Nhạc trưởng Lê Phi Phi bật khóc vì "Điều còn mãi" vắng bóng 1 khán giả đặc biệt

0 Chúc An
ANTD.VN - Hơn nửa năm kể từ khi nhạc sĩ Hoàng Vân qua đời, con trai ông – nhạc trưởng Lê Phi Phi vẫn nghẹn ngào xúc động khi nhắc đến người cha đã sinh thành ra mình.

14h ngày 2-9 tới, chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là lần thứ 9 sự kiện âm nhạc có ý nghĩa đặc biệt này được báo VietNamNet cùng dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong vai trò chỉ huy dàn nhạc. Có điều, đây sẽ năm đầu tiên anh đứng trên sân khấu “Điều còn mãi” mà thiếu vắng đi một vị khán giả đặc biệt ngồi phía dưới dõi theo. Đó chính là người cha của anh – nhạc sĩ Hoàng Vân.

ảnh 1

Nhạc trưởng Lê Phi Phi xúc động khi nhắc đến người cha quá cố - nhạc sĩ Hoàng Vân

Nhắc đến người cha quá cố, nhạc trưởng Lê Phi Phi không giấu được sự xúc động và bật khóc. Anh chia sẻ, khi nhà báo Nguyễn Anh Tuấn – cựu Tổng Biên tập Báo VietNamNet có ý tưởng làm chương trình “Điều còn mãi” đã tìm đến cha anh – nhạc sĩ Hoàng Vân để xin ý kiến và sau đó mới tìm đến anh để trao đổi cụ thể về việc thực hiện chương trình này. Từ chỗ ủng hộ, nhạc sĩ Hoàng Vân trở thành khán giả đầu tiên và ông luôn dành tình yêu cho “Điều còn mãi”. Cũng chính ông đã đứng sau tư vấn về âm nhạc cho Lê Phi Phi mỗi khi anh xin ông lời khuyên về việc dựng bài hay mời nghệ sĩ nào hát thì phù hợp với không gian “Điều còn mãi”.

Nhớ lại những lần làm chương trình “Điều còn mãi” trước đây, nhạc trưởng Lê Phi Phi tâm sự, trong suốt 2 tiếng đồng hồ diễn ra buổi hòa nhạc, cha anh không bao giờ ngồi tựa lưng vào ghế mà chỉ ngồi ở mỏm ghế chăm chú quan sát và lặng lẽ lắng nghe. Điều đó như minh chứng cho tình cảm đặc biệt và sự hòa đồng đến tận cùng tâm hồn mà ông dành cho từng bản nhạc. Dù đứng ở trên sân khấu chỉ huy dàn nhạc và quay lưng xuống phía dưới song Lê Phi Phi vẫn cảm nhận được tình cảm ấy của cha mình.

Cũng theo nhạc trưởng Lê Phi Phi, anh sẽ cố gắng động viên mẹ có mặt tại chương trình “Điều còn mãi” diễn ra vào chiều 2-9 tới để khỏa lấp phần nào khoảng trống lớn lao mà cha mình để lại, cũng là để nối tiếp truyền thống của ông khi còn sống là tham dự các buổi hòa nhạc có con trai mình trình diễn.

ảnh 2

Theo kế hoạch, chương trình “Điều còn mãi” lần này sẽ dựng lại 2 tác phẩm của cố nhạc sĩ Hoàng Vân – một tác phẩm do ca sĩ Đăng Dương và dàn hợp xướng trình diễn có tên gọi “Việt Nam muôn năm”, tác phẩm còn lại là ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay”.

Đại diện Ban tổ chức chương trình chia sẻ, tác phẩm “Việt Nam muôn năm” từng được ca sĩ Đăng Dương thể hiện trong “Điều còn mãi 2011”. Lần đó, Đăng Dương cũng thừa nhận đây là một tác phẩm cực kỳ khó, anh đã dùng hết sức để thể hiện mà chưa “tới”. Thậm chí nam ca sĩ này còn bị hồi hộp đến mức hát ngay từ câu đầu tiên đã bị quên lời vì nhìn xuống hàng ghế khán giả thấy tác giả - nhạc sĩ Hoàng Vân. Lần này, một bản phối mới cùng tâm thế trình diễn mới của Đăng Dương hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một “Việt Nam muôn năm” vô cùng mới mẻ và ngập tràn cảm xúc.

Tiết lộ thêm về “Điều còn mãi” năm nay, ông Phạm Anh Tuấn – Tổng Biên tập báo VietNamNet – Trưởng Ban tổ chức buổi hòa nhạc cho biết, chương trình sẽ đưa vào một số ca khúc mới, ghi nhận sự tham gia của một số nghệ sĩ lần đầu tham gia trình diễn và cả sự trở lại của nữ “diva” Mỹ Linh. Không chỉ vậy, một số tác phẩm sẽ có nhạc cụ điện tử chơi cùng dàn nhạc giao hưởng. Đặc biệt, lần đầu tiên “Điều còn mãi” được gắn với một chủ đề rõ ràng với tên gọi rất lãng mạn: “Trên đôi cánh tình yêu”.

Một điều thú vị nữa là lần đầu tiên “Điều còn mãi” có nghệ sĩ người Nga – Ivan Gorchep tham gia chuyển soạn tác phẩm dân ca “Hoa thơm bướm lượn” và người kết nối mối duyên âm nhạc này chính là nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

ảnh 3

Lý giải về chủ đề “Trên đôi cánh tình yêu”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trong vai trò cố vấn Ban tổ chức chia sẻ, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và của cả các nước khác trên thế giới thì điều kỳ diệu dẫn dắt chúng ta đi qua mọi đau khổ, mất mát, hy sinh mà không gục ngã, đó chính là tình yêu. Tình yêu ở đây không chỉ là tình yêu đôi lứa mà rộng lớn bao trùm lên tất cả là tình yêu dân tộc, yêu quê hương đất nước. Vì thế, “Trên đôi cánh tình yêu” là một cái tên tuy đơn giản nhưng vô cùng thân thuộc, đẹp và kiêu hãnh, nói lên khát vọng, ý chí và nghị lực của cả dân tộc.

 Ngoài "diva" Mỹ Linh cùng những gương mặt nhiều năm tham gia "Điều còn mãi" như: Đăng Dương, Mạnh Dũng... chương trình còn có sự trở lại của Khánh Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn. Bên cạnh đó có sự xuất hiện của các ca sĩ lần đầu tham gia: Phạm Khánh Ngọc - giải Nhì cuộc thi tìm kiếm giọng ca opera đầu tiên của Đông Nam Á 2016, Đào Mác (đến từ TP.HCM), Phúc Tiệp - Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Vì yêu mến sự chuyên nghiệp và ý nghĩa của chương trình Điều còn mãi, NSƯT Hồng Liên cũng tham gia ngâm 4 câu thơ cho tác phẩm "Việt Nam muôn năm" của nhạc sĩ Hoàng Vân.

Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi 2018" sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top