Nhạc xưa người cũ đang trở lại

0  Anh Bảo
(ANTĐ) - Giữa lúc các thể loại nhạc mới, nhạc hiện đại vẫn đang dần ngấm sâu vào đời sống âm nhạc Việt Nam thì làng showbiz lại chứng kiến sự trở lại khá bất ngờ của dòng nhạc xưa. Trước hết phải kể đến những “thử nghiệm” của các ca sỹ vốn theo dòng nhạc trẻ. Nói theo ngôn ngữ bóng đá là “đá chân chiêu” nên ca sỹ nhà ta hát nhạc xưa theo nhiều mức độ khác nhau

Nhạc xưa người cũ đang trở lại

(ANTĐ) - Giữa lúc các thể loại nhạc mới, nhạc hiện đại vẫn đang dần ngấm sâu vào đời sống âm nhạc Việt Nam thì làng showbiz lại chứng kiến sự trở lại khá bất ngờ của dòng nhạc xưa. Trước hết phải kể đến những “thử nghiệm” của các ca sỹ vốn theo dòng nhạc trẻ. Nói theo ngôn ngữ bóng đá là “đá chân chiêu” nên ca sỹ nhà ta hát nhạc xưa theo nhiều mức độ khác nhau

Nhạc xưa trở lại

Giữa lúc các thể loại nhạc mới, nhạc hiện đại vẫn đang dần ngấm sâu vào đời sống âm nhạc Việt Nam thì làng showbiz lại chứng kiến sự trở lại khá bất ngờ của dòng nhạc xưa. Trước hết phải kể đến những “thử nghiệm” của các ca sỹ vốn theo dòng nhạc trẻ. Nói theo ngôn ngữ bóng đá là “đá chân chiêu” nên ca sỹ nhà ta hát nhạc xưa theo nhiều mức độ khác nhau. Có khi chỉ là đôi ba bài tập hợp trong một album cá nhân như ca sỹ Lê Hiếu với bài Em đến thăm anh một chiều mưa, Niệm khúc cuối hay Hồ Ngọc Hà với Nỗi lòng, Có nhớ đêm nào, Hiền Thục - Đừng xa em đêm nay, Ngàn thu áo tím…

Ca sỹ Thanh Tuyền với liveshow mới đây tại Hà Nội

Dấn thân mạnh mẽ hơn với dòng nhạc xưa là những album tập hợp toàn những ca khúc vang bóng một thời của các ca sỹ trẻ. Đáng chú ý nhất chính là abum Đôi mắt người Sơn Tây của ca sỹ Đức Tuấn. Từng đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình TP.HCM năm 2000, sau một thời gian vắng bóng album Đôi mắt người Sơn Tây đã chính thức đưa giọng ca trẻ này trở lại với đời sống âm nhạc. Trong khi đó, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đang thời kỳ “làm mưa làm gió” trên thị trường nhạc trẻ cũng bất ngờ gõ cửa nhạc xưa với album Dạ khúc cho tình nhân. Hát nhạc xưa nhưng với cách phối khí mới cùng với những hình ảnh, clip được đầu tư kỹ lưỡng… Dạ khúc cho tình nhân đã đem đến cho công chúng những bất ngờ nhất định về Mr Đàm với dòng nhạc xưa.

Lẽ đương nhiên không thể không kể đến những cú hích của các ca sỹ trong nước vốn từ lâu gắn bó với dòng nhạc này như Ánh Tuyết, Đức Long… Đều đặn đôi ba năm ra một album về nhạc tiền chiến, mới đây Ánh Tuyết đã tạo nên tiếng vang với liveshow Ánh Tuyết Hát được tổ chức khá thành công ở Hà Nội. Gắn bó với dòng nhạc xưa đã lâu, album thứ bảy của Đức Long mang tên Tôi đi giữa hoàng hôn cũng được công chúng đón nhận khá tích cực qua những nhạc phẩm của Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Y Vân…

Chính những album của ca sỹ trong nước với những thành công ở mức độ khác nhau đang dần đưa nhạc xưa trở lại. Với dòng nhạc xưa, thực sự đây là một “chiêu” làm mới của các ca sỹ trẻ. Nhưng cũng không thể phủ nhận, trong bối cảnh những ca khúc nhạc mới ngày nay không “neo” lại được trong tâm trí công chúng thì với lời hay, nhạc dễ nhớ… dòng nhạc xưa trở lại như một điều tất yếu. Đấy là chưa nói, dòng nhạc xưa đã đi vào tâm thức nhiều thế hệ ít nhiều cũng được đông đảo công chúng đón nhận hơn.

