Nhìn "Toàn cảnh điện ảnh Brazil" ở Hà Nội

0 Phú Duy
(ANTĐ) - Đại sứ quán Bra-xin đã tuyển chọn cho chương trình Toàn cảnh điện ảnh Bra-xin lần này những bộ phim từ các giai đoạn khác nhau: phim tình cảm lãng mạn như Romance (Câu chuyện tình), Os desafinados (Lạc điệu) hay phim hài O auto da compadecida (Đến Chúa cũng động lòng); phim dựa trên chuyện có thật, như Meu nome não é Johnny (Tên tôi không phải là Johnny), Noel, o poeta da Vila (Noel, thi hào vùng Vila) và Dois filhos de Francisco (Hai cậu con trai nhà Francisco),...

Nhìn "Toàn cảnh điện ảnh Brazil" ở Hà Nội

(ANTĐ) - Đại sứ quán Bra-xin đã tuyển chọn cho chương trình Toàn cảnh điện ảnh Bra-xin lần này những bộ phim từ các giai đoạn khác nhau: phim tình cảm lãng mạn như Romance (Câu chuyện tình), Os desafinados (Lạc điệu) hay phim hài O auto da compadecida (Đến Chúa cũng động lòng); phim dựa trên chuyện có thật, như Meu nome não é Johnny (Tên tôi không phải là Johnny), Noel, o poeta da Vila (Noel, thi hào vùng Vila) và Dois filhos de Francisco (Hai cậu con trai nhà Francisco),...

Ngoài ra còn có một bộ phim tài liệu của Eduardo Coutinho, được đánh giá là một trong những bộ phim tài liệu thành công nhất mọi thời đại, khắc họa cuộc đình công của công nhân những năm 1979 và 1980 thời kì tranh chức tổng thống Bra-xin của ngài Lula.

Nền điện ảnh Bra-xin ra đời vào ngày 19/6/1898, với những thước phim quay tại vịnh Guanabara, thành phố Rio de Janeiro, của Alfonso Segreto. Điện ảnh Bra-xin đã trải qua nhiều thời kì khác nhau: thời kì đầu là kịch câm, phim tài liệu và phim viễn tưởng; vào những năm 50 chuyển sang thời của những phim chanchada, phim truyện có xem lẫn ca nhạc, sau đó khoảng những năm 60 nền điện ảnh bước sang một giai đoạn mới cinema novo (điện ảnh mới), sinh ra cùng lúc với thể loại phim nouvelle vague của Pháp, theo làn sóng đương thời, dòng phim này mang tính khách quan và gần gũi với công chúng hơn, tuy vậy nó vẫn mang những đặc trưng riêng của phim truyện thời đó.

Câu chuyện tình
Theo lịch chiếu phim đợt này tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ, HN) mở đầu sẽ là Romance (Câu chuyện tình), của đạo diễn Guel Arraes, ngày 4/12, vào lúc 20h, phòng chiếu 1. Chuyện phim kể về đạo diễn và diễn viên kịch, Pedro đem lòng yêu Ana, cô gái đóng cặp với anh trong vở “Tristan và Iseult”. Họ bên nhau trong những đam mê, ghen tuông và thói quen hằng ngày của vở diễn. “Câu chuyện tình” là bộ phim tình cảm lãng mạn, sử dụng thủ thuật “phim lồng trong phim”, dựa theo tích của “Tristan và Iseult”, nhưng Pedro và Ana sống với những câu chuyện của chính họ , liệu lần này tình yêu của họ có tìm được hạnh phúc...

 Còn bộ phim Meu nome não é Johnny (Tên tôi không phải là Johnny) của đạo diễn Mauro Lima, công chiếu ngày 5/12, vào lúc 19h, phòng chiếu 3. Phim kể về câu chuyện có thật của João Guilherme Estrella. Sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Rio de Janeiro, kết thân với những người bạn tốt và cả những người là con nhà có ảnh hưởng trong thành phố. Tuy nhiên, João đã trở thành người vận chuyển, buôn bán ma túy và bị bắt giam năm 1995. Sau những lầm lỡ anh đã biết quay đầu lại, cuộc đời anh là minh chứng cho khả năng chịu đựng và thay đổi tuyệt vời của con người.

