Nhạc sĩ Quốc Bình: Kinh doanh chỉ là "chênh chếch rẽ", không phải là bước ngoặt

0 Chúc An
ANTD.VN - Gặp vợ chồng nhạc sĩ Quốc Bình – ca sĩ Xuân Nhị trên phố Tràng Tiền, khi cả hai đang tất bật chạy nước rút sửa soạn cho việc khai trương nhà hàng ẩm thực có không gian lớn nhất nhì Hà Nội.

Với Xuân Nhị, người ta đã quen với hình ảnh nữ ca sĩ này trong vai trò bà chủ bởi gần chục năm qua, chị vẫn bận bịu chăm nom tới tận ba cửa hàng thời trang nằm trên các tuyến phố lớn.

Còn với ông xã của chị – nhạc sĩ Quốc Bình thì đây quả là chuyện lạ. Anh chàng nhạc sĩ hiền lành từng tự nhận mình chẳng biết gì về kinh doanh, cũng chẳng thạo chuyện làm ăn song giờ đây chạy như thoi và hồ hởi trong vai trò mới – Giám đốc điều hành một nhà hàng ẩm thực truyền thống.

ảnh 1

Vợ chồng nhạc sĩ Quốc Bình - ca sĩ Xuân Nhị

1. Nhạc sĩ Quốc Bình thổ lộ, với anh thì việc kinh doanh không phải bước ngoặt mà chỉ là “chênh chếch rẽ” thôi. Có điều, đây là lần “chênh chếch rẽ” đầu tiên trong cuộc đời anh vì suốt 30 năm qua, anh chỉ đi trên một đường thẳng – học nhạc, tốt nghiệp trường nhạc và làm âm nhạc.

Nói vậy nhưng với những người thân thiết với Quốc Bình thì chuyện anh bỗng dưng làm một công việc kinh doanh liên quan đến ẩm thực lại là điều dễ hiểu. Sở dĩ vậy bởi ai cũng biết anh rất thích và rất có khiếu… ăn uống. Như lời vợ anh – ca sĩ Xuân Nhị thì, ăn uống với Quốc Bình là cả một sự thưởng thức nên thường thì anh ăn rất chậm rãi, thong dong để cảm nhận từng món một chứ không kiểu ào ào cho xong bữa.

ảnh 2

“Phải nhìn cách anh ấy ngồi ăn từ bát miến lươn, bát phở… mới thấy anh ấy ăn đúng kiểu thưởng thức. Ai thích ăn mới thế, chứ nếu ăn chỉ để qua ngày qua bữa thì không thế” – Xuân Nhị hào hứng chia sẻ.

Còn trong ban nhạc Anh Em, mỗi lần cả ban nhạc tụ tập ăn uống thì Quốc Bình luôn là người đi chợ và lần nào anh cũng khiến mọi người rất hài lòng về tài sửa soạn mâm món của mình. Chẳng vậy mà lúc nào anh vướng “sô” không có mặt được thì y như rằng nhận ngay lời phàn nàn từ anh em trong ban nhạc: “Vắng mày cái là hỏng ngay”.

Bởi thế nên cách đây mấy hôm, khi Quốc Bình gọi điện để mời mọi người trong ban nhạc Anh Em qua dự lễ khai trương nhà hàng thì ai nấy đều ồ lên ngạc nhiên. Song đó là sự ngạc nhiên vì anh đã âm thầm chuẩn bị cho vai trò kinh doanh mới này chứ không hề ngạc nhiên khi biết việc anh sắp làm liên quan đến ẩm thực.

2. Ông xã của Xuân Nhị thừa nhận, từ ngày lấy vợ xong, anh lười hẳn đi, thỉnh thoảng lắm mới vào bếp nấu vài món đãi vợ, còn đâu ỷ lại việc bếp núc cho chị. Dù thế thì “máu” đam mê ẩm thực vẫn có trong anh từ tấm bé.

Nhớ lại, Quốc Bình kể, ngày xưa mẹ anh làm ở khách sạn nên mỗi lần được bà cho đến chỗ làm, kiểu gì anh cũng phải chạy xuống dưới bếp xem người ta chế biến món ăn. Mỗi lần như thế, nhằm lúc đói, anh lao xuống ngửi ngửi hít hà là thế nào cũng được cho các đầu bếp ở đó cho nếm thử món nọ, món kia. Sau này, khi bố mất sớm, anh trai lại ở nước ngoài, nhà chỉ còn hai mẹ con nên Quốc Bình làm việc nhà, việc bếp núc, xách làn đi chợ… một cách rất tự nhiên và tự nguyện.

ảnh 3

Quốc Bình tiết lộ, anh rất mê ẩm thực 

Dù mê ẩm thực, thích mọi thứ liên quan đến chuyện ăn uống, lại có thói quen thưởng thức như một thực khách kỹ tính nhưng ở nhà, Quốc Bình không bao giờ đòi hỏi vợ phải nấu gì tỉ mẩn hay cầu kỳ. Xuân Nhị kể, anh biết chị ra ngoài làm công việc kinh doanh vất vả nên về nhà, anh rất dễ tính, vợ nấu món gì cũng ăn nhiệt tình, thậm chí không chỉ ăn mà còn ra sức động viên.

