Nhiều ý kiến đồng tình bài báo “Khó khăn, đúng đắn và dũng cảm”

0 Bà Nguyễn Thị TháI
(ANTĐ) - Báo ANTĐ số 2391 ra ngày 1-8-2008 có đăng bài “Khó khăn, đúng đắn và dũng cảm” của tác giả Minh Quang đặt ra vấn đề có cần thiết phải làm bộ phim lịch sử kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long trong điều kiện hiện nay hay không. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã điện thoại và gửi email đến Báo ANTĐ thể hiện rõ quan điểm đề nghị thành phố cho dừng làm phim lịch sử trong khi còn nhiều việc cấp thiết khác cần làm Báo ANTĐ trích đăng những ý kiến trên...

Nhiều ý kiến đồng tình bài báo “Khó khăn, đúng đắn và dũng cảm”

(ANTĐ) - Báo ANTĐ số 2391 ra ngày 1-8-2008 có đăng bài “Khó khăn, đúng đắn và dũng cảm” của tác giả Minh Quang đặt ra vấn đề có cần thiết phải làm bộ phim lịch sử kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long trong điều kiện hiện nay hay không. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã điện thoại và gửi email đến Báo ANTĐ thể hiện rõ quan điểm đề nghị thành phố cho dừng làm phim lịch sử trong khi còn nhiều việc cấp thiết khác cần làm Báo ANTĐ trích đăng những ý kiến trên...

“Nên tiết kiệm tiền cho Nhà nước”

Trong tình hình xã hội hiện nay, lạm phát ngày càng tăng mà chắc là chưa thể dừng lại trong năm 2008 này, nỗi lo cơm áo gạo tiền của nhân dân ngày càng lớn, thiết nghĩ Nhà nước cần cân nhắc xem có nên đầu tư 200 tỷ, hay 100 tỷ vào một bộ phim không hay là dành số tiền đó để giải quyết những vấn đề cấp bách, có lợi cho dân. Tôi cho rằng, với hoàn cảnh đất nước hiện nay ta chưa nên làm một bộ phim tốn kém như vậy mà không biết nó có ra cái gì không. Bản thân tôi không tin tưởng vào đoàn làm phim cũng như không tin tưởng vào khả năng điện ảnh Việt Nam có thể sản xuất được 1 bộ phim lịch sử ra hồn vào thời điểm này. Bằng chứng là từ trước đến nay, những bộ phim lịch sử hầu hết là dở cả. Hơn thế nữa, Đảng và Nhà nước đang kêu gọi tiết kiệm, tình hình này thì càng phải tiết kiệm. Muốn ca ngợi đất nước, mừng Thăng Long 1.000 tuổi đâu nhất định là phải làm phim. Hãy tổ chức những chương trình, lễ hội vừa vui  lại vừa tiết kiệm được tiền cho Nhà nước thì hơn.

Bà Nguyễn Thị TháI

(Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL)

Làm bằng được phim vào lúc này là phi nhân

T ôi nghĩ rằng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội không nhất thiết là cứ phải có phim thì mới kỷ niệm được. Trong khi Hà Nội còn quá nhiều việc phải làm, người dân còn đang khó khăn về đủ thứ, không nỡ lòng nào ta lại bỏ vài trăm tỷ để làm bằng được một bộ phim chỉ để kỷ niệm xong rồi lại cất vào kho. Đó là một sự lãng phí. Trong khi có nhiều việc khác đáng lo hơn tại sao chúng ta không lo chăm chút cho môi trường văn hóa cho xứng đáng với ông cha. Tại sao không có những tiêu chuẩn văn hóa cho những người Hà Nội và cả những người đến Hà Nội. Người dân Hà Nội đang đổ dồn bức xúc vào những chuyện như vậy chứ không phải là một bộ phim. Nếu làm bằng được phim vào lúc này là một sự phi nhân với ông cha.

Nhà văn Dạ Ngân 

Hãy  làm cho lòng dân vui trước đã

Một bộ phim lịch sử, chứ làm một lúc 10 bộ phim lịch sử kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội thì tôi cũng đồng tình. Nhưng mà khổ nỗi, lòng người dân phải vui thì xem phim mới thấy hay, đằng này người dân còn đang phải đối mặt với đủ thứ khó khăn, còn đang phải đau đầu xem hôm nay đi chợ mua gì cho hợp với túi tiền thì chả có đầu óc đâu mà xem phim. Tôi thấy việc cần làm trước là để cho lòng dân vui đã rồi hãy làm phim sau. Mà làm cho lòng dân vui là cái lễ lớn nhất dâng lên cụ Lý rồi.

