Nhạc sĩ Dương Trường Giang: Sẽ có cuộc "tổng tấn công" bằng âm nhạc

0 Khương Diệu Quỳnh (Thực hiện)
ANTD.VN - Nhạc sĩ Dương Trường Giang trên truyền thông và trong âm nhạc đã cho công chúng thấy hình ảnh một người đàn ông chững chạc và sâu sắc, nhưng lại có người nhận xét là anh hơi “điên điên”. Vậy đâu mới đúng là Dương Trường Giang?An ninh Thủ đô cuối tuần đã có dịp trò chuyện cùng anh.

ảnh 1

Hôn nhân là một bước chuyển lớn trong cuộc đời người đàn ông. Vậy anh đã thích nghi điều đó ra sao?

Lấy vợ với tôi là một thành tựu lớn lao, tôi đã xây được một gia đình nhỏ và đó lại là một hạnh phúc rất lớn. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua gần chục năm bên nhau trước khi quyết định kết hôn nên để nói về sự thích nghi thì cũng ít thôi. Phần vì đã quen thuộc với cảm giác sống khó có thể thiếu cô ấy, phần vì cũng hiểu mình còn trẻ và chắc chắn cuộc sống sau này sẽ có những khó khăn và bước ngoặt khi làm cha, làm mẹ. Trước kia nếu như khó khăn thì chỉ có một mình tôi giải quyết thì giờ đã có hai người chung tay. Tôi cứ ngẫm câu “thuận vợ thuận chồng tát Biển Đông cũng cạn” của các cụ mà phấn đấu và lạc quan.

Vợ anh có hay ghen không khi công việc của anh cũng thường xuyên đối diện với phái đẹp?

Xưa nay, ít ai cưỡng nổi sự hấp dẫn của phụ nữ với đàn ông và ngược lại. Đó là chuyện tự nhiên, bản năng như việc chúng ta hít thở hay ăn uống vậy. Nhưng khi một người đàn ông trưởng thành, lý trí sẽ giúp họ vạch ra những ranh giới cụ thể cho những mối quan hệ cụ thể. Nếu đàn ông cứ đổ tội cho bản năng thì tan cửa nát nhà mất!

Có ghen không ấy à? Vợ chồng tôi học cách chia sẻ với nhau mọi điều, và tôn trọng quá khứ của nhau. Thực ra mỗi người một cách nghĩ, cách ứng xử với tình cũ của mình và với mối quan hệ hiện tại. Tôi cũng chẳng có bí quyết gì ngoài sự thành thật và đàng hoàng trong  các mối quan hệ. Khi yêu ai, tôi yêu chân thành, khi kết thúc tôi luôn mong mọi điều tốt đẹp đến với người đó. Nghe thì có vẻ sáo rỗng nhưng sự thật thì chị đã tìm hiểu rồi đấy, làm thế nào để cả “tập thể người yêu cũ” đến ăn cưới và chúc phúc cho mình thật lòng đâu phải chuyện đơn giản.

ảnh 2

Có thể nói anh là một người đàn ông rất hiểu phụ nữ,  điều đó thể hiện rất rõ ràng trong các ca khúc của anh?

Tôi không cố hiểu họ mà tôi luôn nhìn nhận một câu chuyện từ nhiều phía, tôi đặt mình ở vị trí của họ để thấu hiểu được cảm giác mà họ đang mang trong lòng. Sự nhạy cảm là chìa khóa để thấu hiểu một ai đó, bất kể là đàn ông hay phụ nữ. Khi biết chia sẻ công bằng đến cả nỗi đau thì mọi điều trong cuộc sống đều có thể biến thành nghệ thuật.

Anh muốn mọi người nhận xét về mình như thế nào? 

Tôi là tổng hòa của những điều mà mọi người nhìn thấy. Mỗi người sẽ nhìn thấy tôi ở một khía cạnh khác nhau, người gần tôi càng nhiều thì sẽ thấy tôi ở nhiều góc cạnh hơn, và thú thực là để nhìn thấy được tôi cho đến thời điểm này có lẽ chỉ có một người duy nhất, đó là chính tôi! (Cười)

Thời gian qua anh có rất nhiều dự án âm nhạc với ca sĩ Thu Phương, anh thấy Thu Phương có điểm đặc biệt gì?

Ca sĩ Thu Phương là một “người đàn bà hát” kỳ lạ nhất tôi đã từng nghe. Người đàn bà kể chuyện nỗi buồn khách quan nhất, thông cảm nhất bằng giọng hát vô cùng tinh tế, từng trải và đầy nỗi niềm. Tôi thích “chất” đàn bà mà chị Thu Phương truyền tải qua âm nhạc của chị, một màu không thể trộn lẫn.

Sau “Hội Trăng” của Thu Phương và nhạc phim “Lặng yên dưới vực sâu”, tôi thấy anh hơi “lặng yên”. Anh đang nghỉ ngơi hay chuẩn bị cho một dự án âm nhạc khác?

Tôi dành cả cuộc đời cho âm nhạc, vậy nên trước mắt tôi luôn luôn là những dự án âm nhạc. Có điều tôi không quen nói trước điều gì khi chưa hoàn thành, vậy nên tôi hứa những sản phẩm âm nhạc hay nhất tôi vẫn sẽ dành gửi đến mọi người.

Được biết anh và Janice Phương đang có dự định âm nhạc. Tôi có cảm giác anh thích làm việc với những giọng ca mang hơi hướng diva hơn là những giọng ca trẻ?

Tôi nghĩ rằng mọi sự kết hợp đều phải có duyên... Có thể tôi đang có duyên với những ca sĩ có ưu điểm về chiều sâu và nội lực. Dù là ai tôi cũng đón nhận chữ duyên bằng sự nhiệt tình và chân thành nhất.

Bùi Anh Tuấn và anh là một cặp trời sinh của “Phố không mùa”. Sau ca khúc này, Tuấn và có sự hợp tác nào khác?

Tôi và Tuấn vẫn mãi là tri kỉ, mãi là anh em. Những sản phẩm âm nhạc chỉ là một phần trong mối liên kết của anh em tôi. Giữa tôi và Tuấn cần sự ngẫu hứng như chính sự ngẫu hứng đã đưa tôi đến gặp Tuấn ở “Phố không mùa”. Biết đâu, những sản phẩm âm nhạc hay nhất, bất ngờ nhất có thể sẽ đến với khán giả vào bất cứ lúc nào.

Dự định của anh sắp tới là gì, sẽ cùng vợ đi du lịch khắp nơi hay sẽ chuẩn bị cho một cuộc “tổng tấn công” mới bằng âm nhạc?

Tôi sẽ “tấn công” mạnh mẽ đấy, các bạn cứ chờ nhé!

Cảm ơn anh và chúc anh thành công!

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top