Nhiều chuyên án nổi tiếng được "hé lộ" qua series phim tài liệu Việt

0 Nguyễn Ngọc Trâm
ANTD.VN -Series 24 tập phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” do Trung tâm Phim tài liệu và phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Công an sản xuất, nhằm tái hiện chiến công thầm lặng, những hy sinh cao cả của cán bộ, chiến sĩ công an thông qua các chuyên án của Bộ Công an qua nhiều thời kỳ.

ảnh 1

Các tập phim hứa hẹn cuốn hút khán giả với các cảnh quay sống động

Theo đó, mỗi tập phim là một chuyên án nổi tiếng đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm về ma tuý, hình sự, tội phạm công nghệ cao… để giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ bình yên cho nhân dân. Đại diện đơn vị sản xuất cho biết, êkip làm phim thống nhất chọn cách kể và lối dẫn chuyện giản dị, nhân văn, khai thác cả những góc khuất trong đời sống, mâu thuẫn nội tâm của những tên tội phạm khét tiếng.

ảnh 2

Một hình ảnh tái hiện chuyên án

Phần đầu của series phim - “Những mảnh đời được viết lại” gồm 6 tập phim về chân dung những “ông trùm” xã hội đen, những tội phạm giang hồ cộm cán được hoàn lương trở về cuộc sống đời thường, thay đổi thành những người thành đạt, trở thành những công dân tốt có nhiều đóng góp cho xã hội, cho đất nước…

Tiếp đó, series “Lần theo dấu vết” chia làm 3 phần: 7 tập về các chuyên án hình sự,  6 phim tập về tội phạm ma tuý, 5 tập về tội phạm công nghệ cao.

Cụ thể, 7 tập về các chuyên án hình sự là các tập phim “Sát thủ ẩn mình”, “Sa lưới”, “72h Phá án”, “17 ngày lần theo dấu vết”, “Chuyện vùng biên ải”, “Bên bờ Kinh Thầy”, “Phá sới bạc Chùa Dận” là những phim tái hiện lại toàn bộ các vụ án chấn động xã hội, trong đó có vụ giết người bắt cóc con tin là cháu một “ông trùm” ma túy do “ông trùm” xã hội đen, tử tù mang nhiều lệnh truy nã “Thọ Sứt” nổi tiếng khắp các tỉnh phía Bắc cầm đầu. Cùng với đó, series còn tái hiện lại  các vụ án sử dụng vũ khí nóng để giết người, cướp tiệm vàng xảy ra liên tiếp trong gần 10 năm - một chuyên án điển hình đấu tranh với các loại tội phạm hình sự.

6 phim tập về tội phạm ma tuý là các tập “Cuộc truy đuổi trong rừng sâu”, “Phá án từ 1 nguồn tin”, “Ông trùm Tàng Keang Nam sa lưới”, "Chuyến hàng 90 triệu USD”, “ Trang trại bí ẩn”, “Mắt xích đại án 12 tấn heroin”… với mục đích tái hiện lại các chuyên án triệt phá những đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia với những thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm, những cuộc đấu trí hồi hộp khi thâm nhập vào lãnh địa ma tuý như Lóng Luông - Sơn La, Hang Kia - Hoà Bình, Ngọc Vân - Bắc Giang…

Các tập phim hứa hẹn cuốn hút khán giả với các cảnh quay sống động, tái hiện chân thực các pha hành động, cận kề cái chết khi các chiến sĩ công an phải đấu súng trực tiếp tiếp với nhóm tội phạm buôn bán vận chuyển ma tuý cực kỳ nguy hiểm. Những đối tượng này nếu bị bắt là đối diện với án tử hình nên cuộc đấu trí giữa 2 chiều chiến tuyến diễn ra vô cùng căng thẳng và nghẹt thở.

ảnh 3

Phim đề cập đến những chuyên án nổi tiếng đấu tranh với các loại tội phạm nguy hiểm về ma tuý, hình sự, tội phạm công nghệ cao... 

5 tập về tội phạm công nghệ cao là các tập phim “Mattfeuter nhóm tội phạm nguy hiểm”, “Giải mã”, “Truy tìm”, “Đầu tư ảo mất tiền thật” và “Thiên đường cá độ nghìn tỉ”. Đây là 5 chuyên án lớn của cảnh sát công nghệ cao Việt Nam đấu tranh với các loại tin tặc, tội phạm mạng trên nhiều lĩnh vực.

Đây là lần đầu tiên các chuyên án về tội phạm công nghệ cao được tái hiện chân thực, rõ nét từ khâu phát hiện nguồn tin, trinh sát trên mạng, thủ thuật theo dõi phòng chống tội phạm mạng và những cuộc đấu trí bắt giữ hàng loạt nhóm đối tượng tội phạm mạng trên toàn thế giới, không để chúng phá hủy dữ liệu và tẩu tán tang vật.

Nổi bật là một chuyên án triệt phá đường dây đánh bạc nghìn tỉ đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong lịch sử ngành tố tụng Việt Nam. Lần đầu tiên công an Việt Nam sử dụng chứng cứ điện tử để luận tội trước toà và khởi tố 131 đối tượng trong đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên trang web M88.

Những câu chuyện đau lòng của hàng nghìn người dân Việt Nam khi tin tưởng uỷ thác cho 1 công ty đầu tư hơn 500 tỉ đồng mà không biết công ty này kinh doanh lĩnh vực gì, để rồi tiền mất tật mang. Ngay cả đến khi các đối tượng lừa đảo được đưa ra xét xử trước toà án, những nhà đầu tư thiếu may mắn này vẫn cứ ngộ nhận và không tin mình đã bị lừa.

Với kịch bản tôn trọng tính chân thật, bám sát thực tế, series 24 tập phim tài liệu, ký sự truyền hình “Lần theo dấu vết” và “Những mảnh đời được viết lại” hứa hẹn thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả trong nước và quốc tế.

Phim không chỉ tái hiện lên những cuộc đấu tranh giữa cái đúng - cái sai, cái thiện - cái ác mà còn mang tới những thông điệp nhân văn về đạo lý làm người. Đồng thời, thông qua các tập phim, khán giả thấu hiểu hơn công việc, sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân trong công cuộc đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cho cuộc sống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top