vốn không còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên vào bàn tay của người nghệ sĩ tài hoa, chúng hoàn toàn có thể “biến hình” thành những tác phẩm nghệ thuật.

Đào tàn là lúc cây trở thành rác, không có giá trị sử dụng nữa, còn đối với những người nghệ sĩ tài hoa, cành đào trơ trụi lại chính là chất liệu tốt để tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Nghệ sĩ Yến Năng, người tổ chức sự kiện "Rác xuân 2017" chia sẻ: “Bất cứ vật bỏ đi nào cũng có cuộc sống tự thân của nó, nhìn vào rác, ta hình dung ra cuộc đời giai đoạn trước của nó; nhìn vào cách ứng xử với rác, ta nhìn thấy mọi mặt của cuộc sống xã hội đã thải ra nó”.

Những tác giả tham gia vào sự kiện Rác xuân 2017 hầu hết đều là nghệ sĩ không chuyên, họ không quen biết nhau trước, chỉ là khi có người khởi xướng nói lên tiếng lòng thầm kín bấy lâu nay, họ mới cùng nhau thực hiện và cho ra đời những tác phẩm mới.

Yến Năng, một trong những tác giả chính của sự kiện Rác xuân 2017 và cũng là người đứng ra tổ chức sự kiện cho hay, anh là một nhà sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, ít khi tham dự các sự kiện mỹ thuật trong nước. Tuy nhiên động lực thúc đẩy Yến Năng đứng ra tổ chức sự kiện lần này là bởi anh muốn thông qua những tác phẩm nghệ thuật để nói lên tiếng lòng của một công dân về vấn đề môi trường, chứng minh rằng rác thải cũng có ích nếu chúng ta biết sử dụng nó một cách hợp lý.

“Nhìn những cành đào bị vứt đi tôi cảm thấy tiếc và cũng xót xa cho môi trường. Bởi vậy tôi hy vọng rằng dù Rác xuân chỉ là một sự kiện nhỏ, mang ý nghĩa cá nhân nhưng sẽ phần nào làm thay đổi nhận thức của xã hội đối với vấn đề môi trường” – Tác giả Yến Năng chia sẻ.

ảnh 1

Tác phẩm Phóng sinh được thực hiện bởi tác giả Yến Năng. “Con cá” có hình ảnh gần giống với cây cầu, tượng trưng cho mối quan hệ tương tác, hỗ trợ lẫn nhau giữa con người và thiên nhiên, đó là hai phạm trù không thể tách rời. Thiên nhiên giúp con người có cuộc sống phát triển hơn, bởi vậy cũng đừng “qua cầu rút ván”, làm hại tới thiên nhiên.

ảnh 2

Tác phẩm Hình vô Hình – tác giả Yến Năng. Bức tranh giống như hình ảnh một cô gái đẹp, dù được làm từ rác nhưng vẫn tràn đầy sức sống và thu hút mọi ánh nhìn.

ảnh 3

Đối với tác phẩm Mắt, tác giả Mai Anh Tú cho biết: “Tết đã qua rồi nhưng không khí xuân mới thì vẫn còn ở lại. Từ những cành đào khô, tôi tạo nên hình ảnh con mắt để truyền tải thông điệp rằng Tết đã qua nhưng không khí của nó vẫn còn tồn tại trong mỗi người, qua những hình ảnh tiếp nhận mỗi ngày”.

ảnh 4

Tác phẩm Nguyên khí quốc gia đương đại – tác giả Yến Năng. Tác phẩm là hình ảnh con người tương tác với thiên nhiên, sự tương tác này sẽ chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi con người và thiên nhiên cùng đồng ý tiếp nhận nhau.

ảnh 5

Tác phẩm Mừng – tác giả Lê Thanh Hoa và Nguyễn Phúc Thắng.

ảnh 6

Tác phẩm Cháy – tác giả Nguyễn Mai Hùng. Con thuyền tượng trưng cho khát vọng và ước mơ, nhưng ở đây nó lại bị cháy.

ảnh 7

Tác phẩm Hỏi – tác giả Hà Huy Mười.

Nếu sự kiện Rác xuân 2017 quy tụ những tác giả có cùng đam mê và mối quan tâm đến việc tận dụng rác thải vào nghệ thuật thì sự kiện Rác xuân 2014 chỉ bao gồm những tác phẩm do tác giả Yến Năng thực hiện.

Một số hình ảnh trong sự kiện Rác xuân 2014.

ảnh 8

Tác phẩm Thiên nhiên nổi giận.

ảnh 9

Tác phẩm điêu khắc Cứu.

ảnh 10

Cành đào khô được tận dụng làm chân bàn.

ảnh 11

Tác phẩm Vòi nước chảy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top