Nhạc sỹ Phó Đức Phương tiết lộ bí mật về nữ ca sỹ Minh Thu

0 Hương Thủy
ANTD.VN - Sau hơn 20 năm ca hát, nữ ca sỹ Minh Thu vừa ra mắt MV đầu tay mang tên “Nụ cười dưới mưa”. Chứng kiến những nỗ lực của người đồng nghiệp trên con đường sáng tạo, nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết, ông rất nể Minh Thu ở sự hăm hở với nghề.

Nói về ca sỹ Minh Thu, nhạc sỹ Phó Đức Phương đã nhắc lại 2 nhân vật nổi tiếng của Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long. Đó là Bách “bình thường” và Thu “ổn định” để hiểu ngược lại rằng, nữ ca sỹ sinh năm Mậu Ngọ này không ổn định, luôn thích sự mới mẻ và thay đổi. Với từng ấy năm làm việc cùng Minh Thu, nhạc sỹ Phó Đức Phương không lạ với sự thay đổi đến chóng mặt của Minh Thu. Ngay khi đang ổn định trên con đường ca hát, chị đột ngột chuyển hướng sang học đạo diễn. Lúc đó, nhạc sỹ Phó Đức Phương không cản, cũng không góp ý với nữ ca sỹ mà chỉ chờ đợi xem, Minh Thu sẽ làm gì với tấm bằng đạo diễn này.

ảnh 1

Nữ ca sỹ Minh Thu

Không ngờ, sau 20 năm ca hát, Minh Thu đã dùng đến tấm bằng này và một lần nữa cho thấy, biệt danh Thu “ổn định” đã ứng đúng với chị. Vốn xuất thân là một ca sĩ hát nhạc Pop nhưng từ khi đi hát, chị lại gắn bó với dòng trữ tình nhạc xưa. Lần lượt là các CD Minh Thu hát Phó Đức Phương, rồi Thu rất thật thu với các sáng tác của Phú Quang xây đắp nên hình ảnh mới của nữ ca sĩ sinh năm 1978. Tuy nhiên đến năm nay (2018), Minh Thu hoàn toàn thay đổi hình ảnh với một bản pop lãng mạn mang tên Nụ cười dưới mưa. Đây là MV đầu tay của Minh Thu và chị đã tự mình làm đạo diễn.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết, ông cảm thấy mừng trước sự không ổn định của Minh Thu. Đó là sự không ổn định tích cực trong nghệ thuật khi chị luôn muốn chinh phục và khám phá những điều mới mẻ, không chịu bằng lòng với những gì đã có.

Những lần làm việc cùng Minh Thu, NS Phó Đức Phương đã từng chứng kiến cô khóc trong phòng thu. Theo nhạc sỹ “Trên đỉnh Phù Vân”, người làm nghệ thuật như vận động viên leo núi, cứ dừng lại là thất bại, phải liên tục chinh phục các độ cao mới, thậm chí, chân vấp phải đá chảy máu cũng phải tiếp tục. Đó mới là những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp.

ảnh 2

Nhạc sỹ Phó Đức Phương

Còn với nữ ca sỹ Minh Thu, chị tâm sự: "Sau khi đã trải nghiệm ở các dòng nhạc như dân gian đương đại, trữ tình, nhạc cách mạng và nhạc xưa, Minh Thu lại muốn trở về như thời đầu đi hát: Pop ballad. Thêm vào đó, Minh Thu mong muốn công chúng yêu nhạc Việt Nam sẽ có thêm một bản hit ngọt ngào mang tên Nụ cười dưới mưa".

Ý tưởng bài hát cũng bắt nguồn từ cuộc đời đặc biệt và tính cách của người ca sỹ tuổi Mậu Ngọ. Sau những cuộc chia tay, người ta thường muốn hát những ca khúc mang màu sắc chia ly, khắc khoải và chút gì đau đơn, nuối tiếc. Trong khi, Minh Thu chờ đợi một ca khúc như vậy thì nhạc sỹ Dương Trường Giang, người được chị đặt hàng ca khúc đã mang tới bài hát và nói rằng: “Em biết chị là người yêu đạo Phật, vậy nhân quả và điều thiện lành sẽ đến với chị, nên em để một cái kết thật có hậu cho chị, đó là cuộc đời chị sẽ bình yên bên mọi người”.

Ngay từ những giai điệu đầu tiên, Minh Thu đã thấy Nụ cười dưới mưa thân thuộc và gần gũi. Trong vòng 1 tháng, chị đã chắp xong đôi cánh cho bài hát và một MV với câu chuyện phim đầy tâm huyết ra đời, với sự trợ giúp của ê kíp sản xuất. MV do chính Minh Thu làm đạo diễn, lấy cảm hứng từ nỗi nhớ về một cuộc tình đã qua, về những "người cũ". 

ảnh 3

MV "Nụ cười dưới mưa" chứa đựng những cảnh quay lãng mạn

NSND Khải Hưng sau khi nghe MV cho biết, ông thật sự quên cô sinh viên không mấy ấn tượng từ những năm Minh Thu ra trường cho đến khi tình cơ nghe CD Minh Thu hát Phó Đức Phương.

“Thật không thể tin nổi. Lanh lảnh, da diết, sâu thẳm… rồi đến Thu thật là thu đã làm tôi rưng rưng và lần này là Nụ cười dưới mưa. Tôi đã không giấu nổi tự hào vì từng là thầy của đạo diễn Minh Thu. Vậy thì dù dưới mưa hay dưới nắng, Thu hãy cháy hết mình bằng giọng hát và đừng bao giờ quên mình vẫn có thể làm phim, chí ít là làm MV cho chính mình”- đạo diễn Khải Hưng chia sẻ.

Minh Thu kể, sau tất cả những gì đã trải qua, chị tự nhận mình vẫn chỉ là người "bình thường", tức là một người đàn bà khát khao yêu thương, mong muốn có một người bạn đời nắm tay nhau đi trong suốt quãng đời còn lại. Bởi lẽ, sau bão giông, sau những cung bậc thăng trầm của đời sống, người ta càng trân trọng hơn những mất mát, những nỗi buồn đeo đuổi nhiều năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top