Nhiều điểm vui chơi, giải trí tại Hà Nội quá tải dịp 2/9

0 Thanh Xuân
ANTD.VN - Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm 2018 kéo dài 3 ngày đã tạo cơ hội để người dân Thủ đô tham quan, vui chơi và lập kế hoạch đi chơi xa. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các địa điểm giải trí, vui chơi như công viên, khu du lịch, trung tâm mua sắm tại Hà Nội đã bị… quá tải trước nhu cầu tăng  đột biến của người dân Hà Nội.

Thời tiết dịp nghỉ lễ năm nay mát mẻ nên các địa điểm vui chơi ngoài trời quen thuộc trong nội đô như như công viên Thống Nhất, vườn thú Thủ Lệ, chùa Trấn Quốc, Bờ Hồ… được nhiều người lựa chọn. Ngay từ 8h sáng, dòng người đã nườm nợp đổ về tham quan và tăng cao gấp nhiều lần ngày thường. Trong đó, lượng khách đi theo gia đình chiếm thế áp đảo. Các bãi gửi xe tại các địa điểm này luôn trong tình trạng chật kín chỗ, thậm chí có những nơi đã phải từ chối phục vụ. 

Trong hai ngày 1-2/9, lượng khách đến Công viên nước Hồ Tây cũng đạt gần 10.000 lượt người. Bà Nghiêm Thị Hồng Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ giải trí Hà Nội (quản lý Công viên Hồ Tây) cho biết, để phục vụ lượng khách tăng cao trong dịp này, công ty đã huy động nhân lực gấp 2-3 lần so với trước. Bên cạnh đó, công ty cũng tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật bổ trợ phục vụ khách tới vui chơi, trang trí các tiểu cảnh trong công viên, nâng cấp các hạ tầng khác.

ảnh 1

Hàng trăm người chờ tham gia trò chơi tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn. Ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)

Một địa điểm vui chơi khác cũng rất đáng chú ý trong dịp này là vườn thú Thủ Lệ ngày thường vốn đã đông đúc, nay vào dịp chính lễ lại càng trở nên quá tải. Khu vực nuôi nhốt thú, khu trò chơi, khu trải nghiệm cho trẻ đều chật kín người. Theo đánh giá của du khách, năm nay giá dịch vụ, hàng hóa ở đây tương đối ổn định, không còn tình trạng chặt chém như các năm trước. Tuy vậy, người dân khá vất vả để tìm chỗ gửi xe vì bãi trông xe của công viên chật chội, trong khi nhu cầu gửi của người dân rất cao.

Trung tâm chiếu phim Quốc gia cũng ở trong tình trạng tương tự với lượng người đến xem phim tăng cao đột biến, gấp 5-6 lần bình thường. Trung bình một ngày trong dịp nghỉ lễ 2, trung tâm đón 15.500 khách. Trong khi đó, con số này của ngày thường chỉ vào khoảng 3.000 đến 4.000 khách. Do nhu cầu giải trí của người dân Thủ đô tăng cao nên 12 phòng chiếu phim của trung tâm đã hoạt động hết công suất với 90 suất chiếu mỗi ngày. Ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho biết, để đáp ứng nhu cầu của người dân vào dịp nghỉ lễ, toàn bộ nhân viên của trung tâm đã không có ngày nghỉ, làm việc liên tục từ 7h sáng đến 12h đêm.

Còn với các địa điểm vui chơi ở xa nội đô như Thiên đường Bảo Sơn, Tản Đà Resort, Thiên Sơn-Suối Ngà, Vườn Quốc Gia Ba Vì… cũng đã ghi nhận tình trạng quá tải. Trong đó, Thiên đường Bảo Sơn đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn, ùn ứ ngay từ đại lộ Thăng Long dẫn vào công viên. Cả khu vực cổng vào đến các điểm phía trong đều đông. Do lượng người đông nên không chỉ nơi bán vé bị ùn ứ mà các khu vực vui chơi có tới cả trăm người xếp hàng chờ đợi. Phải mất cả giờ đồng hồ người chơi mới tới lượt, thậm chí nhiều người không đủ kiên nhẫn phải bỏ dở giữa chừng. 

ảnh 2

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam là một trong những địa điểm ít ồn ào của Thủ đô vào dịp nghỉ lễ 2/9

Khu Thủy Cung với sức hấp dẫn của hàng trăm loài cá quý cùng thiết kế độc đáo trở thành nơi thu hút nhiều người đến với công viên. Mặc dù các nhân viên của đơn vị này đã giãn bớt số người vào bằng cách yêu cầu chờ xếp hàng ở phía ngoài, nhưng bên trong cũng khó tìm được khoảng trống. Chỉ trong 2 ngày, 1 và 2-9, Thiên đường Bảo Sơn đã đón 15.000 lượt du khách, riêng ngày 2-9 là 10.000 lượt. 

Tuy nhiên, Hà Nội vào dịp nghỉ lễ 2-9 năm 2018 cũng ghi nhận những không gian vui chơi ít ồn ào hơn như các bảo tàng, Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Theo thông tin từ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, lượng khách đến với nơi đây có tăng lên đôi chút, chủ yếu là các gia đình đưa con nhỏ tới tham quan.

Trong khi đó, địa điểm du lịch nổi tiếng như Văn Miếu Quốc Tử Giám lại không diễn ra tình trạng chờ đợi xếp hàng trong nhiều tiếng đồng hồ. Theo ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), khách đến Văn Miếu chủ yếu là người nước ngoài. Nhưng thời điểm này đang là mùa thấp điểm của du lịch. Còn khách trong nước đến Văn Miếu chủ yếu vào dịp đầu năm để xin chữ và trước mỗi kỳ thi quan trọng. Do vậy, vào dịp nghỉ lễ 2-9, các nhân viên của đơn vị này không phải làm việc tăng ca.

3 ngày nghỉ lễ, Hà Nội đón gần 250 nghìn lượt du khách

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ từ 01-03/9/2018, Thủ đô Hà Nội đón 249.586 lượt khách, tăng gần 9% so với cùng kỳ, trong đó: khách du lịch quốc tế đạt 36.786 lượt khách, tăng 16% so với cùng kỳ 2017.

Cũng theo thống kê, một số điểm tham quan tiêu biểu trên địa bàn Thành phố, dịp nghỉ lễ 2/9/2018, lượng khách tăng khá so với cùng kỳ dịp lễ năm 2017. Tiêu biểu: Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long đón 4.081 lượt khách, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước; Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đón gần 20.000 lượt khách, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ 2017; khu di tích và danh thắng Hương Sơn đón 850 lượt khách, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước; các điểm đến trên địa bàn Ba Vì (Khoang Xanh, Ao Vua, Vườn Quốc Gia Ba Vì, Tản Đà) đón 39.000 lượt khách, tăng trên 10% so với cùng kỳ năm trước; khu nghỉ dưỡng Asean đón khoảng 4.000 lượt khách, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước,... 

Trước đó, Sở Du lịch đã có văn bản đề nghị các cơ sở lưu trú thực hiện việc bình ổn giá dịch vụ trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn và dịch vụ du lịch, không gây sốt giá, không giảm chất lượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top