Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, tác giả ca khúc "Thu hát cho người" từ trần

0 Hương Thủy

ANTD.VN - Sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào 23 giờ 25 phút ngày 6-5 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 73 tuổi. 

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển là tác giả của các ca khúc nổi tiếng như: Thu hát cho người, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Điệu buồn phương Nam...

Ông từng 2 lần bị tai biến nhưng đã mạnh mẽ vượt qua. Năm 2017, ông bị mệt nhiều, sụt cân nhanh và tắt tiếng. Sau khi được các bác sĩ làm xét nghiệm, nhạc sĩ nhận tin buồn bị ung thư vòm họng. Dù vậy, tinh thần ông vẫn khá lạc quan và kiên cường chống chọi với bệnh tật. Nhạc sĩ vừa điều trị vừa viết sách và kịp ra mắt bạn đọc cuốn sách mang tên Phượng ca. 

Khoảng thời gian mới biết mình mắc bệnh ung thư, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển muốn giấu tin này với tất cả mọi người nhưng rồi vẫn quyết định chia sẻ thông tin với bạn bè và người thân.

ảnh 1

Nhạc sĩ  Vũ Đức Sao Biển

“Tôi muốn bạn bè và các học trò mình biết thông tin vì tôi luôn muốn gặp họ. Tôi may mắn được các bác sĩ chăm sóc và giúp đỡ rất nhiều. Tôi sẽ phải điều trị bệnh lâu dài”, ông bộc bạch.

Xuân 2020, bút danh Đồ Bì chuyên bình về kiếm hiệp Kim Dung của ông vẫn xuất hiện trên nhiều báo, tạp chí, giai phẩm Xuân. Gia đình nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho biết, ngày 6-5, trước lúc mất, dù yếu nhưng khi bạn bè đến thăm, ông vẫn mấp máy môi nhận ra từng người. 

Người nhạc sĩ tài hoa này đã trút hơi thở cuối cùng vào đêm ngày 6-5, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với gia đình, bạn bè và người hâm mộ. Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh ngày 12-2-1947 tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Ông là nhạc sĩ, nhà văn, nhà báo… với nhiều bút danh: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại…

Khi ca khúc Thu hát cho người  tròn 50 năm tuổi (1968-2018), chương trình Sol Vàng đã vinh danh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trong chương trình với chủ đề mang tên ca khúc. Đó là lần gần nhất hầu hết những nhạc phẩm nổi bật của ông được vang lên trên sân khấu và đến với khán giả khắp nơi qua các giọng ca nhiều thế hệ.

ảnh 2

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển (trái) qua đời vào đêm ngày 6-5

Nhạc sỹ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, năm 1974, khi ông đang ở Hà Nội, đã cùng nhạc sỹ Văn Dung thực hiện chương trình "Tiếng hát gửi vào Nam". Tại chương trình này, nhạc sĩ Trần Long Ẩn dàn dựng bài Quê hương đứng dậy của nhạc sỹ Vũ Đức Sao biển phát trên đài tiếng nói Việt Nam, do nghệ sĩ Trung Kiên và Quý Dương song ca rất hay và xúc động. Sau giải phóng, 2 nhạc sĩ gặp lại nhau trong niềm hạnh phúc. 

Là đồng nghiệp, là bạn, nhạc sĩ Trần Long Ẩn nhận xét, Vũ Đức Sao Biển là con người nhân hậu, sống với bạn bè gần gũi, máu thịt, chung thủy. Trong đời sống, nhạc sĩ Sao Biển lạc quan yêu đời, để lại dấu ấn, tấm gương tốt về người thầy, một nhà báo, một nhạc sĩ và một dịch giả tài năng. 

Lễ viếng nhạc sĩ Sao Biển bắt đầu từ 15h ngày 7-5. Lễ truy điệu diễn ra vào  6h ngày 10-5. An táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top