Nhạc sĩ Vinh Sử tiết lộ về cảm hứng sáng tác khi yêu

0 Như Ý
ANTD.VN - Tác giả được mệnh danh “ông vua nhạc sến” tiết lộ về chất xúc tác giúp ông viết nên những ca khúc “để đời”.

Trong số những ca khúc nằm trong kho gia tài sáng tác của mình, có một bài hát được ông viết từ khi còn là cậu bé con 9 tuổi. Nhớ lại, ông kể, ngày đó gia đình ông ở trong một khu xóm nghèo của thành phố, có rất nhiều cầu tre. Mỗi lần đi học về, ông thường đi theo các bạn gái qua cầu.

Một lần, đi không quen nên ông bị ngã xuống dưới mé sông. Chứng kiến cảnh này, cô bạn gái đi phía trước vừa thương vừa buồn cười cậu bạn, nhưng ngại ngần nên không hỏi han hay đoái hoài gì. Còn ông thi vừa xấu hổ, vừa buồn vì không được cô bạn kia hỏi thăm nên đành lủi thủi leo lên bờ rồi đi về. Thời gian sau đó, nhớ lại câu chuyện này, ông viết nên ca khúc “Cầu tre kỷ niệm”.

ảnh 1

Ca khúc nào của nhạc sĩ Vinh Sử cũng có bóng dáng của một "bóng hồng" 

Cũng theo lời kể của nhạc sĩ Vinh Sử, khi còn trẻ, ông có mối tình với một cô gái đẹp. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh nghèo khó của cả hai nên cô gái này sau đó đã nói lời chia tay ông để lấy chồng nước ngoài với mong muốn giúp đỡ gia đình. Quá đau khổ về cuộc chia ly này, ông viết nên ca khúc “Làm dâu xứ lạ”. Cô gái tiếp thep đến với ông sau đó lại là một người rất thích ăn quả trứng cá. Trong sân vườn của nhà cô cũng trồng loại cây này. Thời gian yêu cô gái này, mỗi lần đến nhà chơi mà mẹ cô không có nhà, ông lại trèo lên cây hái quả trứng cá cho bạn gái ăn. Những kỷ niệm ngọt ngào này được ông mang vào sáng tác “Nhành cây trứng cá”.

Đặc biệt, có một ca khúc đã giúp ông mới bước vào nghề sáng tác đã mua được cả chiếc xe hơi bằng tiền tác quyền cao chót vót. Đó là bài “Nhẫn cỏ cho em” được ông viết năm 17 tuổi. Ngày ấy, ông yêu thầm một người con gái, một mối tình cảm rất trong sáng và đầy lãng mạn. Nhiều lần đi chơi với nhau, muốn ngỏ lời nhưng mỗi lần định nói, ông lại ngập ngừng rồi thôi vì chẳng biết bắt đầu giãi bày tình yêu từ phía mình thế nào.

Có lần, cả hai hẹn nhau đi dạo công viên, ông cứ ấp úng mãi không dám tỏ bày, khi chuẩn bị ra về, ông cúi xuống bứt cọng cỏ kết thành chiếc nhẫn rồi đeo vào ngón tay cô bạn gái này mà không nói gì. Cô gái nhận chiếc nhẫn với tâm trạng vô cùng thích thú. Tình cảm này tuy không đi đến đâu nhưng lại là cảm xúc giúp ông sáng tác nên ca khúc “Nhẫn cỏ cho em”.

ảnh 2Nhạc sĩ Vinh Sử đã giới thiệu rộng rãi với khán giả gần 200 ca khúc nhạc "sến"

Một “bóng hồng” khác giúp ông viết nên sáng tác “để đời” là một phụ nữ người gốc Hoa. Cô gái này không chỉ đẹp mà còn rất giỏi, là chủ của một nhà hàng ăn uống tại TP.HCM. Cả hai “tình trong như đã, mặt ngoài còn e” ngay từ khi mới gặp. Sau đó, tình cờ một lần cô nhìn thấy ông đi trên đường và chở phía sau một cô ca sĩ và dứt khoát đòi chia tay. Thời gian sau, ông cứ kiên trì đến nhà hàng của cô để ăn, thực chất là để được có cơ hội gặp và nói chuyện giải thích rõ ràng với cô. Song lần nào cũng thế, cứ nhìn thấy ông là cô lại quay lưng bỏ đi. Trở về trong nỗi buồn vô vọng, ông viết nên ca khúc “Đêm lang thang”.

Tác giả của hàng trăm bản nhạc “sến” thổ lộ, mỗi ca khúc mà ông đặt bút sáng tác đều gắn với một chuyện tình, có khi chỉ mới chớm rung động, có khi lại sâu sắc, ngọt ngào và cay đắng đều đủ cả. Tới giờ, số lượng ca khúc mà ông sáng tác rơi vào khoảng 200 bài.

ảnh 3

Nhạc sĩ Vinh Sử với niềm vui mới khi ngồi "ghế nóng"

Ở tuổi 75, nhạc sĩ Vinh Sử giờ chỉ còn lại một mình sau khi đã đi qua cả một quãng đời với rất nhiều mối tình đáng nhớ. Thời gian gần đây, ông bất ngờ xuất hiện với vai trò giám khảo của một số chương trình ca nhạc. Chia sẻ về sự xuất hiện thú vị này, “vua nhạc sến” thổ lộ, ông từng nhiều lần từ chối lời mời tham gia các gameshow phần vì không có thời gian, phần vì ngại mình không biết nhận xét thế nào nếu làm giám khảo.

Bản thân nhạc sĩ Vinh Sử tự nhận mình viết nhạc, làm nhạc sĩ chứ “ca không hay” mà “đàn cũng dở” nên nếu đứng trước công chúng mà đưa ra nhận định, đánh giá về người khác, ông thấy ngại mà nhỡ lại đưa ra phát ngôn nào “động chạm”. Song, xuất phát từ lời mời chân thành của một cậu học trò, ông tặc lưỡi thử làm xem sao với suy nghĩ, ai hỏi gì thì mình trả lời nấy. Cũng từ chương trình đầu tiên này, ông không còn cảm thấy ngại với việc làm giám khảo nên nhận lời ngồi “ghế nóng” một vài sân chơi khác. Gần nhất là chương trình “Người kể chuyện tình ca”.

Nói thêm về cuộc sống hiện tại, nhạc sĩ Vinh Sử cho biết, mỗi tháng ông vẫn nhận được tiền tác quyền mà các sáng tác của mình đem lại. Số tiền có được, ông dùng để tự trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vị nhạc sĩ hào hứng kể, giờ ông cũng biết dùng mạng xã hội và thỉnh thoảng còn đặt hàng “online”, có khi chỉ để mua vài thứ lặt vặt, chủ yếu là các thiết bị về điện hay công nghệ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top