(Muathuvangonga@yahoo.com)

50 tỷ cho 1 bộ phim cũng không nên làm vào lúc này

200 tỷ, hay chỉ 100 tỷ, hay chỉ 80 tỷ, chỉ 50 tỷ để cho 1 bộ phim vào lúc này cũng là không nên, Hà Nội còn quá nhiều việc phải làm, ngày kỷ niệm Đại lễ đã sắp đến rồi, dùng số tiền ấy mà nâng cấp giao thông, sửa sang đường sá, tạo môi trường sạch sẽ, làm đẹp bộ mặt Thủ đô còn có ý nghĩa hơn nhiều. Ngày đại lễ chắc chắn Hà Nội sẽ đón nhiều bạn bè quốc tế và người dân cả nước về chung vui, mà bộ mặt Thủ đô như hiện nay thì thật đáng xấu hổ.                                                 

(doden_1112@gmail.com)

Không nên làm phim chỉ để “cắt băng khánh thành”

T heo đồng hồ đếm ngược, thì chỉ còn hơn 800 ngày nữa là đến ngày Đại lễ. Kể cả có hoàn tất mọi việc, chỉ bắt tay vào quay nữa thôi, thì 800 ngày cho một bộ phim nhựa hoành tráng là không đủ. Nếu cứ cố làm, ta lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn mà từ trước tới giờ ta vẫn mắc phải, ấy là việc cứ có ngày lễ lạt gì đó lại bằng được cho ra đời một bộ phim để “cắt băng khánh thành”, không ai xem, rồi lại cất vào kho. Tại sao chúng ta phải bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư cho một bộ phim mà chúng ta chưa chắc chắn được chất lượng của nó ra sao. Vua Lý Công Uẩn là một vị vua anh minh, yêu nước, thương dân, tôi nghĩ, nếu vua có hiển linh, chắc chắn cụ sẽ không đồng ý việc con cháu bỏ ra một số tiền quá lớn như thế để làm phim ca ngợi cụ, trong khi đất nước đang khó khăn thế này. Chắc chắn cụ sẽ đồng ý với việc lấy số tiền ấy để xây bệnh xá, trường học, mở đường bởi những việc đó thiết thực hơn. 

TS Nguyễn Tiến Đông (Viện Khảo cổ học Việt Nam) 

“ Chưa đủ điều kiện thì nên ngừng lại”

Việc làm phim về Thái Tổ Lý Công Uẩn, thậm chí cả nhiều phim khác về Thăng Long - Hà Nội là rất cần thiết nhưng nếu chưa hội tụ đầy đủ điều kiện và vẫn còn tranh cãi như hiện nay thì nên ngừng lại đến lúc nào thật chín muồi hãy làm. Một bộ phim lớn như Thái Tổ Lý Công Uẩn mà làm vội vàng cập rập quá, liệu hiệu quả nghệ thuật của phim có tương xứng với hiệu quả kinh tế - xã hội hay không. Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội thì có nhiều cách để kỷ niệm chứ đâu cứ gì phải làm một bộ phim, nhất là với số kinh phí khổng lồ như thế. Theo tôi khi nào chuẩn bị cho tốt, bảo đảm được những mục tiêu trước mắt đề ra thì hãy thực hiện.

Ông Đinh Văn Đức

(70 tuổi, cán bộ hưu trí, phường Bách Khoa,Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Không xem phim không chết, nhưng bụi thì có thể chết

Tôi là một cán bộ công chức của Hà Nội, hàng ngày tôi phải đi làm trên những con đường ngập bụi. Tôi thấy cái quyền được hít thở không khí trong lành của một công dân còn không được thực hiện, thì làm phim để làm gì. Lấy tiền đó mà rửa sạch đường phố thì cũng là một việc làm có ý nghĩa với những người dân như tôi lắm rồi. Chưa có phim để xem cũng chưa chết được, nhưng khói bụi hàng ngày ùa vào phổi của những người dân thì có thể dẫn đến cái chết đấy! 

(Lelai _1979@yahoo.com

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top