Nhạc sĩ Quốc Trung "treo giải" để "Gió mùa" không thổi lần cuối

0 An Vy
ANTD.VN -  “Lễ hội âm nhạc Gió mùa - Monsoon Festival” sẽ diễn ra lần cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long vào 3 tối 10, 11 và 12-11 tới. Bắt đầu từ năm sau, sự kiện này có thể sẽ không diễn ra vì chưa tìm được địa điểm thay thế phù hợp. 

ảnh 1Lễ hội âm nhạc quốc tế gió mùa 2017 cũng là chương trình cuối được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long

Không trông chờ vào việc bán vé

Một ngày trước khi lễ hội “Gió mùa - Monsoon Festival 2017” (MMF) chính thức khai màn vào tối 10-11 tại Hoàng thành Thăng Long, Ban tổ chức sự kiện này mới chính thức công bố thông tin rộng rãi. Điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về sự gấp gáp và có phần thụ động trong việc tổ chức MMF năm nay.

Về việc này, nhạc sĩ Quốc Trung - người sáng lập và cũng đồng thời là Tổng đạo diễn của MMF chia sẻ, việc xin cấp phép tổ chức MMF mất khá nhiều thời gian và quyết định sau cùng mới được cơ quan quản lý văn hóa đưa ra cách đây chừng 1 tháng nên bản thân đơn vị này đã phải thay đổi thời gian tổ chức tới 3 lần. Điều này dẫn đến việc “nước rút” lễ hội MMF 2017 gặp không ít khó khăn, trong đó có cả khó khăn trong việc không đủ thời gian để tìm kiếm các nhà tài trợ. 

Với chủ đề “Văn hóa giao thông”, MMF 2017 sẽ diễn ra trong 3 tối 10, 11 và 12-11 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Bên cạnh những tên tuổi của thế giới như: Lost Frequencies (Top 30 DJ thế giới), Chris Minh Doky, Garden City Movement, Biuret.., lễ hội sẽ có sự tham gia trình diễn của hai nhóm nhạc đại diện của Việt Nam là Da LAB và Ngọt. Đặc biệt, ca sĩ trẻ Đông Hùng được lựa chọn giới thiệu là gương mặt nghệ sĩ mới tại MMF năm nay. 

Tổng đạo diễn MMF thổ lộ, ông vẫn nói đùa với ê-kíp rằng, MMF năm nay ngoài việc nhận được sự đồng hành của nhà tài trợ năm ngoái thì đúng nghĩa là tự thân vận động. Cũng bởi sự eo hẹp về kinh phí cũng như quỹ thời gian chuẩn bị nên đơn vị tổ chức vẫn trông chờ vào việc bán vé. Tuy vậy, nhạc sĩ Quốc Trung khẳng định, lợi nhuận từ việc bán vé chưa bao giờ mang lại nguồn thu cho các Festival âm nhạc, nhất là với MMF.

Trên thực tế, năm ngoái là năm MMF bán được nhiều vé nhất vì có ban nhạc Scorpions nhưng ngân sách bán vé cũng chưa quá 20% ngân sách sản xuất toàn bộ chương trình. Mặc dù vậy, người kiến tạo ra MMF cho biết, ông thực sự biết ơn sự ủng hộ mà những người bạn của mình dành cho MMF trong suốt những năm qua, có người giấu tên âm thầm chuyển tiền cho anh, cũng có người gửi tiền ủng hộ mà không đưa ra bất cứ yêu cầu hay điều kiện nào cả. 

MMF có tiếp tục diễn ra từ năm 2018?

Trước thông tin MMF năm nay sẽ là lần cuối cùng sự kiện âm nhạc đặc sắc này được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, nhạc sĩ Quốc Trung lý giải, khi bắt tay vào xây dựng MMF, anh cùng ê-kíp đã xây dựng kế hoạch tổ chức trong vòng 5 năm. Năm ngoái, kế hoạch này đã được anh trình lên cơ quan có thẩm quyền nhưng vì yếu tố thời gian nên không kịp xét duyệt, vì vậy đơn vị này đã phải xin giấy phép riêng cho MMF tổ chức vào năm 2016.

Cũng theo nhạc sĩ Quốc Trung, năm nay đơn vị tổ chức đã trình kế hoạch tổ chức 5 năm tới cho MMF từ rất sớm nhưng nhận được giấy phép cũng khá muộn. Giấy phép này đồng ý với kế hoạch trên, tức là tổ chức MMF từ năm 2017 đến năm 2021.

Tuy nhiên trong giấy phép cũng ghi rõ, chỉ cho phép MMF tổ chức lần cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2017, còn từ năm 2018 trở đi thì đơn vị tổ chức phải tìm một địa điểm khác phù hợp hơn, nhận được sự đồng thuận của công chúng nhiều hơn.

Nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ, bản thân anh rất biết ơn UBND TP Hà Nội cũng như các Sở, ban, ngành liên quan vì đã dành cho MMF sự ủng hộ trong suốt những năm qua, cụ thể là cho phép sự kiện âm nhạc này diễn ra tại một di sản có giá trị lịch sử văn hóa ngay giữa trung tâm Thủ đô.

Anh cũng hoàn toàn chia sẻ với quyết định trên của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Vị nhạc sĩ tài ba tâm sự, việc tổ chức một lễ hội âm nhạc quy mô quốc tế như MMF luôn là sức ép với bản thân anh cũng như toàn bộ ê-kíp sản xuất. Nhưng tất cả sức ép ấy không đáng ngại bằng việc có được một địa điểm tổ chức phù hợp và thuận lợi.

Khi chưa thể chắc chắn về địa điểm thì mọi công đoạn khác từ mời gọi nhà tài trợ đến mời nghệ sĩ tham gia đều khó. Bởi vậy, Quốc Trung quyết định “treo giải” cho ai tìm ra địa điểm nào có thể tổ chức MMF thay thế cho Hoàng thành Thăng Long bắt đầu từ năm 2018. “Chỉ cần tương xứng khoảng 90% Hoàng thành là tốt rồi”, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ. 

Đến thời điểm này, việc MMF có tiếp tục diễn ra từ năm 2018 hay không vẫn còn bỏ ngỏ. Dù thế, nhạc sĩ Quốc Trung khẳng định, anh là người không muốn nhất việc phải dừng lại MMF, song bao giờ đưa sự kiện này quay trở lại và trở lại ở đâu thì hiện vẫn chưa có câu trả lời. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top