O auto da compadecida (Đến Thượng đế cũng động lòng), của đạo diễn Guel Arraes chiếu ngày 6/12, vào lúc 19h, phòng chiếu 3. Câu chuyện hài hước của João Grilo, anh chàng nhà quê nghèo đói nhưng rất giỏi nói dối, và Chicó, một anh chàng cực hèn nhát. Để sống qua ngày cả hai phải ăn từng mẩu bánh mì và làm đủ trò lừa bịp người dân trong thành phố nhỏ mà họ đang sống. Bộ phim được chuyển thể từ vở kịch của nhà văn Ariano Suassuna sẽ mang đến những tiếng cười sảng khoái sau một ngày làm việc vất vả qua những trò lừa bịp thông minh và đầy vui nhộn.

Noel, o poeta da Vila (Noel, thi hào vùng Vila) của đạo diễn Ricardo van Steen, chiếu ngày 7/12, vào lúc 19h, phòng chiếu 3. Bộ phim nói về sự nghiệp sáng tác âm nhạc của Noel Rosa, một trong số những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong nền âm nhạc Bra-xin. Bên cạnh đó phim cũng nói về cuộc đời của nhạc sĩ này cho đến khi ông mất do mắc bệnh viêm phổi, trong cuộc đời mình ông có hai tình yêu lớn: Lindaura, cô công nhân trẻ tuổi, người ông lấy làm vợ và Ceci, cô gái nhảy ông luôn dành cho những tình cảm mãnh liệt nhất. Bộ phim nói về những thành công của Noel Rosa trên bước đường nghệ thuật, và cho đến nay ông vẫn được coi là một trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của Bra-xin.

Os desafinados (Lạc điệu) của đạo diễn Walter Lima Jr., chiếu ngày 8/12, lúc 20h tại phòng chiếu 3. Bộ phim nói về Joaquim, Dico, Davi, và PC, những chàng nghệ sĩ muốn mang dòng nhạc Bossa nova đến với công chúng. Họ cùng góp tiền sang Mĩ để thực hiện ước mơ của mình. Tại đây họ đã thành lập nhóm “Lạc điệu”. Bộ phim không chỉ nói về những nỗ lực của các chàng nghệ sĩ lãng tử trong sự nghiệp mà còn là những câu chuyện tình hết sức nóng bỏng và lãng mạn của họ. Qua bộ phim khán giả có thể thấy được những hoài bão và những đam mê cháy bỏng của tuổi trẻ, dám yêu, dám làm.

Dois filhos de Francisco (Hai cậu con trai nhà Francisco), chiếu vào tối 9/12 cũng tại phòng chiếu 3. Francisco Carmago (Ângelo Antônio), một nông dân sống ở vùng Goiás có một ước mơ dường như là không thể thực hiện được. Ông muốn hai cậu con trai của mình trở thành một cặp ca sĩ nổi tiếng vùng Đông Bắc, và được mọi người mến mộ. Bộ phim kể về những nỗ lực, cố gắng của hai ca sĩ nổi tiếng Zezé di Camargo và Luciano trên bước đường nghệ thuật của mình.

Peões (Những quân tốt) của đạo diễn Eduardo Coutinho chiếu vào tối 10/12 khắc họa bối cảnh những năm 1979 và 1980, công nhân của ngành công nghiệp luyện kim vùng ABC đã tham gia vào phong trào đình công làm thay đổi bộ mặt của nghiệp đoàn Bra-xin, đã gây dựng cơ sở để thành lập Đảng Công nhân và nhà lãnh đạo nổi tiếng trong lịch sử Luís Inácio Lula da Silva. “Những quân tốt” là bộ phim tài liệu nói lên câu chuyện của hai mươi mốt công nhân tham gia vào sự kiện này nhưng vẫn chưa được biết tới.

Tất cả các bộ phim đều nói tiếng Bồ Đào Nha và có phụ đề tiếng Việt, được công chiếu miễn phí. Vé xem phim được phân phối tại Đại sứ quán Bra-xin (38432544) và Trung tâm chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ.

Phú Duy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top