Người cũ rộn ràng hồi hương

Bất ngờ hơn cả vẫn là những cuộc hồi hương đang dần trở thành một trào lưu của các ca sỹ hải ngoại. Đó là những giọng ca nổi tiếng một thời như Duy Quang, Tuấn Ngọc, Đức Huy, Giao Linh, Elvis Phương, Ái Vân… Dù giọng hát của họ không còn được như xưa, thậm chí nhiều nốt cao họ hát bị vỡ nhưng khán giả vẫn cổ vũ cho họ. Phần đông công chúng của những giọng ca này là những người lớn tuổi nhưng số lượng khán giả trẻ đến với những buổi trình diễn này ngày càng nhiều hơn. Đáng chú ý, giọng ca trẻ Dương Triệu Vũ từ hải ngoại trở về đã quyết định lập nghiệp ca hát tại Việt Nam luôn.

Không chỉ trở về “an dưỡng tuổi già”, nhiều ca sỹ hải ngoại còn tổ chức những liveshow hoành tráng. Tuấn Ngọc đình đám với liveshow Riêng một góc trời với dàn nhạc và ê kíp tổ chức chương trình chất lượng cao. Dù giá vé khá cao nhưng liveshow của nam danh ca một thời này vẫn chật kín khán giả. Sau thành công của liveshow Riêng một góc trời, Tuấn Ngọc cùng cô em gái Thanh Hà mạnh dạn “Bắc tiến” tổ chức liveshow Nối vòng Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam.

Nổi đình nổi đám nhất phải kể đến liveshow của ca sỹ Tuấn Vũ. Dự định ban đầu chỉ tổ chức 1-2 đêm tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhưng cuối cùng liveshow Tuấn Vũ kéo dài tới 7 đêm mà khán giả vẫn kín mít với những bài hát đã đi vào lòng người nhiều thế hệ như: Chuyến tàu hoàng hôn, Thôi nhé em, Bướm trắng… Liveshow của ca sỹ Tuấn Vũ thực sự đã tạo nên một cơn sốt nhỏ với nhạc xưa người cũ trong thị trường nhạc Việt nói chung và đời sống âm nhạc Hà thành nói riêng.

Mới đây, ngày 1-12-2010, liveshow lần đầu tiên của ca sỹ Thanh Tuyền đã được tổ chức tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Chân tập tễnh bước ra sân khấu, sau 40 năm ca hát giọng của Thanh Tuyền cũng đã xuống trông thấy nhưng sau mỗi bài hát khán giả Thủ đô đều vỗ tay cổ vũ cho chị. Nhiều bài trong chương trình như: Chuyện ba người, Đừng xa em đêm nay… chị hát theo yêu cầu của khán giả mà chưa có sự hợp luyện với ban nhạc. Thanh Tuyền tâm sự: “40 năm ca hát, đây là đêm diễn để đời. Ca sỹ ai cũng mong ước một lần được hát trên sân khấu Thủ đô. Tuổi cao rồi, chẳng còn tham vọng gì nhưng có được liveshow đầu tiên này tại Hà Nội là niềm vinh dự, ấn tượng mãi mãi với Thanh Tuyền”.

Ngày 12-12-2010 tới, cũng tại sân khấu Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Minh Tuyết - một ca sỹ hải ngoại nữa sẽ về đây làm liveshow. Không phải người cũ, cũng chẳng phải hồi hương khi tuổi đã cao, Minh Tuyết là một trong những ca sỹ hiện vẫn rất hot trên thị trường ca nhạc hải ngoại. Trở về làm liveshow đầu tiên tại Hà Nội trong chương trình của Minh Tuyết còn có Mạnh Quỳnh, nhóm múa Thúy Nga… Ông bầu Hoàng Tiến - người tổ chức liveshow Tuấn Vũ, Thanh Tuyền và Minh Tuyết tại Hà Nội khẳng định: “Nhạc xưa người cũ vẫn có lượng khán giả nhất định trong đời sống âm nhạc. Không chỉ các thế hệ người nghe thuở xưa mà hiện nay nhiều bạn trẻ, giới tri thức, công chức… cũng đã đến với những đêm nhạc này nhiều hơn”.                         

 Anh Bảo

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top