Nhạc sĩ Tường Văn: "Sở VHTTDL Tiền Giang cấm bài hát của tôi vì lý do gì?"

0 Dũ Cát
ANTD.VN - Nhạc sĩ Tường Văn vô cùng ngạc nhiên khi biết ca khúc “Rồi mai thức giấc” mà mình sáng tác nằm trong danh mục hơn 300 ca khúc mà Sở VHTTDL Tiền Giang cấm lưu hành và phổ biến.

Liên quan đến danh mục hơn 300 ca khúc không được lưu hành và cấm phổ biến mà Sở VHTTDL Tiền Giang ghi trong công văn số 120/SVHTTDL-TTr ban hành ngày 7-2-2017, trong đó có ca khúc “Rồi mai thức giấc”, nhạc sĩ Tường Văn cho biết, anh rất bất ngờ khi biết thông tin này.

Tác giả của ca khúc “Rồi mai thức giấc” chia sẻ gần đây anh rất muốn biết vì sao Sở VHTTDL Tiền Giang lại cấm hát sáng tác này của mình. Cũng theo Tường Văn, nếu Sở VHTTDL cấm hát “Rồi mai thức giấc” với lý do giống như “Màu hoa đỏ” (tức là có phần hình ảnh minh họa trong các đoạn clip mà các quán karaoke sử dụng được cho là không phù hợp – PV) thì chắc chắn lý do đó không thuyết phục.

ảnh 1

"Rồi mai thức giấc" xuất hiện ở số thứ tự 215 và 216 trong bản danh mục hơn 300 ca khúc mà Sở VHTTDL Tiền Giang cấm lưu hành và phổ biến

“Tôi là người Việt Nam, quốc tịch Việt Nam, không có vấn đề gì về chính trị, ca khúc ‘Rồi mai thức giấc’ mà tôi sáng tác hoàn toàn về tình yêu đôi lứa, đến trẻ con đọc cũng hiểu điều đó. Ca khúc này còn từng được trao giải thưởng âm nhạc uy tín Làn Sóng Xanh, được cấp giấy phép phát hành lần đầu tiên vào năm 2002 khi xuất hiện trong album riêng của ca sĩ Bằng Kiều phát hành tại Việt Nam. Nếu cấm mà không có lý do xác đáng thì với cá nhân tôi, đó là sự vu khống” – nhạc sĩ Tường Văn bức xúc chia sẻ.

Liên hệ với bên Cục NTBD, đại diện Cục NTBD cho biết hiện Cục đang làm văn bản xử lý Sở VHTTDL Tiền Giang liên quan đến danh mục hơn 300 ca khúc mà đơn vị này cho vào danh sách cấm lưu hành và phổ biến. Được biết trong danh mục này không chỉ có "Màu hoa đỏ" mà còn nhiều ca khúc khác được cho vào danh mục cấm hát với lý do không thỏa đáng. 

ảnh 2

Nhạc sĩ Tường Văn, tên thật là Bùi Tường Văn sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình có bố mẹ là những người làm nghệ thuật. Bố anh là Giáo sư – NSND Bùi Gia Tường, còn mẹ anh nguyên là diễn viên múa.

Tường Văn vào học khoa violon Nhạc viện Hà Nội từ năm 1986. Năm 1993, anh tốt nghiệp violon và học tiếp khoa nhạc nhẹ hệ trung cấp.

Năm 1998, Tường Văn tham gia nhóm Quả Dưa Hấu cùng với Bằng Kiều, Anh Tú, Tuấn Hưng.  Bên cạnh việc sáng tác và dàn dựng, Tường Văn còn làm công việc phối khí, sáng tác khí nhạc và một thời từng là nhà sản xuất mát tay, cho ra lò những cái tên khá nổi tiếng trong làng nhạc như Lệ Quyên, Kim, Trà My Angel.

Đến thời điểm đầu năm 2007, Tường Văn đã có gần 70 ca khúc, trong đó có nhiều bài “hit”. Phần nhiều các sáng tác của anh đều thuộc loại trữ tình, hơi hướng cổ điển, giai điệu dễ nghe, ca từ gần gũi. Tường Văn có nhiều ca khúc được các ca sĩ nổi tiếng thể hiện thành công như: Đêm lao xao, Tự khúc mùa đông, Giấc mơ tình yêu, Rồi mai thức giấc, Tiếng gió xôn xao, Mùa đông xa vắng, Nơi thời gian ngừng lại…

Album đầu tay của Tường Văn có tên “Hai thế giới” ra mắt vào đầu năm 2006. Album thứ hai của anh có tên “Giấc mơ” gồm những tác phẩm có chủ đề về giấc mơ. Đa số bài hát trong album này từng được khán giả biết đến, giờ được các ca sĩ trẻ thể hiện. Album thứ ba của anh là “Thiên sứ tình yêu" (2007) tập hợp những ca khúc lãng mạn về tình yêu.

Ngoài các ca khúc viết về chủ đề tình yêu, Tường Văn còn có một số nhạc phẩm cho trẻ em như: Phá cỗ Trung thu, Chú chó Lucky, Gà trống, Những chú kiến đi đâu, Trái đất diệu kỳ, Suốt đời cho con, Tôi có một gia đình, Con ơi...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top