Nhiều người nhẹ thở

0 Đào Cốc Lục Tiên
(ANTĐ) - Thầy Đề hỏi:

Nhiều người nhẹ thở

(ANTĐ) - Thầy Đề hỏi:

- Tôi hỏi thật bác Trùm nhá, bác làm việc cho công ty thì sợ gì nhất?

- Em sợ… thủ tục hành chính nhất, vì nó làm mất thời gian, mệt mỏi, có khi mất cả cơ hội làm ăn với đối tác.

- Thế bác mong gì nhất?

Trùm Sò gãi tai:

- Tất nhiên em mong đơn giản hóa thủ tục hành chính.

- Thế thì… ước gì có nấy rồi đấy. Tin vui cho bác Trùm là đề án 30, cách gọi tắt của đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước giai đoạn 2007- 2010 của Chính phủ đang được thúc đẩy nhanh tiến độ đấy.

Hến góp chuyện:

- Anh Đề ơi, em nghe đề án này… quen quá. Tính độ dài thời gian triển khai thực hiện cũng đã gần đến đích rồi. Nhưng kết quả ra sao?

- Sẽ đơn giản hóa thủ tục hành chính được… 30%. Như thế cũng khá tốt rồi và nhờ thế ta cũng biết được bác nào, ngành nào “ôm” thủ tục hành chính nhiều nhất.

Trùm Sò khẩn khoản:

- Bác ở trên bác biết, xin chỉ giúp cho em với để còn… rút kinh nghiệm.

- Này nhá, qua công đoạn rà soát của đề án 30, tổng số thủ tục hành chính đang được thực hiện ở ta lên đến hàng nghìn, trong đó Bộ Công Thương chiếm 200, Bộ Tài chính “ôm” đến 840 thủ tục mà riêng lĩnh vực thuế của Bộ này đã đến 330, hải quan cũng đến 239 thủ tục.

Hến líu lưỡi:

- Ối dào, khiếp…

- Chưa đâu, cấp xã có nơi gần bằng cấp Bộ như xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm có 176 thủ tục, gần bằng số thủ tục của Bộ Công Thương quản lý cả khối sản xuất và thương mại toàn nền kinh tế. Cấp huyện giữ vị trí “quán quân” về thủ tục hành chính là huyện Đông Anh với… 455 thủ tục.

Trùm Sò thắc mắc:

- Gần 3 năm triển khai, thực hiện, giảm được 30% thủ tục cũng là tín hiệu vui, đáng phấn khởi. Nhưng sau đó nữa thì sao ạ?

Thầy Đề gật gù:

- Theo ý kiến của Thủ tướng thì tháng 8-2009 các Bộ, ngành, địa phương phải sơ kết giai đoạn một của đề án 30, tức là giai đoạn thống kê. Sang giai đoạn hai là thực hiện chỉ tiêu cụ thể, đơn giản hóa cho được 30% thủ tục, nghĩa là loại bỏ các quy định không cần thiết, không hợp lý thậm chí là… không hợp pháp.

- Thế thì em hoan nghênh quá, người dân sẽ được nhẹ thở khi phải tới cửa công, còn công ty chúng em cũng có cơ hội để phát triển. Nhưng em lo quá, mình có làm… bền vững không hay chơi theo phong trào?

Đào Cốc Lục Tiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top