Nhiếp ảnh tự do - những hướng đi  

0 Hồng Hạnh
(ANTĐ) - Máy ảnh kỹ thuật số và các website chuyên về ảnh đã biến những giấc mơ xa xỉ của những người trẻ tuổi yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trở thành hiện thực.

Nhiếp ảnh tự do - những hướng đi  

(ANTĐ) - Máy ảnh kỹ thuật số và các website chuyên về ảnh đã biến những giấc mơ xa xỉ của những người trẻ tuổi yêu nghệ thuật nhiếp ảnh trở thành hiện thực.

Vui hè trong gió  - Cruise

Công nghệ bao trùm lên đời sống xã hội, xâm nhập vào từng ngóc ngách của cuộc sống con người, giờ đây, chỉ với vài trăm USD, bất kỳ một ai cũng có thể sở hữu cho mình một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, dễ sử dụng và chất lượng có thể chấp nhận được.

Thế nên, dễ dàng có thể nhận thấy từ các bạn trẻ, sinh viên, công chức hay những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật đều có cho mình một chiếc máy ảnh.

Mỗi người một mục đích sử dụng, người thì chụp hình lưu niệm rồi post lên blog, người đưa lên các website cá nhân như một hình thức lưu giữ những kỷ niệm, người lại tham gia các diễn đàn về ảnh, post tác phẩm của mình lên để nhận được những nhận xét của những người yêu nhiếp ảnh hay các tay máy chuyên nghiệp. Đến nay, blog vẫn là một “địa chỉ” nhiều tay máy “amateur” lẫn “pro” thể hiện khả năng của mình.

Và lợi thế của máy ảnh kỹ thuật số là chụp được nhiều ảnh mà không sợ tốn kém như máy chụp phim một thời, thành thạo thêm một số phần mềm chỉnh sửa ảnh để cho ra đời một bức ảnh mịn, mượt, đẹp đến trong vắt không còn mấy khó khăn.

Nhọc nhằn - DownCome

Khởi thủy là thế, để rồi các tay máy cứ dần nâng cao trình độ, có người thì tạo hẳn một hướng đi cho mình với nghề này, có người thì biến niềm đam mê đó trở thành một nghề tay trái.

Thực tế đến nay cho thấy, nếu có khả năng thật sự, kiếm tiền từ nghề này không hề khó, vừa thỏa được niềm đam mê, vừa kiếm tiền - họ là những nhiếp ảnh gia tự do, làm nghề tự do (freelance) - không bó buộc vào bất kỳ một cơ quan nào.

Vũ Khánh Tùng (Hellostranger) là một ví dụ điển hình, người Hà Nội, vào TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, anh chia sẻ: “Tôi đến với nhiếp ảnh là do từ nhỏ do đã rất thích thú với những triển lãm ảnh, lúc đó tôi chỉ thích ngắm nhìn và rất mong mình có thể chụp được những bức ảnh như vậy.

Việc chụp ảnh với máy kỹ thuật số đã cho chúng tôi thấy được ngay sản phẩm của mình vì thế chúng tôi tự do sáng tác. Và tôi đã nghĩ mình sẽ bắt đầu cái “sự” yêu thích của mình từ đây. Nhiếp ảnh hiện nay đang rất được bạn trẻ yêu thích vì nó thể hiện cá tính, thể hiện sự sáng tạo của người chụp qua từng góc máy”.

Hà Nôi sớm - DownCome

Khi còn là sinh viên khoa Nhật - Anh, ĐH Thăng Long Hà Nội, Tùng đã đến với nhiếp ảnh và trở thành một tay máy khá đắt khách. Tùng được website: www.thehe8x.net chọn làm “nhiếp ảnh gia” cho nhiều cuộc giao lưu với người nổi tiếng cũng nhưng chụp ảnh thời trang phong cách cho trang web này. Những tay máy như Tùng giờ đây không hiếm.

Họ có khả năng, có kiến thức nhiếp ảnh và có bản năng sáng tạo nghệ sỹ. Dù không làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh, nhưng nhiếp ảnh gia tự do như thế cũng đang khá thành công với những bức ảnh đầy ấn tượng.

Nhiếp ảnh gia tự do, người hoạt động theo kiểu “amateur”, người “pro” hiện nay đã lan tỏa trên diện rộng. Có thể thấy rõ điều ấy qua những diễn đàn ảnh trên mạng, những website về ảnh như www.photoworld.com.vn, www.vnphoto.net, www.photo.vn, www.xomnhiepanh.com, www.anhso.net, www.vinaanh.com...

Nhưng cái tên như Lê Anh Dũng, Na Sơn, Hải Thanh, Minh Trí, Việt Thanh… đều là những tay máy chuyên nghiệp, họ là những người tạo nên phong cách ảnh của khá nhiều báo và tạp chí hiện nay, và hoàn toàn có thể chủ động sống với nghề.

Sức ảnh hưởng của các website ảnh là lượng thành viên không ngừng tăng, chủ yếu là các thành viên trẻ. Có những diễn đàn có số lượng thành viên lên đến hàng nghìn người, và khá nhiều chương trình truyền hình, các diễn đàn và các tạp chí đều sử dụng kho ảnh hàng chục nghìn tấm ảnh của họ.

Nó như một sự khẳng định khả năng cũng như xu hướng nhiếp ảnh tự do của các nghệ sỹ nhiếp ảnh tự do luôn cố sống bằng cả tài năng lẫn niềm đam mê để khẳng định mình.                         

Hồng Hạnh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top