Nhạc sĩ Nguyễn Cường: Thường “lỗi hẹn” với các sáng tác về Hà Nội

0 Dương Cầm

ANTĐ Nhạc sĩ Nguyễn Cường tâm sự, ông thường viết nhạc rất nhanh, có những bài chỉ viết 3 đến 5 phút là xong, thậm chí có bài vừa ôm đàn vừa nghêu ngao luôn mà không cần phải nghĩ. Vậy nhưng không hiểu sao cứ viết về Hà Nội là ông bị… “tắc”!

ảnh 1
Một bài có khi trăn trở hàng chục năm 

Có một bài hát về Hà Nội nhạc sĩ Nguyễn Cường bảo cho đến bây giờ ông vẫn loay hoay không biết lấy tên là gì, đành tạm gọi là “Khúc Romance Hà Nội”. Vị nhạc sĩ tài hoa thổ lộ, ông bắt đầu viết ca khúc này từ cách đây chục năm theo đơn đặt hàng của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh khi nhạc sĩ “Biển khát” còn đang đương chức Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội. Nhận lời bạn thân, ông trăn trở ngày đêm nhưng không ra nổi bài hát như mình mong muốn. Khi ấy, Nguyễn Cường đã ngầm đem một sáng tác khác “đền” cho nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, đó là bài hát “Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội”. Điều này, mãi cho đến vừa rồi trong lần gặp lại nhau để bàn bạc việc tổ chức đêm nhạc chung, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh mới được biết. 

Bẵng đi một thời gian dài sau đó, trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, cũng có một người đặt nhạc sỹ Nguyễn Cường viết một bài hát về Hà Nội với số tiền nhiều đến mức khiến ông phát… hoảng, chỉ tính riêng phần phối khí đã là 1.000 USD. Khi ấy, ông đã nhận lời, đem bài hát đi phối khí hẳn hoi nhưng đến khi tự mình nghe lại vẫn chưa hài lòng nên ông cứ xếp kho để đấy. Cho tới hiện giờ, chỉ loanh quanh với việc sáng tác ca khúc này, trong tay ông đã có tới 3 bản thu do 3 ca sĩ tên tuổi thể hiện là Thanh Lam, Tấn Minh và Lưu Hương Giang, song ông vẫn chưa thỏa mãn. 

Vị nhạc sĩ nổi tiếng xuề xòa dễ tính là vậy bỗng trở nên khắt khe và khó tính với chính mình khi sáng tác về Hà Nội. Ông bảo mọi người cứ nghĩ viết ca khúc đặt hàng là vì tiền nên có thể dễ dãi nhưng ông lại thấy có những đơn đặt hàng không đơn giản. Thường thì ông không bao giờ cố “cưỡng bức” cảm xúc để nặn ra bằng được một bài hát chỉ vì đơn đặt hàng. Đó có lẽ cũng là lý do mà ông không ít lần lỗi hẹn với các bài hát về Hà Nội. Trong số này còn có cả bài hát “Mãi vẫn là tuổi thơ tôi Hà Nội”. Ca khúc này ông cũng phải mất nhiều năm mới hoàn thành. Cũng vì viết được mấy câu đầu xong, ông lại bị rơi vào trạng thái lơ lửng không biết viết tiếp thế nào cho đến khi gặp lại một người bạn đã 40 năm xa Hà Nội và nghe người này thốt lên: “Chị nhớ mãi ngày chị xa Hà Nội, Cường ạ”. Bài hát này ra đời sau câu nói đó, bắt đầu bằng những lời ca chất chứa tự sự: “Nhớ vô cùng ngày tôi xa Hà Nội...”.

Và bài hát đầu tiên về Tổ quốc…

Từng rong ruổi  khắp mọi miền đất nước, sáng tác không ít bài hát về các vùng quê từ miền xuôi đến miền ngược, từ  đồng bằng đến miền cao nguyên nắng gió nhưng phải đến gần đây, nhạc sĩ Nguyễn Cường mới đặt bút viết một ca khúc riêng về Tổ quốc – chủ đề mà ông vẫn nghĩ là rất khó  sáng tác. Ca khúc có tên gọi “Tổ quốc ta cờ bay”. Không phải mất tới hàng chục năm trăn trở như khi viết về Hà Nội, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã sáng tác ca khúc này rất nhanh. Ông kể, trong một chuyến đi dài, khi tới vùng đất mũi Cà Mau và đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa, ông đã lần đầu tiên đặt chân đến đỉnh Lũng Cú ở Hà Giang. Đứng dưới chân lá cờ Tổ quốc bay trên đỉnh Lũng Cú, cảm giác từ trên cao nhìn xuống thấy đất nước mình, ngước lên và ôm chặt lá quốc kỳ khiến một nguồn cảm xúc lạ lùng cứ tự nhiên trào dâng trong ông. Cảm xúc ấy đã “đặt hàng” trái tim ông viết một bài ca về tình yêu đất nước. Và rất nhanh sau đó, ông đã hoàn thành. 

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh - người bạn thân của nhạc sĩ Nguyễn Cường tiết lộ, trông vẻ ngoài của Nguyễn Cường “Tây” thế thôi nhưng tính cách và đời sống nội tâm của ông lại  rất dân dã và đậm chất truyền thống. Và vị nhạc sĩ Tây Nguyên cũng là người chỉ để tâm đến chuyện viết nhạc mà ít quan tâm đến vấn đề kinh doanh. Có lẽ cũng bởi sự hồn nhiên này mà Nguyễn Cường trẻ rất… dai. Cũng lần đầu tiên trong cuộc đời sáng tác, hai vị nhạc sĩ tài ba này sẽ kết hợp với một người bạn khác – nhạc sĩ Phó Đức Phương làm một đêm nhạc chung. Trong đêm nhạc chung có tựa đề “Tình yêu Hà Nội” diễn ra vào tối 14-1-2015 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, khán giả sẽ lần đầu tiên được nghe các bài hát mà Nguyễn Cường viết chỉ về Hà Nội, về biển, về quê hương đất nước chứ không phải chỉ về mảnh đất Tây Nguyên quen thuộc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top