Về phần mình, Quốc Bình tâm sự, Xuân Nhị là người hiểu chồng mình có tính cách nghệ sĩ nên chị không tránh khỏi lo lắng khi anh nói sẽ thử sức với công việc kinh doanh. Tuy nhiên, nghe anh chia sẻ, chị cũng nhận ra rằng, công việc mà anh định làm vẫn liên quan đến nghệ thuật – nghệ thuật trong những món ăn. Vậy nên, chị không chỉ đứng sau ủng hộ mà còn xắn tay vào giúp anh từ việc chọn bàn ghế, bát đũa, lên thực đơn mâm món, tìm mua từng món đồ nhỏ để trang trí… đến việc nhờ bạn bè thân thiết của cả hai tư vấn, hỗ trợ việc bài trí không gian nhà hàng rộng tới gần 800m2.

3. Lý giải cho việc đặt tên không gian ẩm thực là “Cơm tiến Vua”, Quốc Bình chia sẻ, đó là cái tên chứa đựng câu chuyện về nét đẹp của văn hóa ẩm thực truyền thống Việt Nam mà anh cùng mọi người đặt rất nhiều tâm huyết. Ở đó không chỉ là câu chuyện về các món ăn đặc sản của ba miền đất nước, từ dân dã đến đủ món sơn hào hải vị, mà còn là sự tìm kiếm và “đánh thức” những món đã gần như không còn nữa.

Hơn thế, tên gọi này cũng bao hàm ý nghĩa về việc anh muốn tạo ra một không gian ẩm thực mà ở đó, thực khách sử dụng mọi dịch vụ với giá bình dân nhưng được phục vụ như “vua” giữa lúc câu chuyện về dịch vụ văn hóa đang còn nhiều điều đáng buồn, từ bún “mắng” đến cháo “chửi”…

ảnh 4

Quốc Bình tất bật với vai trò Giám đốc điều hành công việc kinh doanh hoàn toàn mới mẻ

Những ngày này, Quốc Bình tâm sự, anh thường xuyên mất ngủ, phần vì vừa từ nước ngoài trở về nên bị trái múi giờ sinh hoạt, phần vì lo lắng cho công việc mới. Vị nhạc sĩ tài hoa thú nhận, lúc trước nhìn vợ kinh doanh, anh mới chỉ cảm nhận được phần nào sự vất vả của chị, nhưng giờ thì cảm nhận rõ nét vì… bắt đầu không ngủ được.

Ca sĩ Xuân Nhị kể, anh chỉ trằn trọc khi gia đình gặp vấn đề gì, còn đâu bình thường anh sống rất tích cực, luôn nhìn thấy mặt tốt của mọi vấn đề. Nhớ lại, cách đây chục năm, khi Xuân Nhị bắt đầu bước vào con đường kinh doanh thời trang với rất nhiều đêm mất ngủ vì lo toan, chính anh luôn động viên chị rằng: "Em đừng lo lắng quá, mọi việc cứ vui vẻ đi, mọi thứ cứ từ từ, không làm được việc này thì làm việc khác, không sao đâu".

Cũng có lúc anh ấy nhìn thấy sự tiêu cực nhưng sự tiêu cực đó đi rất nhanh, thoáng qua thôi, còn sự tích cực ở lại còn mãi” bà xã của Quốc Bình tự hào kể về chồng.

4. Từ chỗ chỉ chuyên tâm vào làm nhạc, Quốc Bình giờ làm quen với chuyện điều hành công việc kinh doanh. Nhiều người băn khoăn liệu việc "cân đo đong đếm" doanh thu liệu có làm anh mất đi tính nghệ sĩ phóng khoáng và bay bổng. Đáp lại, anh khẳng định: "Khi người đã có tính nghệ sĩ thì dù ở đâu, làm gì cũng không bao giờ mòn hay mất đi tính ấy". Ông xã của Xuân Nhị quả quyết thêm, anh không dám nói mình có "nghệ sĩ tính" hay không nhưng nếu có thì chắc chắn không bao giờ mất đi.

ảnh 5

Xuân Nhị hạnh phúc bên người chồng rất biết nhường nhịn mình...

Có một điều nữa, Quốc Bình tin rằng, dù cuộc sống sắp tới có bận rộn đến mấy, anh và người bạn đời của mình vẫn biết cách cân bằng mọi thứ một cách hài hước và hài hòa. Như cách anh vẫn hay nói với chị: "Cuộc sống vất vả mệt nhọc rồi, mình cố gắng mà yêu nhau, anh đang rất cố gắng để yêu em, nên em cũng phải cố gắng để yêu anh. Bỏ nhau thì dễ, ở với nhau mới là việc khó, bọn mình sinh ra là để... làm việc khó".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top