Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long ra MV xẩm, tiết lộ cát-sê hát xẩm

0 An Vy
ANTD.VN - Hơn một tuần sau khi cho ra mắt album xẩm “Trách ông Nguyệt Lão”, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long vừa chính thức phát hành MV cùng tên được anh cùng nhóm Xẩm Hà Thành gấp rút thực hiện để kịp ra mắt vào đầu năm 2020.

Một người bạn hỏi vui nhạc sĩ Nguyễn Quang Long rằng sao không gộp việc trình làng album và MV vào cùng một thể vì cả hai sản phẩm này ra mắt cách nhau chỉ vài hôm, phải chăng vì “đắt sô” hát xẩm và nhận được cát-sê ngày càng cao nên anh mới quyết định “chơi trội”. Đáp lại, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thật thà bảo, trước ngày ra mắt album, anh mới nghĩ đến chuyện làm MV ca nhạc. Vì không muốn xáo trộn kế hoạch đã định trước nên anh đành cho “ra lò” album trước, còn MV thì tính sau.

Về chuyện cát-sê hát xẩm, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thừa nhận, đúng là thù lao từ chiếu xẩm có cao hơn trước, cụ thể là trước kia cát-sê của các nghệ sĩ xẩm chỉ được vài ba chục nghìn đồng thì nay con số này đã có thể tính bằng một vài trăm, hoặc thỉnh thoảng là vài triệu đồng. Nhờ thế mà đời sống của các nghệ sĩ xẩm giàu hơn thật, nhưng là giàu về nghệ thuật, về tình cảm chứ chưa giàu về vật chất.

ảnh 1

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long tại buổi ra mắt MV "Trách ông Nguyệt Lão"

Mặc dù vậy, sau khi dốc tiền làm album xẩm đầu tay, anh vẫn quyết định làm MV bởi nhận được rất nhiều lời động viên và đặc biệt là giúp đỡ từ bạn bè thân thiết, hỗ trợ từ tiền kỳ đến hậu kỳ, từ máy móc, đạo cụ đến âm thanh, hình ảnh…Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm Xẩm Hà thành cũng sẵn sàng góp sức cùng anh thể hiện trọn vẹn tinh thần và nội dung ca khúc trong MV.

Vậy nên, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long giãi bày, anh không có lý do gì để trì hoãn hay gác lại kế hoạch ra MV, nhất là khi anh rất muốn có được sản phẩm nghệ thuật ra đời vào đúng dịp Tết đến Xuân về, mang ý nghĩa đón chào 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, cũng là một sản phẩm của nhóm Xẩm Hà thành gắn với mảnh đất nghìn năm văn hiến.

Xem trên trang Media

MV xẩm "Trách ông Nguyệt Lão"

“Trách ông Nguyệt Lão” cũng chính là bài xẩm mới được nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác với ca từ dựa một phần vào thi ca dân gian, phần còn lại do anh nối tiếp mạch cảm xúc sáng tạo nên. MV về bài xẩm này được đạo diễn Nguyễn Nhật Giang xây dựng xoay quanh câu chuyện về anh chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội phải lòng một “chị hai” quan họ duyên dáng sau lần tình cờ  gặp gỡ ở ngày hội xuân.

Trở về, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư hình bóng người con gái quê hương Kinh Bắc và tìm mọi cách tìm lại cô gái trong mộng của mình song không thấy. Trong cuộc kiếm tìm vô vọng ấy, chàng trai bắt gặp nhóm Xẩm ở cả hội xuân Kinh Bắc và giữa đất Kinh kỳ Hà Nội. Đó là câu chuyện tình đẹp, lãng mạn, nhẹ nhàng, man mác buồn đúng với tinh thần của người quan họ, dù trên đường đời có thể không đến được với nhau nhưng “tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm”.ảnh 2

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và hai diễn viên chính đóng trong MV "Trách ông Nguyệt Lão" - Tuấn Khanh và Kiều Anh

Chia sẻ về bối cảnh quay trong MV, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, ngay từ ban đầu khi bàn bạc với đạo diễn Nhật Giang, cả hai đã thống nhất chọn địa điểm quay chính là chùa Tiêu (Bắc Ninh) và Hồ Gươm (Hà Nội). Riêng bối cảnh chùa Tiêu nằm trên quả núi ở giữa vùng đồng bằng, cũng chính là nơi Thiền sư Lý Vạn Hạnh tu tập – người từng nuôi dưỡng vua Lý Công Uẩn ngày nhỏ cho tới năm vị vua này 10 tuổi

Trong MV “Trách ông Nguyệt Lão”, khán giả cũng sẽ thấy sự xuất hiện thú vị của làn điệu dân ca quan họ ở phần đầu. Lý giải về việc làm MV về xẩm nhưng lại lấy bối cảnh quan họ, có làn điệu dân ca quan họ, mượn chuyện tình của người quan họ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long bày tỏ, thật ra anh sáng tác bài xẩm “Trách ông Nguyệt Lão” là vì nghe rất nhiều bài quan họ cổ với câu chuyện như trong lời thơ dân gian: “Bực mình lên tận thiên cung/ Bắt ông Nguyệt Lão hỏi thăm vài lời/ Nỡ lòng trêu ghẹo chi tôi/Lênh đênh bèo nổi mây trôi một thì /Biết người biết mặt nhau chi/ Để đêm tôi tưởng ngày thì tôi mơ…”.Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khẳng định, đó là tinh thần của quan họ song cũng là tinh thần của nghệ thuật hát xẩm.

Đứng chân ở vai trò dàn dựng MV, đạo diễn Nhật Giang tiết lộ, câu chuyện tình trong MV được anh lấy cảm hứng từ chính chuyện có thật của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Theo đó, ngày cả hai còn là sinh viên học chung với nhau ở Nhạc viện, anh và nhạc sĩ Nguyễn Quang Long có lần về chơi một lễ hội ở Kinh Bắc. Lần đó, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cứ ngẩn ngơ nhìn một “liền chị” hát quan họ, sau đó về Hà Nội thì hay nhắc, thậm chí còn quay lại tìm nhưng không gặp. Nghe vậy, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long vội vàng đính chính, câu chuyện đó là có thật song khi ấy, anh ngẩn ngơ trước giọng hát của cô gái kia và tin rằng sau này cô ấy nhất định sẽ trở thành một nghệ sĩ tài năng của quê hương quan họ, chứ không phải vì say đắm hay yêu thầm. Cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, hiện giờ cô gái này đã trở thành NSƯT hát quan họ đúng như anh dự đoán. Tuy nhiên, khi đạo diễn Nhật Giang nhắc lại kỷ niệm này, anh lập tức đồng ý để dựng thành câu chuyện trong MV.

Chủ nhân của MV “Trách ông Nguyệt Lão” chia sẻ thêm, hiện ngoài niềm đam mê dành cho xẩm, anh còn có duyên với công việc làm diễn giả về âm nhạc truyền thống Việt Nam, được mời đi nhiều nơi ở cả trong lẫn ngoài nước để nói chuyện về xẩm, quan họ, ca trù…Với anh, đó không chỉ đơn thuần là công việc, mà còn là cách để anh góp phần gìn giữ, bảo tồn và nối dài tình yêu của khán giả đối với các bộ môn nghệ thuật truyền thống dân tộc, nhất là xẩm.

Một số hình ảnh trong MV "Trách ông Nguyệt Lão":

ảnh 3

ảnh 4

ảnh 5

ảnh 6

ảnh 7

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top